Văn bản tréo ngoe

Tin mới

10/06/2015 21:53

Ngày 10-6, UBND tỉnh Ninh Thuận ra văn bản thông báo quy định việc cung cấp thông tin về tình hình hạn hán của tỉnh, gây ngỡ ngàng đối với các cơ quan truyền thông.

Theo đó, ông Trần Quốc Nam, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận, thừa lệnh của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình giao trách nhiệm cho Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí ngoài tỉnh khi đến Ninh Thuận tìm hiểu, phản ánh tình hình hạn hán.

Với thông báo này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã mắc nhiều lỗi sơ đẳng, lẽ ra không đáng có đối với một cơ quan quyền lực đứng đầu địa phương.

Thứ nhất, tình hình khô hạn ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi, thủy lợi phải do cơ quan chuyên ngành là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin. Nếu có liên quan đến dân sinh (cứu đói, cứu khát, hỗ trợ giáp hạt…), đơn vị đầu mối là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ hai, theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận, đơn vị này không có trách nhiệm phát ngôn về tình hình hạn hán. Hơn nữa, đây là cơ quan quản lý nhà nước về truyền thông, không thể để Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chủ trì, phối hợp cùng cung cấp những thông tin không thuộc lĩnh vực phụ trách.

Thứ ba, các cơ quan báo chí ngoài tỉnh khi đến Ninh Thuận đưa tin về hạn hán phải chờ Đài Phát thanh và Truyền hình tập hợp tư liệu từ các ngành chức năng và các địa phương, sau đó mới cung cấp lại cho phóng viên. Với kiểu làm việc này, các cơ quan báo chí phải “ăn tin thiu” từ đài địa phương. Đó là chưa nói đến việc lấy gì bảo đảm về độ chính xác của những con số, tư liệu do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cung cấp?

 

Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI