Trốn nghĩa vụ quân sự, người nhà vạ lây

Tin mới

05/10/2014 21:50

Mỗi năm tại xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, có từ 5-10 trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự. Ngoài việc xử lý các đối tượng theo quy định, UBND xã Mỹ Chánh Tây lại “đẻ” ra nhiều hình thức chế tài gây bức xúc cho người dân.

Đối với gia đình có người trốn nghĩa vụ quân sự (NVQS), khi ai có việc cần UBND xã chứng thực giấy tờ như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, hồ sơ học sinh… thì cán bộ xã ghi thêm vào hồ sơ nội dung: “Cá nhân, gia đình không chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của nhà nước” hoặc “Cá nhân, gia đình không chấp hành NVQS”… rồi mới đóng dấu xác nhận.

Nghị vụ quân sự là trách nhiệm, tự hào của mỗi gia đình

Nghị vụ quân sự là trách nhiệm, tự hào của mỗi gia đình

Bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ xã Mỹ Chánh Tây, cho biết: “Em trai tôi trốn NVQS thì chính quyền địa phương xử lý theo quy định. Hà cớ gì cán bộ xã lại phê nội dung vi phạm pháp luật của em tôi vào hồ sơ lý lịch, đơn xin việc của tôi làm tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm việc. Nhiều nơi, sau khi xem hồ sơ xin việc, họ vứt sang một bên rồi nhìn tôi như kẻ tội đồ”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh Tây, thừa nhận thời gian qua xã đã áp dụng các biện pháp “chế tài” trên. “Tôi cho rằng việc làm trên của xã không có gì sai trái. Mục đích chỉ nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân trong việc thực hiện NVQS chứ không có ý gì khác” - ông Mỹ giải thích.

Còn ông Trần Đình Thời, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết đã nghe dư luận phản ánh về việc cán bộ UBND xã Mỹ Chánh Tây tự ý ghi nội dung trái quy định vào hồ sơ lý lịch, đơn xin việc… của các đối tượng có hành vi trốn NVQS và người nhà của họ. “Hiện tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, xử lý vụ việc. Nếu thực sự xã có chủ trương như vậy thì họ đã sai. Không có quy định nào cho phép ghi những nội dung như trên vào hồ sơ xin chứng thực, xác nhận của người dân được” - ông Thời khẳng định.

 

Anh Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI