Tối 13-7, Đội CSGT Hàng Xanh (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM) đo nồng độ cồn đối với các tài xế ô tô trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Trong một giờ, CSGT phải lái xe giúp 6 tài xế - Ảnh 1.

Các tài xế ngồi trên xe và nói chuyện với CSGT. Như trường hợp này, máy không phát hiện có cồn nên được CSGT mời tiếp tục hành trình

Trong một giờ, CSGT phải lái xe giúp 6 tài xế - Ảnh 2.

Một trường hợp khác có cồn trong hơi thở nên bị lập biên bản

Lực lượng CSGT trưng dụng 3 làn xe trên tuyến đường này để lập chốt. Trước chốt, CSGT báo hiệu xe giảm tốc độ để vào làn kiểm tra nồng độ cồn. Lúc này, máy đo nồng độ cồn được chuyển sang chế độ thụ động, tài xế kéo kính xuống và nói chuyện với CSGT. 

Theo quan sát, đa số các tài xế được kiểm tra ngẫu nhiên đều được đi tiếp vì máy đo nồng độ cồn không phát hiện có cồn trong xe. Các trường hợp này đều được CSGT nói lời cảm ơn vì đã hợp tác và mời tài xế tiếp tục lái xe của mình.

Trong một giờ, CSGT phải lái xe giúp 6 tài xế - Ảnh 3.

Tài xế không đủ điều kiện lái xe nên CSGT sẽ điều khiển về trụ sở hoặc kho tạm giữ

Đối với các trường hợp máy phát hiện có cồn, CSGT sẽ mời tài xế vào khu vực riêng để đo nồng độ cồn trong hơi thở. 

Sau khoảng 1 giờ kiểm tra hơn 200 xe, CSGT lập biên bản 6 tài xế vi phạm nồng độ cồn và tạm giữ phương tiện. Xe của tài xế vi phạm được CSGT điều khiển về trụ sở hoặc kho tạm giữ. Theo quy định, xe ô tô sẽ bị tạm giữ trong 7 ngày, tài xế có thể bị phạt mức tối đa là 18 triệu đồng.

SỸ ĐÔNG