Đó là Công ty CP Đông Á, đơn vị triển khai dự án KCN Đá Bạc (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Không có quyền, vẫn cưỡng chế

Theo đơn tố cáo của ông Trần Mẫn (SN 1954; ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) gửi báo chí và các cơ quan chức năng, gia đình ông có hơn 28.000 m2 đất nằm trong dự án KCN Đá Bạc. Tháng 5-2018, UBND huyện Châu Đức phê duyệt kinh phí, hỗ trợ 1,8 tỉ đồng (thu hồi 17.000 m2 đất). Sau đó, huyện tiếp tục thu hồi tiếp hơn 11.000 m2 đất để triển khai dự án. Tháng 12-2018, ông Mẫn nhận hỗ trợ đợt tiếp theo với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng, hiện trạng đất thời điểm đó có một căn nhà cấp 4 và một vườn tiêu đã cho trái ổn định.

Sau khi nhận tiền, ông Mẫn có làm đơn gửi UBND huyện với 6 nội dung, trong đó nói rõ giá đất bồi thường thấp, xác định lại vị trí khu vực đất chưa phù hợp, xem xét giao đất ở mới, hỗ trợ đào tạo nghề, nhận đất tái định cư và xin được lùi thời gian giải phóng mặt bằng để tận thu hồ tiêu.

Trong thời gian chờ UBND huyện giải quyết nội dung đơn, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 1-1-2019, Công ty CP Đông Á do người tên Sâm đứng đầu đã cho khoảng 50 người mang theo xe cơ giới san ủi, chặt phá hết toàn bộ diện tích vườn tiêu đang chuẩn bị thu hoạch, bất chấp ông Mẫn ngăn cản. Chưa dừng lại, Công ty CP Đông Á đã khống chế ông Mẫn, yêu cầu ký nhận 60 triệu đồng coi như là tiền hỗ trợ thiệt hại về cây trồng.

Theo trình bày của ông Mẫn, số tiêu của ông khoảng 1 tháng nữa đến thời kỳ thu hoạch. Ông Mẫn làm đơn gửi UBND huyện để yêu cầu được tận thu nông sản đến cuối tháng 2 âm lịch (2019), dự kiến sẽ được 4 tấn tiêu với giá 200 triệu đồng. "Do không có người để hái kịp thời nên toàn bộ số tiêu còn sót lại trên cây đã bị cưa đổ, người dân khắp nơi kéo đến hái hết, gia đình chúng tôi không thu lại được gì" - ông Mẫn xót xa.

Bà Bùi Thị Trang (vợ ông Mẫn) cho rằng việc doanh nghiệp (DN) cưỡng chế đất là không đúng quy định. "Nếu trong thời hạn mà chúng tôi không giao đất thì người cưỡng chế là chính quyền địa phương chứ không phải DN. Hơn nữa, đơn chúng tôi gửi đi UBND huyện còn đang giải quyết, chưa đến thời hạn trả lời" - bà Trang nói thêm.

Tự ý san ủi vườn tiêu người khác - Ảnh 1.

Vườn tiêu của ông Mẫn bị đốn, người dân kéo đến hái

UBND huyện đang xác minh

Theo văn bản của UBND huyện Châu Đức, sau khi nhận đơn kiến nghị của ông Mẫn về 6 nội dung, trong đó có mong muốn được tận thu nông sản đến cuối tháng 2 âm lịch, ông Nguyễn Công Vinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, đã ký văn bản yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất căn cứ theo quy định, kiểm tra hồ sơ bồi thường của ông Mẫn, sau đó báo cáo kết quả và tham mưu về cho UBND huyện giải quyết trước ngày 15-1-2019.

Như vậy, thời hạn giải quyết đơn của ông Mẫn chưa hết thì Công ty CP Đông Á đã ngang nhiên cho người vào cưỡng chế, san ủi đất để làm dự án.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Trần Văn Sâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Á, nói rằng ông Mẫn đã ký bàn giao mặt bằng cho công ty, việc ông Mẫn tố cáo công ty cưỡng chế, ông Sâm không hề biết. "Tôi khẳng định công ty không có quyền gì cưỡng chế nhưng khi triển khai mặt bằng thì cơ chế máy móc phải triển khai chứ" - ông Sâm khẳng định. Khi chúng tôi yêu cầu cung cấp thêm hồ sơ pháp lý của dự án và các biên bản bàn giao đất, ông Sâm nói không thể cung cấp do đang đi công tác.

Còn theo ông Nguyễn Công Vinh, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, địa phương đã nhanh chóng mời ông Mẫn lên làm việc. Hiện UBND huyện đã nắm được nội dung đơn và đang tiến hành xác minh, sẽ phản hồi với báo chí. Sáng 15-1, Ban Tiếp công dân huyện Châu Đức cũng đã làm việc với hộ ông Mẫn liên quan đến nội dung kiến nghị và tố cáo Công ty CP Đông Á.

Có thể khởi kiện

Luật sư Trương Xuân Tám (Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng việc DN tự ý cưỡng chế đất của người dân là hoàn toàn sai luật. Cho dù DN đã có quyết định giao đất hay chưa thì vẫn phải tuân thủ pháp luật, việc cưỡng chế thu hồi đất thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước, DN không có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cưỡng chế tài sản của người dân. Trường hợp này cần phải có giám định thiệt hại và người dân hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu bồi thường. Nếu nghiêm trọng hơn có thể xem xét tố cáo hành vi hủy hoại tài sản.

Bài và ảnh: Ngọc Giang