Vắc-xin Quinvaxem có an toàn?

Tin mới

15/11/2013 21:28

Vấn đề an toàn của vắc-xin Quinvaxem một lần nữa cần được đặt ra khi thời gian gần đây, hàng loạt trẻ bị phản ứng sau khi tiêm loại vắc-xin này

Bé gái 10 tháng tuổi ở Hà Nội bị co giật và bé trai 3 tháng tuổi ở Quảng Trị tử vong ngày 10-11 sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem nhưng lại được xác định nguyên nhân do viêm phổi nặng đang khiến dư luận lo ngại về công tác sàng lọc ở nhiều điểm tiêm chủng...

Nhiều trẻ nhập viện sau tiêm vắc-xin

Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - ngay sau khi có thông tin bé Hồ Văn Chinh, 3 tháng tuổi (ngụ xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tử vong sau 5 ngày tiêm vắc-xin Quinvaxem, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và kết luận nguyên nhân là do bị viêm phổi nặng, không liên quan đến tiêm vắc-xin Quinvaxem. Đại diện Bộ Y tế còn khẳng định với trẻ dưới 1 tuổi, viêm phổi là bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Trong khi đó, trước nghi vấn công tác sàng lọc trẻ chưa tốt, dẫn tới việc vẫn tiêm cho trẻ có bệnh viêm phổi, đại diện Cục Y tế dự phòng khẳng định tại thời điểm tiêm, sức khỏe của bé Chinh vẫn bình thường.
Một bé trai 8 tháng tuổi ở Hà Nội nhập viện với các biểu hiện dị ứng, nổi ban sau tiêm vắc-xin Quinvaxem

Trước đó, sau đợt tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem ở Hà Nội, một bé gái 10 tháng tuổi ở huyện Phú Xuyên đã phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, có các cơn co giật động kinh và được chuyển điều trị tại Khoa Thần kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại bệnh viện này, còn có 7 trẻ khác nhập viện với các biểu hiện sốt, phát ban, dị ứng… sau tiêm Quinvaxem. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, sức khỏe bé gái 10 tháng tuổi đang diễn biến tốt hơn. Với trường hợp này, không có bằng chứng chứng minh việc cháu bị động kinh có liên quan đến tiêm vắc-xin Quinvaxem hay không.

Trong khi đó, tại nhiều địa phương khác, số trẻ nhập viện do phản ứng phụ sau tiêm vắc-xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được ghi nhận.

Cha mẹ bất an

Cơ quan chuyên môn đều khẳng định phần lớn trẻ nhập viện sau tiêm vắc-xin Quinvaxem đều là những phản ứng thông thường, thậm chí những trường hợp phản ứng nặng dẫn đến tử vong cũng không liên quan đến chất lượng vắc-xin và quy trình tiêm chủng. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn bất an do công tác khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm hiện nay chưa thực hiện tốt.

Nhận định về ca tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem của bé trai 3 tháng tuổi ở Quảng Trị, GS-TS Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng viêm phổi không thể xuất hiện đột xuất mà trước đó 2-3 ngày, trẻ đã có biểu hiện sốt, quấy khóc thậm chí có ho, sổ mũi, bỏ bú… “Với trẻ 2-3 tháng tuổi, đôi khi việc quấy khóc rất khó phát hiện có bất thường nên trước khi tiêm, ngoài việc đo thân nhiệt thì nhân viên y tế cần sàng lọc tỉ mỉ, hỏi tiền sử diễn biến sức khỏe trẻ trong 1 tuần qua” - ông Huấn lưu ý.

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều bác sĩ chuyên khoa nhi cho rằng viêm phổi ở trẻ nhỏ có nhiều căn nguyên, việc một đứa trẻ bị viêm phổi mà không trải qua các giai đoạn ủ bệnh là rất hiếm gặp. Nếu trẻ được đo thân nhiệt và sàng lọc kỹ lưỡng thì có thể sẽ phát hiện tình trạng bệnh viêm phổi trước khi tiêm.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, cha mẹ phối hợp tốt với cơ sở tiêm chủng là cách để hạn chế tối đa những phản ứng phụ không mong muốn xảy ra sau khi tiêm chủng. Khi đưa trẻ đến tiêm chủng, cha mẹ cần thông báo cụ thể, kỹ lưỡng tình hình sức khỏe hiện tại của con, các tiền sử bệnh tật... Đặc biệt, cha mẹ phải thông báo chính xác tiền sử những mũi tiêm trước của trẻ. “Trường hợp trẻ có phản ứng mạnh ở các mũi tiêm trước như sốc phản vệ, sốt cao, co giật… thì nhân viên y tế cân nhắc việc có nên tiêm mũi tiếp theo” - ông Cảm nhấn mạnh.

Tăng cường giám sát phản ứng sau tiêm

Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, đã có 36 tỉnh, thành triển khai tiêm lại vắc-xin Quinvaxem với khoảng 300.000 liều. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát chặt các ca phản ứng sau tiêm vắc-xin Quinvaxem, tổ chức tốt khám sàng lọc trước tiêm để kiểm soát các nguy cơ có thể gây phản ứng nặng do tình trạng sức khỏe của trẻ.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI