Sau vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội làm 13 người chết, các cơ quan chức năng tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm an toàn PCCC. Tuy nhiên, tình trạng xây dựng không tuân thủ quy định PCCC còn phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt là nhà phố thiết kế dạng ống, không có lối thoát hiểm hoặc chung cư bị rào kín ban công, cửa sổ.

“Hỏa hoạn là chuyện… hy hữu”

Trưa 6-11, có mặt tại chung cư 537 Phạm Văn Đồng, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM, chúng tôi ghi nhận đa số ban công, cửa sổ các căn hộ được rào kín bằng những thanh sắt. Ở phần không gian này, chủ nhà phơi quần áo, để các vật dụng như thau chậu, cây lau nhà… hoặc trồng cây cảnh.

Phía đối diện, chung cư 548 Phạm Văn Đồng, số căn hộ bị rào lại còn nhiều hơn. Anh Trần Văn Tài (ngụ lầu 3, chung cư 548 Phạm Văn Đồng) cho biết vì thấy các hộ xung quanh rào lại, ban quản lý cũng không nhắc nhở gì nên gia đình cũng làm theo. “Ban công có chiều cao thấp, để bảo đảm an ninh, chúng tôi phải làm vậy, tối ngủ có quên đóng cửa cũng không sao” - anh Tài nói.

Còn tại chung cư Hiệp Bình Chánh trên đường số 23, khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, nhiều nhà cơi nới ra bên ngoài khoảng 30 cm, phía trên có mái che để không gian thêm rộng rãi. Nhiều nhà còn trổ khung sắt nhô ra bên ngoài cửa sổ để tận dụng làm nơi phơi quần áo, để chậu cây cảnh. Khi chúng tôi hỏi nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì chạy ngả nào, một chủ nhà ở lầu 4 thản nhiên trả lời: “Chạy ra cửa chính chứ ai chạy ra ban công làm gì? Nếu không rào lại, trộm vào nhà thì chỉ thiệt thân, ai bù đắp cho mình? Hỏa hoạn là chuyện… hy hữu, không chạy lối này thì lối khác”.

Theo khảo sát sơ bộ, tình trạng rào ban công, cửa sổ khá phổ biến ở một số chung cư tại các quận 2, 10, Bình Thạnh, Thủ Đức...

Ban công nhiều căn hộ chung cư 548 Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị rào kín
Ban công nhiều căn hộ chung cư 548 Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị rào kín

Nhếch nhác, mất an toàn

Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, cho biết về nguyên tắc PCCC thì việc làm này không bảo đảm quy định cũng như gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ. Ở chung cư Hiệp Bình Chánh, UBND phường đang phối hợp với lực lượng PCCC vận động người dân tháo dỡ những hàng rào này. Sau vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội khiến 13 người chết, ông Tú cho biết sẽ tăng cường kiểm tra các cửa hàng, quán ăn, quán karaoke có biển hiệu che kín mặt tiền nhà hoặc không có lối thoát hiểm để vận động người dân tháo dỡ nhằm bảo đảm an toàn. Nếu hộ kinh doanh nào không chấp hành thì tùy theo vi phạm sẽ có hình thức xử lý theo quy định.

Còn theo kiến trúc sư Võ Công Lập (Công ty CP Đại Nam Việt), ở các chung cư mới, hiện đại, chủ nhà muốn lắp thêm sẽ bị ban quản lý và chính quyền địa phương cưỡng chế ngay. Thêm vào đó, ở các chung cư mới có ban quản lý, người dân đóng phí dịch vụ để bảo đảm về an ninh, trật tự nên không lo trộm cắp. Ngược lại, ở các chung cư cũ, tình trạng người dân rào ban công, cửa sổ khá phổ biến. Chính quyền muốn cưỡng chế cũng khó vì các chung cư này xây dựng từ lâu, không theo quy chuẩn nên người dân tùy tiện thêm bớt các hạng mục.

Ngoài nguyên nhân muốn cơi nới không gian sử dụng thì nạn trộm cắp lộng hành cũng khiến người dân chấp nhận chọn giải pháp mà họ cho rằng ít xảy ra rủi ro hơn để bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, thực tế việc dựng hàng rào khiến căn hộ như cái lồng chim, trông rất phản cảm và làm nhếch nhác. Nghiêm trọng hơn, khi xảy ra hỏa hoạn, họ sẽ mất đi một lối thoát hiểm an toàn cho chính gia đình mình. Lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường cũng rất khó khăn vì tốn thời gian phá những lồng sắt này.

“Muốn vận động hay bắt buộc người dân tháo dỡ rào sắt ở ban công, cửa sổ thì chính quyền phải bảo đảm được an ninh trật tự để họ yên tâm” - ông Lập nói.

Tập trung kiểm tra về điện và hóa chất

Vừa qua, Cảnh sát PCCC TP HCM đã tổ chức hội nghị giao ban công tác PCCC nhằm tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện 9 tháng năm 2016 và đề ra một số nội dung trọng tâm triển khai 3 tháng cuối năm 2016.

Trong 9 tháng qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp nhưng đã được kiềm chế, giảm số vụ và thiệt hại về người, riêng thiệt hại về tài sản giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2015. Lực lượng PCCC đã tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra về PCCC và tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện kiến thức PCCC đến từng người dân, giúp nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Trong hội nghị này, lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP yêu cầu các phòng nghiệp vụ và Cảnh sát PCCC quận, huyện rà soát chỉ tiêu cuối năm, tập trung kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC tại các KCN, nhà phố, trong đó chú trọng việc kiểm tra an toàn về điện và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh hóa chất không chấp hành các điều kiện về an toàn PCCC.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG