"Vẽ" dự án trên ruộng muối

Tin mới

15/08/2018 23:28

Hàng chục ngàn mét vuông đất ruộng muối bị xóa sổ bởi nhiều dự án phân lô bán nền chưa đầy đủ pháp lý

Sau khi có thông tin UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chủ các dự án dừng ngay việc phân lô, bán nền sai quy định và sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, ngày 15-8, theo ghi nhận của phóng viên, hàng loạt dự án "vẽ" trên các ruộng muối nằm tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như The Sunny, Golden Central Park đã gỡ hết biển quảng cáo cũng như thông tin về dự án.

Hàng loạt dự án "vẽ"

Mặc dù vậy, tại dự án Golden Central Park, nhân viên của Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phúc Điền vẫn tư vấn khách hàng để rao bán đất nền. Theo nhân viên tư vấn, dự án này hiện chỉ còn khoảng 6-7 nền, giá dao động từ 6,8 triệu đến 9,8 triệu đồng/m2. Dự án có đầy đủ tính pháp lý, sau khi đặt tiền, chỉ 1 tháng sau, người mua sẽ nhận được sổ đỏ. Hiện đã có rất nhiều khách hàng mua đầu cơ, chủ yếu là người ở TP HCM, Hà Nội. Nếu thời điểm này mua, khách hàng sẽ được chiết khấu khoảng 1%. Sau khi kết thúc việc bán giai đoạn 1, khoảng tháng sau, công ty sẽ mở bán giai đoạn 2, vị trí nằm sát mảnh đất đang phân lô bán cho khách.

Vẽ dự án trên ruộng muối - Ảnh 1.

Những dự án này đều được xây dựng trên đất ruộng muối

Chúng tôi yêu cầu cho xem trước những giấy tờ pháp lý của khu đất, nhân viên tư vấn chỉ đưa giấy phép xây dựng do UBND huyện Long Điền cấp cho ông Lê Anh Đức, được phép xây dựng loại công trình là hạ tầng kỹ thuật đường giao thông bao gồm hạng mục hạ tầng đường giao thông và hạng mục cống thoát nước, giấy phép có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp là tháng 6-2018, chưa có giấy tờ nào liên quan đến hoạt động của dự án cũng như được cho phép phân lô bán nền.

Cách dự án Golden Central Park chưa đầy 1 km là dự án The Sunny, nơi đây đã được đầu tư hạng mục đường giao thông, đất ruộng muối được san lấp và chia thành từng nền. Tổng diện tích khu đất xây dựng dự án rộng khoảng 12 ha. Là dự án lớn nhưng tất cả các biển thông tin về dự án, tên dự án, chủ đầu tư đã được tháo gỡ. Cạnh dự án này, cũng có thêm một diện tích đất đã được đầu tư đường giao thông, được phân lô nhưng không có bất kỳ thông tin gì về dự án.

Theo ghi nhận, toàn bộ trục đường nằm trên Tỉnh lộ 44, thuộc địa phận xã An Ngãi, huyện Long Điền có đến 5 khu vực đang được san lấp, phân lô.

Nhiều hệ lụy cho người mua

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 7 vào ngày 14-8 của UBND tỉnh, tình trạng phân lô bán nền khi các dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý đã được đưa ra thảo luận sôi nổi.

Vẽ dự án trên ruộng muối - Ảnh 2.

Dự án "vẽ" Golden Central Park vẫn được nhân viên giới thiệu để bán

Theo UBND huyện Long Điền, các dự án The Sunny, Golden Central Park và một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối trên địa bàn huyện chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng các chủ đầu tư đã phân lô bán nền.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Bà Rịa, việc chưa có bất kỳ thủ tục nào nhưng các chủ đầu tư đã ngang nhiên rao bán cho khách hàng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, người mua phải chịu thiệt thòi. Trong khi đó, các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng chưa hướng dẫn cụ thể cho địa phương trong việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa… nên dẫn đến khó khăn trong việc quản lý các dự án phân lô bán nền.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng theo quy định về tách thửa đất thì người dân phải chuyển mục đích quyền sử dụng đất rồi mới được tách thửa. Khi hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất thì cấp huyện phải thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Nếu vượt quá nhu cầu (theo quy định 300 m2) thì được gọi là đất dự án. Nếu là dự án, muốn phân lô bán nền phải có hệ thống hạ tầng điện - nước - giao thông và bản vẽ kỹ thuật, được cơ quan chức năng tổ chức nghiệm thu phù hợp với quy hoạch và cấp phép. Như vậy, ở đây đã có lỗ hổng trong việc thẩm định mục đích tách thửa nên các chủ dự án thường lợi dụng lỗ hổng này để lừa bán cho người dân.

Ngọc Giang - Xuân Hoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI