UBND tỉnh không quyết liệt, doanh nghiệp lờn

Tin mới

03/07/2015 20:20

Thông tin UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho Trạm thu phí Tam Kỳ tiếp tục thu phí đến ngày 15-7 khiến nhiều người ngạc nhiên. Càng ngạc nhiên hơn là trước đó, ngày 11-6, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu trạm này dừng thu phí kể từ 0 giờ ngày 15-6 nhưng doanh nghiệp vẫn bất chấp. Chỉ đạo của UBND tỉnh sao lại để doanh nghiệp lờn như thế?

Trước khi đặt vấn đề đúng sai của doanh nghiệp chúng ta phải nói thẳng UBND tỉnh Quảng Nam đã quá “yếu đuối” trong các quyết định của mình. Căn cứ chính để UBND tỉnh ra quyết định trên là doanh nghiệp đã thu phí đủ hoàn vốn. Nhưng khi doanh nghiệp tiếp tục thu phí thì UBND tỉnh chẳng có động thái nào ngăn chặn. Thậm chí, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, còn giải thích “giùm” doanh nghiệp rằng công văn trên của tỉnh chỉ mới “tạm dừng chứ chưa có văn bản chính thức”. Vậy thì văn bản trên có giá trị gì? Trước thực tế này, lãnh đạo của UBND tỉnh và các sở liên quan cho rằng doanh nghiệp sai nhưng không ai đưa ra biện pháp quyết liệt mà chỉ “chờ họp để giải quyết”.

 

Trạm thu phí Tam Kỳ vẫn thu phí bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng NamẢnh: Trần Thường
Trạm thu phí Tam Kỳ vẫn thu phí bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng NamẢnh: Trần Thường

 

Trong khi chờ các cơ quan chức năng họp để giải quyết thì doanh nghiệp vẫn thu phí dù các cơ quan khẳng định doanh nghiệp đã hoàn đủ vốn. Vậy tiền mà các nhà xe phải đóng phí phần dôi ra này ai sẽ trả lại cho họ? Trả bằng cách nào? Còn nếu cho rằng tiền này phải sung vào công quỹ cũng không ổn, bởi đây là tiền của người dân.

Thật khó hiểu khi UBND tỉnh Quảng Nam “cù cưa” xử lý một vấn đề đơn giản như vậy. Ngay khi lập dự án làm đường này thì UBND tỉnh và chủ đầu tư đã đưa ra tất cả các phương án thu phí, thu đến lúc nào, đến mức nào. Trong quá trình thu phí, các cơ quan chức năng như Sở GTVT, Sở Tài chính... giám sát chặt chẽ. Khi đến thời điểm hoàn vốn thì UBND tỉnh ra quyết định dừng chứ làm sao lại nhập nhằng và không rõ ràng như thế. Sự thiếu quyết liệt của UBND tỉnh, bất chấp của doanh nghiệp đang làm người dân phải chịu thiệt thòi khi họ phải hằng ngày đóng phí cho tuyến đường này.

 

Duy Phương (quận 4, TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI