Vụ “Rắc rối thi hành án xây dựng”

Ưu ái cho người phải thi hành án?

Tin mới

04/05/2015 23:10

Bộ Xây dựng kết luận việc Chi cục Thi hành án Dân sự quận 6, TP HCM ký hợp đồng giám định tư pháp xây dựng với đơn vị chưa đủ điều kiện hoạt động là không phù hợp với quy định của pháp luật

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Báo Người Lao Động xoay quanh bài viết “Rắc rối thi hành án xây dựng” (Báo Người Lao Động ngày 23-12-2014). Theo nội dung văn bản, Thông tư số 35 ngày 5-10-2009 của Bộ Xây dựng quy định những tổ chức tham gia thực hiện giám định tư pháp xây dựng từ ngày 1-7-2010 phải thuộc danh sách các tổ chức chuyên môn được công bố. Thời điểm tháng 7-2013, Công ty Kiến Gia Hưng chưa được công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng là tổ chức giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc. Vì vậy, việc Chi cục Thi hành án (THA) Dân sự quận 6 ký hợp đồng giám định tư pháp xây dựng với Công ty Kiến Gia Hưng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Bùi Lâm Xuân Giang bức xúc trước cách xử lý của Chi cục Thi hành án dân sự quận 6, TP HCM

Trước đó, năm 2012, bà Trần Thị Hồng Đào (nhà số 11 đường số 8, phường 13, quận 6, TP HCM) xây dựng tại phần sân trước nhà. Trong quá trình xây dựng, bà Đào câu trực tiếp phần xây dựng mới vào kết cấu cũ chung của 2 nhà 11 và 11A (nhà ông Bùi Lâm Xuân Giang) gây lún nứt nhà ông Giang. Ông Giang kiện bà Đào ra tòa. Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND quận 6, bà Đào có trách nhiệm tách rời phần xây dựng mới ra khỏi công trình cũ và phải “có sự xác nhận bằng văn bản của cơ quan THA dân sự có thẩm quyền, bà Đào mới được thi công các phần xây dựng khác”.

Tuy nhiên, dù chưa có văn bản xác nhận của THA Dân sự quận 6, bà Đào vẫn tiếp tục thi công hoàn thiện công trình. Khi ông Giang khiếu nại, Chi cục THA Dân sự quận 6 ký hợp đồng giám định với Công ty Kiến Gia Hưng mà không thông báo cho ông Giang biết. Công ty này kết luận bà Đào đã tách rời hẳn ra khỏi công trình xây dựng cũ. Để hợp thức hóa kết luận giám định này, Chi cục THA Dân sự quận 6 mời đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 6, Thanh tra Xây dựng quận 6, UBND phường 13, tổ dân phố… xác nhận kết luận giám định của Công ty Kiến Gia Hưng là đúng với hiện trạng.

Làm việc với chúng tôi, ông Trần Mạnh Hưng, Giám đốc Công ty Kiến Gia Hưng, khẳng định công ty của ông có đủ điều kiện để hành nghề, đồng thời cung cấp văn bản (ngày 29-5-2014) của UBND quận 6 trả lời Công ty Kiến Gia Hưng đủ điều kiện, năng lực để hoạt động giám định xây dựng.

Trong khi đó, UBND quận 6 cho biết việc Chi cục THA Dân sự quận 6 mời đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 6 đến dự với mục đích chứng kiến Công ty Kiến Gia Hưng công bố kết quả giám định chứ phòng không có tư cách chuyên môn về thẩm định, thẩm quyền để kết luận việc bà Đào đã tách rời hẳn công trình xây dựng mới ra khỏi công trình cũ.

Còn Chi cục THA Dân sự quận 6 lại cho rằng họ chỉ giám sát việc THA. Tuy nhiên, những việc làm của đơn vị này, đặc biệt là việc ký hợp đồng giám định với một công ty chưa đủ điều kiện giám định xây dựng theo quy định đã khiến vụ việc kéo dài và gây bức xúc cho người dân.

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI