"Ung thư" của ngành giao thông

Tin mới

07/06/2013 17:00

(NLĐO) - Xe “vua” hằng ngày cày nát các tuyến đường. Tại các thành phố lớn, xe “vua” càng lộng hành, ai ai cũng biết, chỉ có thanh tra giao thông… là không biết!

Giận dữ, bức xúc, ngao ngán… là tâm trạng của nhiều bạn đọc sau khi đọc loạt bài O bế “xe vua” đăng trên Báo Người Lao Động vừa qua. Đây là hành vi trắng trợn, diễn ra hằng ngày trong nhiều năm qua nhưng lãnh đạo ngành thanh tra giao thông (TTGT) và các cơ quan chức năng cho rằng không biết là điều rất khó hiểu. Những chuyện bất thường này phổ biến đến độ… trở thành bình thường.
 
Nghe cứ như đùa!
 
Bạn đọc Quân Lê, nói thẳng: “Muốn biết thực trạng này thì cứ hỏi tất cả tài xế xe tải, muốn thấy thì cứ quá giang trên một chuyến xe. Việc này phổ biến và nhứt nhối đến độ như “ung thư” của ngành giao thông nên người dân chán nản chẳng thèm nói đến và xem đây là căn bệnh hiển nhiên của ngành này. Bây giờ không gia nhập “xe vua” chỉ có chết. Muốn chạy đường hoàng cũng không xong, các “ông kẹ” có liên quan đến “xe vua” sẽ phạt cho phá sản”. 
 
 Minh chứng thêm cho thực trạng này, bạn đọc Hoàng Công Nhu chỉ rõ: “Quốc lộ 1 đoạn qua phường Tân Thới Hiệp và Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM cũng đầy “xe vua”. Một đoàn xe ben có logo CH gắn trên đầu xe ngày nào cũng chở đất, đá quá tải chạy trên đoạn đường này mà có thấy TTGT hay CSGT xử phạt. Đoàn xe có logo 10 cũng vậy, vô tư chở quá tải chạy ngày đêm. Hãy phanh phui và vạch mặt những TTGT hay CSGT bảo kê, nhận tiền chung chi hàng tháng của chủ xe. Đường hư, cầu cống hư hỏng cũng từ đây mà ra. Làm sao mà kiểm soát được các xe quá khổ, quá tải nếu như vẫn còn những người thi hành công vụ nhúng chàm, bảo kê và nhận chung chi hằng tháng?”.
Thanh tra giao thông đang làm việc tại đường Nguyễn Văn Linh, TP HCM. Ảnh: Minh Sơn

Trước ý kiến của ông Lê Vĩnh Phát, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM, rằng “rất bất ngờ” trước những bằng chứng mà phóng viên Báo Người Lao Động đưa ra, bạn đọc Lê Sơn nói: “Ôi trời, mấy chuyện đút tiền thế này ai mà không biết và biết từ rất lâu rồi, chỉ có cơ quan chức năng là "ngạc nhiên, bất ngờ". Lý lẽ của người có trách nhiệm nghe cứ như đùa. Xem ra bắt quả tang cũng như không, có ai bị gì đâu? Chỉ tội cho mấy bác tài và người dân sống đàng hoàng mà cứ phải “mua đường” do chính đồng tiền đóng thuế của mình xây dựng”.
 
Khi bằng chứng đã rõ ràng, vị lãnh đạo TTGT này còn chống chế “chưa nghe báo cáo vụ việc”. Nhiều bạn đọc lắc đầu ngán ngẩm cho cách làm việc của vị này, “họ đã nhũng nhiễu mà ngồi chờ… báo cáo”. 

Phải xử thẳng tay!
Khi đã xác định được người trong đoạn phim của phóng viên cung cấp, ông Lê Vĩnh Phát còn cho rằng đây là người “nổi tiếng liêm khiết”. Liêm khiết mà như thế thì phần còn lại của lực lượng này như thế nào?
 
Bạn đọc Ông Già Mũi Né chia sẻ: “Đã có CSGT thì còn “sinh” thêm chi thêm “ông” TTGT ra đường vung gậy? TTGT nên lo việc chính của mình là kiểm tra hệ thống cầu đường và bao nhiêu thứ khác cho người dân nhờ chứ ra đường “làm luật” thì ai mà chịu thấu? Mấy ông này nên lo việc cầu đường cho tốt để khỏi xảy ra tai nạn, còn việc xử phạt an toàn giao thông đã có CSGT rồi”.
Một tài xế kiên quyết không ra khỏi xe vì cho rằng TTGT không được dừng xe của mình. Ảnh: Minh Sơn
 
Lãnh đạo ngành TTGT đừng bao biện nữa, muốn làm sạch lực lượng này thì phải xử lý thẳng tay. Bạn đọc Hữu Trần đề xuất: “Người dân chán phải nghe điệp khúc kiểm điểm, khiển trách mãi rồi. Bao nhiêu năm qua đã có cải thiện được gì? Làm sai thì đuổi việc, bảo đảm không TTGT nào dám làm sai. Mà không làm sai thì chắc chắn tài xế cũng sẽ không dám chi tiền”.
 
Bạn đọc Lương Tri chỉ rõ thực trạng: “Xe vua” có ở khắp nơi, khắp các tỉnh, thành từ lâu rồi, mà xe đó là của ai? Không có người bảo kê thì không ai có thể vận hành một đội xe quá tải ngày đêm nghênh ngang chạy trên phố. Tôi không nghĩ các cơ quan chức năng không biết việc này. Vấn đề là những cơ quan trên có quyết tâm lập lại kỷ cương hay không?”.
 
“Bệnh” đã trầm kha rồi

“Có vị lãnh đạo ngành công an từng tuyên bố cấm cán bộ can thiệp, xin xỏ trong xử lý vi phạm giao thông, nhưng nay đọc bài báo này thì thấy không phải là xin xỏ nữa mà là hối lộ, mãi lộ trắng trợn. "Bệnh” này đã trầm kha lắm rồi, nếu không làm sạch từ gốc thì người dân còn khổ nhiều” - bạn đọc Thế Tân viết.

“Hình ảnh, dẫn chứng của phóng viên đã rất cụ thể mà lãnh đạo TTGT còn vòng vo chi nữa. Hèn chi mấy ông "xe vua" này quá lộng hành, quá nhiều người muốn vào làm TTGT. Qua đây cũng hiểu tại sao giá hàng hóa cứ tăng mãi” - bạn đọc Kim Thanh ngao ngán.
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI