Đường dây nóng Báo Người Lao Động liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về những cần cẩu tháp ở nhiều công trình hướng ra ngoài, quay liên tục suốt ngày, gây bất an.

“Cần cẩu vù vù trên đầu”

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thúy Mai (ngụ đường 3 Tháng 2, phường 9, quận 11), chúng tôi đến công trình xây dựng Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ khu vực phía Nam (do Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Tổng Công ty 36 - Bộ Quốc phòng) đang sử dụng cần cẩ̀u tháp để xây dựng phần bên ngoài tòa nhà. Dù cánh tay cẩu nằm trong công trình nhưng phần đối trọng dài gần 10 m nằm trên các nóc nhà dân bên cạnh khiến nhiều người lo lắng. “Nhìn khối bê-tông nặng hàng tấn treo lơ lửng, quay vù vù như chong chóng trên nóc nhà mình mà phát ớn. Nó mà rớt xuống thì làm sao biết mà chạy kịp?” - bà Mai lo lắng.

Cần cẩu tháp lơ lửng trên nóc nhà dân ở đường 3 Tháng 2 Ảnh: Sỹ Đông
Cần cẩu tháp lơ lửng trên nóc nhà dân ở đường 3 Tháng 2 Ảnh: Sỹ Đông

Sáng 10-12, bất chấp hàng trăm phương tiện lưu thông trên đường Phổ Quang (phường 2, quận Tân Bình), cánh tay cẩu với khối sắt khổng lồ của công trình Sky Garden vẫn di chuyển liên tục phía trên cao. Cách đó không xa, công trình nhà cao tầng trên đường Hoàng Minh Giám (phường 9, quận Phú Nhuận) với cánh tay cẩu và phần đối trọng lơ lửng trên bãi giữ xe có đông người đang vào ra ở Công viên Gia Định.

Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, công trình xây dựng dự án tái định cư phường 11, quận 6 nằm trên đường Lò Gốm đã ngưng thi công từ nhiều năm nhưng tháp cần cầu không được tháo dỡ xuống. Dự án này có 2 khối nhà cao hơn 30 m xây dựng dở dang, kết cấu thép bị hoen gỉ do ảnh hưởng của thời tiết. Người dân cho biết 4 tháng trước, đơn vị thi công cho tháo dỡ một tháp cần cẩu xuống nhưng vẫn còn một tháp cần cẩu nằm trơ trọi ngay sát đường, không được che chắn. “Nếu khối bê-tông và khối thép khổng lồ kia rớt xuống thì hiểm họa khôn lường. Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư phải tháo dỡ để bảo đảm an toàn cho người dân” - ông Trần Văn Quang, ngụ đường Lò Gốm, nói.

Giám sát sơ sài, không hiểu quy chuẩn

Được biết, hiện việc quản lý, vận hành cần cẩu tháp ở TP được điều chỉnh theo Quyết định số 73/2011/QĐ-UBND của UBND TP về sử dụng cần trục tháp tại các công trường xây dựng trên địa bàn TP HCM. Theo quy định này, hạn chế tối đa sử dụng cần trục tháp có các bộ phận vươn ra khỏi phạm vi công trường xây dựng. Đối với mặt bằng chật hẹp, ưu tiên sử dụng cần trục leo trong, cần trục có tay cần dạng nâng hạ (sát với thân tháp đứng). Chủ đầu tư công trình phải lập, phê duyệt kế hoạch vận hành cần trục, trong đó xác định rõ: Thời gian vận hành, vùng nguy hiểm vật rơi, biện pháp bảo đảm an toàn…

Tuy nhiên, theo phát biểu của ông Lê Hòa Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, tại tọa đàm “Chủ động ngăn ngừa, hạn chế sự cố công trình xây dựng” tổ chức mới đây, công tác thẩm định an toàn các thiết bị xây dựng đang có vấn đề. Điển hình như trường hợp cần cẩu tháp ở quận 12 bị gãy nhưng chủ đầu tư khẳng định cần cẩu tháp vẫn còn trong thời hạn kiểm định. “Đã đến lúc cần phải có quy định về tuổi thọ của cần cẩu tháp xây dựng” - ông Bình đề xuất.

Ngoài ra, theo ông Bình, việc huấn luyện cho công nhân, cán bộ công trường còn quá sơ sài, nhiều giám sát và công nhân vận hành cần cẩu tháp không biết quy trình hướng dẫn sử dụng cần cẩu tháp.

Còn ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Phòng An toàn lao động Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, cho biết ở nhiều công trường xây dựng, cán bộ an toàn lao động hầu như chỉ làm được mỗi việc nhắc nhở người lao động đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn chứ không hiểu quy trình, quy chuẩn trong khi lẽ ra họ còn phải chịu trách nhiệm đánh giá các nguy cơ, rủi ro khi thi công.

Vẫn bảo dưỡng định kỳ

Ông Nguyễn Trung Vương, Trưởng Phòng Dự án Công ty CP Lắp máy điện nước và xây dựng, cho biết công trình xây dựng dự án tái định cư phường 11, quận 6 nằm trên đường Lò Gốm tạm ngưng thi công từ năm 2012 do UBND TP và UBND quận 6 không cần thêm quỹ nhà tái định cư. Hiện công ty đang xin chủ trương chuyển đổi từ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại để đẩy nhanh tiến độ. Về việc cần cẩu tháp ngưng sử dụng nhiều năm có gây nguy hiểm hay không, ông Vương cho biết hằng tháng vẫn bảo trì tháp cần cẩu và hằng năm đều có kiểm định theo quy định. Việc tháo dỡ một tháp cần cẩu là do không còn nhu cầu sử dụng chứ không phải tháp cần cẩu hư hỏng.

 

SỸ ĐÔNG - BẠCH ĐẰNG