Ưu đãi đặc biệt cho ngư dân đóng tàu

Tin mới

24/07/2014 22:42

Ngư dân có thể vay 95% kinh phí đóng tàu vỏ thép, 70% kinh phí đóng tàu vỏ gỗ với lãi suất ưu đãi chỉ từ 1%-3%/năm, thời gian vay 11 năm

Đây là chính sách đặc biệt dành cho ngư dân được đưa ra tại hội nghị triển khai chính sách tín dụng thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức chiều 24-7 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều ưu đãi

Đại diện lãnh đạo Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết Chính phủ đã thông qua Nghị định 67/2014/NĐ-CP với nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt cho ngư dân. Cụ thể, đối với trường hợp đóng tàu vỏ thép, chủ tàu được vay vốn ngân hàng thương mại tối đa 95% tổng giá trị đầu tư với lãi suất 7%/năm. Trong đó, chủ tàu trả lãi 1%/năm, ngân sách nhà nước cấp bù 6%/năm. Trường hợp đóng tàu vỏ gỗ, chủ tàu được vay vốn 70% cũng với lãi suất 7%/năm. Chủ tàu chỉ trả lãi 3%, ngân sách nhà nước cấp bù 4%.

Ngư dân có thể vay 95% chi phí đóng tàu vỏ sắt, 70% chi phí đóng tàu vỏ gỗ
Ngư dân có thể vay 95% chi phí đóng tàu vỏ sắt, 70% chi phí đóng tàu vỏ gỗ

Đối với tàu nâng cấp vỏ gỗ có công suất dưới 400CV thành tàu có công suất từ 400CV trở lên, chủ tàu được vay 70% tổng giá trị nâng cấp tàu với lãi suất 7%/năm. Chủ tàu trả lãi 3%/năm, ngân hàng chính sách cấp bù 4%/năm… Thời hạn cho vay ưu đãi 11 năm. Năm đầu tiên chủ tàu được miễn lãi vay và chưa phải trả nợ gốc.

Cũng theo đại diện Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước, ngoài những chính sách ưu đãi trên, các chính sách bảo hiểm như hỗ trợ hằng năm 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên; hỗ trợ hằng năm kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư cụ trên tàu từ 70%-90%. Ngoài ra, sẽ không thu lệ phí trước bạ, miễn thuế tài nguyên, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, máy móc thiết bị trên tàu.

Đặc biệt, đối với các tàu vận chuyển hàng hóa, hải sản từ đất liền ra tàu khai thác hải sản xa bờ và ngược lại sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng/chuyến đối với tàu có công suất từ 400CV đến 800CV; 60 triệu đồng/chuyến đối với tàu có công suất 800CV trở lên. Mỗi năm hỗ trợ tối đa 10 chuyến.

Ngư dân phấn khởi

Ngay sau khi biết tin về chủ trương ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đặc biệt, nhiều ngư dân tỉnh Quảng Ngãi rất vui mừng vì chính sách trên sẽ là nguồn hỗ trợ rất lớn giúp ngư dân có điều kiện đóng tàu, vươn khơi bám biển giữ ngư trường.

Ngư dân Nguyễn Văn Quang (ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) chia sẻ: Hiện nay, ngư dân Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung ra khơi bằng những con tàu có công suất nhỏ, thiếu trang thiết bị, ngư lưới cụ... Trong khi ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đòi hỏi điều kiện đánh bắt phải thật bảo đảm thì mới khai thác hiệu quả. Đó là chưa kể việc tàu cá nhỏ thường xuyên bị tàu các nước khác lớn hơn chèn ép. “Nhiều người muốn nâng cấp, đóng tàu nhưng không có đủ tiền. Những chính sách trên sẽ giúp chúng tôi có điều kiện ra khơi đánh bắt, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước” - ông Quang tâm sự.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết tỉnh Quảng Ngãi là nơi có ngành đánh bắt thủy sản khá lớn với hơn 5.000 tàu, trong đó có hơn một nửa tàu đánh bắt xa bờ nhưng phần lớn đều là tàu vỏ gỗ, công suất nhỏ, điều kiện đánh bắt thiếu thốn, dịch vụ hậu cần nghề cá yếu kém nên rất cần được đầu tư, nâng cấp. Nghị định 67/2014 của Chính phủ ra đời trong thời điểm này rất hợp lòng dân. UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ luôn tạo điều kiện để ngư dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay, sớm đóng tàu vươn khơi.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho rằng đây là nghị định ban hành trong thời gian ngắn nhất nhưng được triển khai hết sức đồng bộ, toàn diện từ chính sách đầu tư, tín dụng, bảo hiểm và các hỗ trợ khác. “Với những chính sách hợp lòng dân này, tôi tin rằng hoàn toàn triển khai thành công và rất nhiều ngư dân trước giờ không có điều kiện đóng tàu lớn sớm có điều kiện ra khơi đánh bắt” - ông Hà nói.

BIDV hỗ trợ 2 tàu cá cho Quảng Ngãi và Bình Định

Chiều 24-7, cũng tại hội nghị trên, đại diện BIDV đã trao bảng tượng trưng 2 tàu cá vỏ thép trị giá 27,6 tỉ đồng cho đại diện Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và Bình Định để góp phần thiết thực hỗ trợ lực lượng thanh niên xung kích ra khơi. Đây là số tiền được quyên góp từ chương trình an sinh xã hội vì biển đảo quê hương với chủ đề “Chung tay góp sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” do BIDV phát động. Ngoài ra, BIDV cũng triển khai nhiều gói tín dụng với hàng ngàn tỉ đồng, hỗ trợ phát triển ngành thủy sản.

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI