Tùy tiện tịch thu gia cầm của dân

Tin mới

03/04/2014 22:58

Gà người dân đang nuôi ở trang trại, UBND xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM tùy tiện đưa 20 người vào bắt với mục đích... ngăn chặn dịch cúm gia cầm

“Mới đây, chính quyền xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho người ập vào trang trại của gia đình tôi, tùy tiện bắt gà mà không có thông báo, không có quyết định tịch thu. Việc làm này gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho gia đình tôi”. Đây là bức xúc của ông Đoàn Hữu Hòa (ngụ phường 11, quận 8, TP HCM) trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TP HCM.

Thiệt hại nặng

Năm 2011, sau khi về hưu, ông Hòa vay của Hội Cựu chiến binh TP HCM 500 triệu đồng để nuôi gà, lợn và cá tại ấp 2, xã Đa Phước. Việc chăn nuôi của gia đình ông Hòa  được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp phép.

Trang trại của ông Hòa, nơi UBND xã Đa Phước thu gom gà mà không có thông báo, quyết định tịch thu
Trang trại của ông Hòa, nơi UBND xã Đa Phước thu gom gà mà không có thông báo, quyết định tịch thu

Bất ngờ, khoảng 8 giờ ngày 11-3-2014, UBND Đa Phước đưa khoảng 20 người gồm công an, xã đội và nhân viên thú y vào trang trại của ông để bắt gà một cách tùy tiện mà không có quyết định tịch thu cũng như không có thông báo việc bắt gà cho gia đình ông Hòa biết.

“Họ bắt hết gà bỏ vào 3 bao tải lớn rồi mang đi. Trước khi mang đi, những người này buộc con trai tôi, người coi trang trại, ký vào biên bản là bắt 30 con gà. Thực tế họ bắt của gia đình tôi gần 130 con gà giống. Trị giá mỗi con khoảng 7 triệu đồng. Gia đình tôi lập trang trại đã hơn 3 năm nay, trong quá trình hoạt động, tôi đều có báo chính quyền địa phương nhưng chẳng hiểu lý do gì mà họ lại hành xử như thế” - ông Hòa nói.

Anh Phan Huỳnh Công Dũng - nhân viên của trang trại, người chứng kiến sự việc - nói: “Khi vào trang trại, họ không nói gì, bắt gà và nhanh chóng rút lui”. Một nhân viên khác là anh Lý Kim Phước bất bình: “Nếu gia đình ông Hòa có sai đi nữa thì chính quyền cũng phải giải thích, hướng dẫn và nói rõ lý do. Chứ đột ngột vào trại bắt gà mà không hề có quyết định, thông báo là không thể chấp nhận được, có dấu hiệu lạm quyền”.

Chỉ thông báo loa phóng thanh

Theo lý giải của ông Đỗ Văn Kề, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Phước, cũng là tổ trưởng tổ công tác vào thu gom gia cầm ở trang trại ông Hòa, việc bắt gà thực hiện theo Chỉ thị 03 của UBND TP HCM về việc ngăn chặn cúm gia cầm lây lan. Trước khi tịch thu gia cầm, UBND xã Đa Phước đã thông báo trên loa phóng thanh, lập tổ tuyên truyền vận động người chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ không được nuôi trên địa bàn và yêu cầu dời đi nơi khác.

Ngày 21-2, Ban Nhân dân ấp 2, xã Đa Phước họp phân công cán bộ đi vận động người dân không nuôi gà. Tại biên bản này, đã thống nhất trong vòng 7 ngày, các hộ dân phải di dời đàn gia cầm, nếu không sẽ bị thu gom tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật. Do ông Hòa không chấp hành nên bị tịch thu (?!).

Tuy nhiên, trước thắc mắc của phóng viên về việc xã có đến trang trại của ông Hòa vận động không được nuôi gà và có lập biên bản tiếp xúc với gia đình ông Hòa hay không, ông Kề nói rằng Ban Nhân dân ấp 2 có họp phân công cán bộ đi vận động, còn đến làm việc với gia đình ông Hòa thì không lập biên bản (!).

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật sư Minh Mẫn, cho rằng lý giải của lãnh đạo UBND xã Đa Phước là không thuyết phục. Ông Hòa là người chăn nuôi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên khi tịch thu tài sản phải có quyết định, thông báo cho ông Hòa biết. Hành vi của UBND xã Đa Phước là tùy tiện, trái pháp luật. Ngoài ra, thời điểm mà UBND xã Đa Phước thu gom gà là thời điểm ở địa phương không có dịch cúm gia cầm xảy ra nên việc tịch thu cũng không đúng.

Có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường

Theo luật sư Trần Ngọc Trường, Đoàn Luật sư TP HCM, UBND xã Đa Phước cho người tịch thu gà của gia đình ông Hòa là trái pháp luật, gây thiệt hại về tài sản nên ông Hòa có thể khởi kiện UBND xã Đa Phước để yêu cầu bồi thường thiệt hại. “Tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn ông Hòa kiện UBND xã Đa Phước ra tòa” - luật sư Trường nói.

 

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI