Tại trung tâm TP HCM, các tuyến đường Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Huỳnh Tịnh Của, Nguyễn Thị Diệu… vỉa hè hiện khá thông thoáng khi nhiều cửa hàng, quán ăn lớn đã cho xe của khách nằm trong vạch trắng hoặc chỉ để một hàng ở sát cửa. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường khác lại đang có hiện tượng tái chiếm vỉa hè để làm nơi đậu xe, kinh doanh buôn bán.

Vô tư chiếm dụng

Bãi giữ xe ở chung cư Tôn Thất Đạm (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) để xe trên vỉa hè thành 2 hàng, thu phí cao hơn quy định. Ở đường Phó Đức Chính, nơi cách UBND phường Nguyễn Thái Bình không xa, đang hình thành một khu chợ lạc-xoong, người bán vô tư bày biện trên vỉa hè.

Trưa 21-12, trên đường Hồ Tùng Mậu (phường Bến Nghé, quận 1), đoạn vỉa hè dài gần 20 m gần trụ sở ban bảo vệ dân phố bị chiếm dụng để làm nơi đậu xe. Hàng chục xe máy được dựng thành 2 hàng, chắn ngang vỉa hè. Trên đường Trần Hưng Đạo, một trung tâm thương mại đang biến vỉa hè thành nơi trưng bày sản phẩm, hàng hóa. Khi khách hàng đến mua sắm đông, dựng xe phía trước để xem sản phẩm thì người đi bộ chỉ còn cách di chuyển dưới lòng đường.

TP HCM: Vỉa hè lại bị lấn chiếm - Ảnh 1.

Vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu (quận 1, TP HCM) bị chiếm dụng làm chỗ để xe Ảnh: SỸ ĐÔNG

Tại quận 5, các đường An Dương Vương, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Trãi, Trần Phú... vẫn chưa chuyển biến trong việc chấn chỉnh trật tự lòng, lề đường. Nhiều đoạn vỉa hè vẫn diễn ra tình trạng hàng quán, tiệm sửa xe ngang nhiên lấn chiếm để buôn bán, đậu xe dù đã được kẻ vạch trắng phân định khu vực cho xe đậu. Thậm chí, ở đường An Dương Vương đoạn đối diện Trường ĐH Sài Gòn, một quán ăn để bàn ghế chiếm trọn vỉa hè, không còn chỗ cho người đi bộ.

Tương tự, ở các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận..., hiện tượng vỉa hè bị tái chiếm cũng đang diễn ra. Đường Phạm Văn Đồng là tuyến có vỉa hè rộng, thông thoáng nhưng nhiều vị trí bị chiếm trọn để làm nơi kinh doanh, buôn bán. Tình trạng trên cũng diễn ra trên đường Nguyễn Xí, Lê Quang Định (quận Bình Thạnh), Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp)... khi nhiều đoạn vỉa hè trở nên bát nháo bởi các quán ăn, cà phê... cho khách đậu xe tràn lan.

Liên tục kiểm tra, xử lý?

Phản ánh tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở một số tuyến đường tại khu vực quận 5 với đại diện chính quyền quận này, ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Chánh Văn phòng UBND quận 5, khẳng định lực lượng chuyên ngành của quận liên tục kiểm tra, hễ nhận thông tin thì sẽ xuống chấn chỉnh ngay (!?). Tuy nhiên, nhiều giờ sau khi chúng tôi phản ánh vẫn không thấy bóng dáng cán bộ trật tự đô thị xuống hiện trường.

Tại quận 3, nhiều quán cà phê ở đường Rạch Bùng Binh dường như nắm rất rõ mọi động tĩnh về việc kiểm tra vỉa hè. Không ít lần một số quán tại đây nhanh chóng thu dọn bàn ghế, xe của khách để trên vỉa hè chỉ trước khoảng 5-10 phút khi lực lượng chức năng của quận đến kiểm tra rồi đâu lại hoàn đấy khi lực lượng rút quân.

Quận Tân Phú đang thí điểm mô hình "Tân Phú trực tuyến", kêu gọi người dân tham gia giám sát tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Thế nhưng, vỉa hè của nhiều tuyến đường vẫn nhếch nhác. Lãnh đạo Đội Quản lý Trật tự đô thị quận Tân Phú cho biết đơn vị đã thực hiện hàng chục đợt ra quân dẹp vỉa hè, chia nhiều ca kiểm tra và thực tế đã chuyển biến hơn. Khó khăn hiện nay là lực lượng cộng tác viên đô thị đã nghỉ khá nhiều khiến nhân sự không bảo đảm và địa phương đang thông báo tuyển thêm người để thực hiện tốt hơn.

Trong khi đó, tại quận Tân Bình, ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND quận, cho biết hiện quận vẫn đang tổ chức cho một số hộ buôn bán hàng rong có hoàn cảnh khó khăn được kinh doanh tại mặt tiền chợ Phạm Văn Hai. Kế hoạch sắp xếp người bán hàng rong hiện được Ủy ban MTTQ quận Tân Bình tổ chức họp phản biện và trước mắt, địa phương đang lên phương án sắp xếp ổn định cho đối tượng này xung quanh chợ Phạm Văn Hai.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP, cho biết hiện đơn vị này đang lập báo cáo chi tiết, đánh giá về những tồn tại trong việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè thời gian qua để chuẩn bị tham mưu, góp ý cho UBND TP xem xét.

Thời gian tới, các cơ quan liên ngành cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo đảm trật tự lòng, lề đường. Đối với chủ hộ kinh doanh trực tiếp sử dụng vỉa hè, lực lượng chức năng phải thường xuyên kiểm tra và cần lập danh sách để biểu dương những hộ chấp hành tốt. Trường hợp cố tình vi phạm cần có biện pháp xử lý, chế tài nghiêm để đủ sức răn đe. Những khu vực đã đạt được hiệu quả tích cực thì địa phương cần nhân rộng mô hình và đưa ra giải pháp giúp duy trì ổn định.

Phải sử dụng cho mục đích giao thông

UBND quận 3 vừa yêu cầu Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP hỗ trợ phân luồng giao thông phục vụ tổ chức sự kiện văn hóa - nghệ thuật tại khu vực Công trường Quốc Tế (hồ Con Rùa) nhưng không được chấp thuận. Lý do là việc này gây ảnh hưởng lớn đến giao thông và Sở GTVT TP cho biết không thống nhất việc tổ chức chiếm dụng lòng đường, vỉa hè của chính quyền quận 3. Ngoài ra, Sở GTVT cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo lãnh đạo 24 quận, huyện không thực hiện hay cho phép thực hiện việc sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động ngoài mục đích giao thông.

GIA MINH - SỸ ĐÔNG - LÊ PHONG