Tùy tiện cho phép khai thác cát

Tin mới

29/04/2014 22:47

Hơn một năm nay, nhiều người dân sống ven sông Ly Ly - đoạn chảy qua địa bàn xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam - rất bức xúc vì chính quyền xã tự ý cho khai thác cát dưới lòng sông làm ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Việc khai thác cát tại khu vực sông Ly Ly được chính quyền xã Duy Thành giao cho các ông Thái Quân, Đoàn Ngọc Dũng và Dương Văn Chương (đều ngụ xã Duy Thành). Theo cam kết với chính quyền xã, mỗi người sẽ nộp cho ngân sách xã 3 triệu đồng/tháng tiền khai thác cát. Việc khai thác cát sẽ được xã quản lý và chỉ cho khai thác dưới 5.000 m3/năm. Lý giải cho cam kết trên, ông Lê Trung Xuân, Chủ tịch UBND xã Duy Thành, nói: “Chúng tôi tự cho phép khai thác cát từ đầu năm 2013 nhưng đến tháng 3-2014 mới xin phép UBND huyện để phục vụ các công trình đang xây dựng cấp bách trên địa bàn xã”.

Khai thác cát làm thay đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Khai thác cát làm thay đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Theo nhiều người dân xã Duy Thành, từ khi bị khai thác, tình trạng sạt lở bờ sông Ly Ly tại 2 thôn An Lạc và Thi Thại ngày càng nặng. Nhiều điểm sạt lở đã “ăn” sát vào trang trại của người dân và đe dọa các trụ điện cao thế tại khu vực này. Tuyến đường bê-tông và đường đất dẫn vào điểm khai thác cũng bị các xe tải chở cát làm hư hại, gây mất an toàn giao thông. “Mang tiếng là khai thác cho xã nhưng rất nhiều xe tải chở cát từ điểm khai thác này bán thẳng ra thị trường” - một người dân nói.

Theo ông Nguyễn Thế Hởi, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Xuyên, chính quyền xã tự ý cho người khai thác cát tại khu vực sông Ly Ly đem bán từ đầu năm 2013 đến nay là sai vì không xin ý kiến của UBND huyện. Đây là vùng đất san lấp đã được quy hoạch và chỉ được phép khai thác cát khi có giấy phép. “Ngày 26-4, Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện đã đến hiện trường khai thác cát, làm việc với lãnh đạo xã Duy Thành. Qua đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã quyết định đình chỉ việc khai thác cát và báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam”.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI