Nhiều người chăn vịt ở hai huyện Duy Xuyên và Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết đến mùa cúm, có những người bỏ tiền ra mua vịt giống loại xấu (khoảng 6.000 đồng/con thay vì vịt tốt là 10.000 đồng/con) về nuôi. Họ không cho vịt tiêm thuốc ngừa dịch nên chỉ sau một thời gian ngắn thì trong đàn có con bị bệnh. Lúc này, họ báo cho cơ quan chức năng đến tiêu hủy vịt để hưởng tiền hỗ trợ từ nhà nước là 35.000 đồng/con. Tính ra, với mỗi con vịt bị tiêu hủy, họ lãi gần 20.000 đồng. Nuôi kiểu này thì khoảng 1.000 con vịt sẽ dễ dàng kiếm lợi 20 triệu đồng. Đáng nói hơn, kiểu nuôi trục lợi này càng làm dịch bệnh bùng phát và lây lan cho những đàn vịt lân cận.

Người nuôi vịt tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, lao đao vì dịch cúm gia cầmẢnh: Hoàng Dũng
Người nuôi vịt tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, lao đao vì dịch cúm gia cầmẢnh: Hoàng Dũng

Trong khi đó, người nuôi vịt chân chính thì lao đao vì dịch cúm. Công sức đổ ra chăm sóc đàn gia cầm coi như mất trắng, lỗ lã trầm trọng, nợ nần chồng chất. Tôi có người anh chăn nuôi vịt gần 10 năm qua tại huyện Duy Xuyên. Anh nuôi 3.000 con vịt để bán trong dịp Tết vừa qua. Thế nhưng, khi có tin xuất hiện dịch cúm gia cầm, thị trường tiêu thụ kém nên thương lái không mua ngay tại thời điểm xuất chuồng mà yêu cầu phải nuôi thêm 15 ngày nữa mới bắt vịt, giá cũng chỉ còn 105.000 đồng/con. Mỗi ngày nuôi thêm này, bình quân một con vịt ăn khoảng 3.000 đồng tiền cám. Anh tôi không thể nuôi thêm vì càng nuôi càng lỗ, đành bán 3.000 con vịt, chịu lỗ tổng cộng hơn 100 triệu đồng.

Đây là nói về vịt đã được tiêm ngừa, không bị cúm. Với vịt sắp xuất chuồng bị cúm phải tiêu hủy, chỉ được hỗ trợ 35.000 đồng/con thì người nuôi xem như mang nợ ngập đầu. Bởi vậy, nhiều người nuôi khi thấy trong đàn có vịt bệnh chết thì không báo cho cơ quan chức năng, lén vứt xuống sông, suối hoặc ra đồng. Số vịt còn lại, họ tranh thủ bán rẻ để gỡ vốn bởi dù sao cũng còn cao giá hơn là được hỗ trợ khi tiêu hủy. Cũng vì tình trạng này mà dịch cúm dễ lây lan và rất khó kiểm soát.

Gia Khang