Uống Recotus để... nghỉ học là sai lầm

Tin mới

05/10/2012 22:25

Việc lạm dụng thuốc trị ho Recotus quá liều sẽ dẫn đến ngộ độc, gây ảo giác, suy hô hấp, co giật và thậm chí tử vong

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 - TPHCM, cho biết: Trong số 20 học sinh của Trường THCS Bình An (quận 2) bị ngộ độc do uống thuốc Recotus quá liều vào ngày 4-10, có 4 em bị ngộ độc nặng (do uống 3-4 viên). Sau khi được thử máu, nước tiểu, theo dõi huyết áp, tình trạng sức khỏe các em đã ổn định và được cho xuất viện, trở lại lớp học. Theo bác sĩ Khanh, tình trạng lạm dụng loại thuốc này thời gian qua khá phổ biến.

Những học sinh Trường THCS Bình An (quận 2 - TPHCM) bị ngộ độc thuốc Recotus vào ngày 4-10

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lâu nay một bộ phận học sinh tại TP thường truyền miệng nhau rằng Recotus là “thần dược” tạo sự hưng phấn, cảm giác rất “phê” nên thường rủ nhau uống. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng khi học sinh không thuộc bài thì thường uống thuốc này để bị gây buồn ngủ, người lơ mơ phải đưa vào phòng y tế của trường nghỉ.

Theo bác sĩ Lê Đức Thọ, Phó Giám đốc Bệnh viện Fortis Hoàn Mỹ - TPHCM, Recotus ở liều điều trị cao nhất là 4 viên/ngày, sau 6 giờ uống 1 viên và sử dụng dưới 7 ngày thì tác dụng chống ho của Recotus phát huy tốt. Nếu liều dùng quá 12 lần có thể gây ảo giác và đây chính là một trong những lý do thanh niên hay sử dụng để “phê” trong các cơn cuồng loạn… Việc lạm dụng thuốc Recotus lâu dài cũng nguy hiểm và dẫn đến nghiện thuốc như sử dụng ma túy. Trong thuốc có hoạt chất Theophyllin tác dụng trực tiếp lên tim, huyết áp nên dùng quá liều sẽ gây loạn nhịp tim, tăng huyết áp rất nguy hiểm. Bản thân thuốc này trong điều trị khi dùng quá liều cho bệnh nhân sẽ gây tác dụng phụ: dị ứng, ảo giác… thậm chí chết đột ngột ở trẻ em. Uống thuốc Recotus để… được bệnh, được nghỉ học là nhận thức rất sai lầm và rất nguy hiểm.

PGS-TS Trương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TPHCM, cho rằng thuốc nếu dùng quá liều đều rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ở trường hợp này, ý thức, kiến thức các học sinh còn hạn chế. Vì vậy, cần phải quản lý chặt chẽ nguyên liệu sản xuất, quy chế kê đơn cũng như quy chế kinh doanh dược phẩm. Đặc biệt, ngành giáo dục và y tế cần phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong nhà trường về mức độ nguy hại khi lạm dụng Recotus.

Cách đây không lâu, tại tỉnh Bình Thuận, một thanh niên sau khi uống gần chục viên Recotus đã cuồng sát, chém 1 người chết và làm 19 người bị thương. Theo các bác sĩ, đã có một số trường hợp, chủ yếu là thanh thiếu niên, sử dụng Recotus để hỗ trợ thuốc lắc và thậm chí còn xuất hiện hành vi bạo lực ở người lạm dụng Recotus.

Bán tràn lan

Tại các quầy thuốc tây trên địa bàn quận 1, 2, 3, 5… (TPHCM), chúng tôi ghi nhận thuốc Recotus được bày bán thoải mái, không cần bác sĩ kê toa. Các nhân viên bán thuốc cũng chẳng đoái hoài đến việc khách hàng mua để sử dụng trong trường hợp nào. Loại thuốc này được bán với giá khoảng 10.000 đồng/vỉ 10 viên, vì thế thanh thiếu niên dễ dàng rủ nhau mua để sử dụng… 

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI