Ưu ái cấp đất cho doanh nghiệp

Tin mới

13/08/2013 21:57

Thu hồi hàng trăm hecta đất để làm thủy điện nhưng UBND tỉnh Gia Lai không tái cấp đất cho dân sản xuất mà thoải mái cho doanh nghiệp thuê

Cuối năm 2010, khi xây dựng công trình thủy điện An Khê - KaNak, hàng trăm hộ dân của địa phương đã bị thu hồi hàng trăm hecta đất để thực hiện dự án. Mấy năm qua, trong khi người dân từng ngày, từng giờ chờ được cấp lại đất để tái sản xuất, ổn định đời sống thì mới đây, ngày 10-5-2013, UBND tỉnh Gia Lai ký quyết định thu hồi gần 300 ha đất rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp KaNak cho Công ty TNHH Hiệp Lợi - Gia Lai thuê với thời hạn 30 năm để trồng cao su.

Một khu đất thuộc dự án thủy điện An Khê - KaNak được tỉnh Gia Lai
thu hồi từ người dân rồi đem cho doanh nghiệp thuê

Đến ngày 20-6-2013, UBND tỉnh Gia Lai lại tiếp tục ra văn bản chuyển 171 ha đất rừng trồng bạch đàn tại huyện K’Bang cho Công ty TNHH Hiệp Lợi - Gia Lai thuê. Điều đáng nói là số diện tích đất được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê chỉ cách chỗ ở của người dân khoảng vài trăm mét.

Nhiều người dân bị thu hồi đất trong dự án thủy điện An Khê - KaNak bức xúc cho rằng phải chăng UBND tỉnh Gia Lai quá xem trọng lợi ích của doanh nghiệp mà phớt lờ cuộc sống của hàng trăm hộ dân nghèo? Người dân sống rất khó khăn vì bị thu hồi đất sản xuất nhưng tỉnh không cấp đất cho họ mà lại hào phóng cấp cho doanh nghiệp.

Ông Đoàn Thanh Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện K’Bang, trăn trở: “Vấn đề cấp lại đất cho bà con bị ảnh hưởng từ công trình thủy điện An Khê - KaNak là rất cấp bách. Nếu chuyển một phần diện tích đất đã cho doanh nghiệp thuê sang cho bà con thì sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất sản xuất của người dân”.

Bài và ảnh: NAM HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI