Gia đình ông Võ Đạt và nhiều người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi hiện hết sức lo lắng cho số phận của 6 ngư dân - là thân nhân của họ - đi trên tàu đánh cá vừa bị phía Trung Quốc bắt giữ vào sáng 3-7 trên vùng biển đánh bắt chung ở vịnh Bắc Bộ.

Đưa về đảo Hải Nam

Đêm 3 và sáng 4-7, nhiều người dân ở xã Phổ Thạnh đã tìm đến nhà ông Võ Đạt để hỏi thăm tin tức về chiếc tàu cá và 6 ngư dân bị lực lượng ngư chính Trung Quốc bắt giữ.

“Khi hay tin tàu cá cùng với con trai và ngư dân bị bắt, vợ chồng tôi luôn thấp thỏm, âu lo. Nhiều người thân của ngư dân cũng đến ngóng chờ tin tức đến tận khuya nhưng không liên lạc được với tàu. Chẳng biết phía Trung Quốc có đánh đập con trai tôi cùng với ngư dân hay không nữa?” - bà Trần Thị Mầy, vợ ông Đạt, lo lắng.

Ông Đạt cho biết 2 tàu cá của gia đình mang số hiệu QNg - 94912 TS và QNg - 94913 TS do con trai ông là Võ Tấn Tèo cùng ngư dân Trần Xi làm thuyền trưởng xuất bến ngày 28-6 tại bến cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng. Hai tàu này hành nghề giã cào đôi trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Đến sáng 3-7, ông Đạt nhận được tin dữ từ ông Huỳnh Kim Cơ, một ngư dân trên tàu, báo về là tàu QNg - 94912 TS đã bị phía Trung Quốc bắt giữ. Ông vội đến Đồn Biên phòng Sa Huỳnh và chính quyền xã Phổ Thạnh trình báo. Đến trưa 4-7, gia đình vẫn chưa nhận được thông tin gì về các ngư dân.

Vợ chồng ông Võ Đạt (bìa trái) và người thân ngóng chờ tin tức 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phépẢnh: TRANG THY
Vợ chồng ông Võ Đạt (bìa trái) và người thân ngóng chờ tin tức 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phépẢnh: TRANG THY

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi vào trưa 4-7, ngư dân Trần Xi, thuyền trưởng tàu QNg - 94913 TS đang trên đường chạy vào đất liền, kể lại: Khoảng 7 giờ ngày 3-7, khi 2 tàu cá của ông Đạt cùng nhiều tàu của ngư dân Việt Nam đang khai thác trên vùng biển đánh bắt chung ở vịnh Bắc Bộ thì xuất hiện tàu lớn mang số hiệu 3013 của lực lượng ngư chính Trung Quốc. Các ngư dân vội thu lưới nhưng tàu Trung Quốc đã thả canô áp sát mạn tàu QNg - 94912 TS.

“Sau đó, canô và tàu lớn của Trung Quốc đi kèm, bắt ngư dân cùng tàu cá này chạy về hướng đảo Hải Nam. Sau khi bắt tàu QNg - 94912 TS, phía Trung Quốc vẫy tay ra hiệu cho tôi cùng ngư dân Nguyễn Ngọc Quý điều khiển chiếc tàu QNg - 94913 TS chạy vào bờ” - ông Xi cho biết.

Theo ông Đạt, năm 2011, gia đình ông vay hơn 350 triệu đồng cùng với khoản tiền tích cóp của gia đình mua 2 chiếc tàu đánh cá hơn 1,8 tỉ đồng. Do sản lượng đánh bắt thấp nên hiện ông còn nợ hơn 300 triệu đồng. “Hành nghề giã cào đôi cần phải có 2 tàu. Giờ phía Trung Quốc đã bắt mất tàu lớn cùng với ngư cụ thì chúng tôi hết đường sống rồi” - ông Đạt than thở.

Khẩn trương xác minh vụ việc

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết: “Ngay sau khi nhận được báo cáo khẩn từ UBND xã Phổ Thạnh về việc một tàu cá cùng 6 ngư dân của địa phương bị phía Trung Quốc bắt giữ khi đang hành nghề, huyện đã chỉ đạo các cơ quan  chức năng khẩn trương làm rõ”.

Trong khi đó, hàng chục tàu cá của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam cũng liên lạc về cho biết những ngày qua, Trung Quốc gia tăng các hành động ngăn cản, uy hiếp. Nhiều tàu đánh cá vỏ thép của Trung Quốc liên tục có những động thái quấy phá, đe dọa tàu cá của ngư dân Việt Nam khiến việc làm ăn của bà con thất bát, mất an toàn trên biển. 

Làm hết sức để bảo vệ ngư dân

Chiều 4-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc tàu cá QNg - 94912 TS cùng 6 ngư dân xã Phổ Thạnh bị phía Trung Quốc bắt giữ sáng 3-7 khi đang đánh bắt hợp pháp, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết hội đang tiến hành xác minh cụ thể về tọa độ hoạt động của tàu lúc bị bắt cũng như danh sách các ngư dân, tài sản trên tàu. Sau khi có báo cáo chính thức từ Hội Nghề cá Quảng Ngãi, Hội Nghề cá Việt Nam sẽ đưa ra hướng giải quyết cụ thể. “Dù thế nào thì Hội Nghề cá Việt Nam cũng sẽ luôn sát cánh và làm hết sức để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân hoạt động hợp pháp trên ngư trường truyền thống của mình” - ông Mưu khẳng định.

Trong khi đó, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho hay ông vừa biết thông tin này qua báo chí chứ chưa nhận được nguồn tin chính thống nào. Cục Kiểm ngư đang tích cực chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ cũng như các đơn vị trực thuộc tiến hành xác minh thông tin này. V.Duẩn

Trang Thy - Văn Mịnh