Tin mới

03/05/2012 23:20

Năm nay, nắng nóng đến sớm khiến người dân miền Trung vừa vật vã trong ánh nắng gay gắt vừa phải mưu sinh hằng ngày. Để chống nóng, nhiều người đã phải dậy từ lúc 4 giờ để ra biển.


Người dân Đà Nẵng ra biển từ sáng sớm để trốn nóng
Mới hơn 5 giờ mà mặt trời đã nhô cao, ánh nắng hắt xuống bãi biển Phạm Văn Đồng - Đà Nẵng. Vừa đắp cát lên người, anh Trần Đức, ngụ quận Sơn Trà - Đà Nẵng, cho biết: “Nóng bức quá nên phải tắm sáng cho mát để chuẩn bị cho một ngày làm việc”. Mọi ngày, gia đình anh Đức ngủ đến 6 giờ nhưng mấy hôm nay, họ phải dậy lúc 4 giờ vì không thể nằm yên bởi trời oi bức, rồi kéo nhau ra biển.

“Cũng may là Đà Nẵng có biển” - ông Nguyễn Văn Cúc, ngụ quận Hải Châu - Đà Nẵng, thốt lên. Mấy ngày gần đây, thay vì chỉ đi bộ quanh công viên, ông dậy sớm hơn để đạp xe từ quận Hải Châu sang biển Mỹ Khê tắm. Sau khi dạo một vòng để tận hưởng không khí trong lành và ngắm mặt trời lên, ông lại ngâm mình dưới nước biển khoảng nửa giờ.

Khốn khổ nhất là người dân ngụ cư, sinh viên và công nhân ở những khu nhà trọ chật hẹp. Căn phòng hơn 10 m2 của một nhóm sinh viên nữ trên đường Hoàng Hoa Thám - TP Đà Nẵng càng trở nên nóng bức vào buổi trưa. Một cái quạt máy không đủ để xua tan cái nóng mà lại càng khiến không khí trở nên ngột ngạt. Ba nữ sinh viên “sáng tạo” bằng cách mang một chậu nước thật to để trước chiếc quạt máy. Hơi nước được quạt tỏa ra khiến không khí thoáng đãng hơn. Sinh viên Nguyễn Thị Hậu khoe: “Đây là cách tụi em đọc được từ internet”.

Trời nắng gay gắt khiến nhiều người tìm đủ mọi cách để trốn nóng. Giữa trưa, nếu ai không quen với khí hậu miền Trung sẽ rất dễ đổ bệnh. Ở một dãy phòng trọ nhỏ trên đường Hải Phòng - Đà Nẵng, chúng tôi gặp vợ chồng chị Lê Thị Thủy (quê Quảng Nam) và đứa con mới 6 tháng tuổi. “Phải như có tiền, tụi tôi cũng ráng mua một máy lạnh cho con bé dễ chịu. Nóng thế này đến người lớn cũng chịu hết nổi, huống gì con nít”. Mỗi trưa, thay vì ngủ, vợ chồng chị đưa con ra gốc cây đầu ngõ mắc võng, vừa ru con vừa quạt tay.

Những ngày này, dạo một vòng quanh TP Đà Nẵng, người ta sẽ nhìn thấy hình ảnh người dân trốn nóng ở bên bờ sông, dưới gốc cây hoặc ở lại cơ quan thay vì về nhà vào buổi trưa. Thời tiết khắc nghiệt khiến con người cũng trở nên cau có hơn...

Bài và ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI