Mấy ngày nay, dịch bệnh do virus corona mới hoành hành đã gây lo lắng cho cộng đồng. Điều đáng nói là người dân càng thêm hoang mang lo lắng bởi tràn ngập những thông sai sự thật trên nhiều trang cá nhân khi thông tin về virus corona.

Tại TP HCM, ai đó đã hoang tin "33 người chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy vì virus corona". Tại Đà Nẵng hay Đồng Tháp, người dân cũng lo "sốt vó" với những tin thất thiệt về virus corona từ các trang Facebook. Thậm chí, một số nghệ sĩ - người của công chúng tại TP HCM cũng tham gia tung tin thất thiệt về dịch corona.

Tung tin vịt, chém gió trên Facebook: Không thể chấp nhận! - Ảnh 1.

Những tin thất thiệt về virus corona từ Facebook.

Chưa hết, một trang Facebook còn "bồi" thêm thông tin thất thiệt về tỏi Lý Sơn. Điều đáng nói, trang cá nhân này là của một doanh nhân khá tiếng tăm.

"Cần xử lý nghiêm để ngăn chặn những người khoái đưa tin xạo"; "Hành động của những người này là vô trách nhiệm với cộng đồng, không có ý thức trách nhiệm công dân"; "Dạo này tin giả tràn lan, gây rối xã hội. Đề nghị không phạt tiền nữa mà phải xử lý hình sự" - nhiều bạn đọc bức xúc lên tiếng.

Tung tin vịt, chém gió trên Facebook: Không thể chấp nhận! - Ảnh 2.

Thông tin thất thiệt về tỏi Lý Sơn từ một tài khoản Facebook - được cho là trang cá nhân là của một doanh nhân khá tiếng tăm.

Bạn đọc Anana thẳng thắn: "Người của công chúng nói gì cũng phải có trách nhiệm chứ". Bạn đọc Hà Trần bày tỏ: "Các nghệ sĩ nên dũng cảm và chấp hành đúng pháp luật đi, như thế mới là người của công chúng".

Bạn đọc Nguyễn Duy Trinh nhấn mạnh: "Cần làm rõ tất cả các "tin vịt" kể trên, đặc biệt với thông tin về tỏi Lý Sơn là đúng hay sai, để khỏi gây hoang mang cho người dân cũng như ảnh hưởng đến kinh tế. Với những ai nói sai sự thật, cần xử phạt thật nặng để răn đe".

Bạn đọc Trương cũng đề nghị "phạt thật nặng những người tung tin sai sự thật lên Facebook. Mức phạt phải gấp 10 lần vụ lái xe sử dụng rượu bia". Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hoa đồng tình: "Những người lợi dụng Facebook đưa tin sai sự thật gây mất an ninh trật tự, hoang mang trong đời sống xã hội, phá hoại sản xuất và đời sống của người dân cần phải được điều tra nhanh và nghiêm trị. Xem thường pháp luật vậy đã "quá đủ" rồi đó!".

Hiếu Trung