Viện phí cao, người nghèo “chạy”

Tin mới

19/03/2013 22:31

Bệnh viện Dầu khí Dung Quất đưa mức viện phí cao, không miễn phí cho cả bệnh nhi dưới 6 tuổi

Năm 2007, Bệnh viện (BV) Dung Quất (đóng tại Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất - Quảng Ngãi) chính thức đi vào hoạt động với mục tiêu phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân, cán bộ… trên địa bàn và thuộc KKT Dung Quất. Đến cuối năm 2007, khi Chính phủ giao KKT Dung Quất về UBND tỉnh Quảng Ngãi, BV chuyển về trực thuộc và nguồn kinh phí hoạt động đều do UBND tỉnh cấp.
 

Do viện phí quá cao, dân nghèo không dám đến khám, điều trị tại Bệnh viện Dầu khí Dung Quất

Sau khi hoạt động được 4 năm, ngày 1-6-2011, BV Dung Quất lại được chuyển về cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và đổi tên thành BV Dầu khí Dung Quất, quản lý theo mô hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm hoạt động, BV đã áp dụng khung viện phí mới, giá nhiều dịch vụ tăng đến 300% khiến  dân nghèo trong khu vực bất ngờ, khi có bệnh không dám đến BV.

Cầm trên tay tờ hóa đơn thanh toán viện phí, chị Nguyễn Thị Vui (ngụ xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) cho biết: “Tôi vừa phải đóng 600.000 đồng chỉ để xét nghiệm giun sán. Tôi cũng có bảo hiểm y tế nhưng không hiểu tại sao BV lại thu cao quá như vậy. Thu nhập của chúng tôi thấp nên lần sau không dám tới đây khám nữa”.

Cũng theo chị Vui, đa phần người dân ở các xã ven KKT là những người nghèo, trước kia nhường đất cho những dự án trong KKT. BV thu viện phí quá cao như vậy gây rất nhiều khó khăn cho người dân, trong khi tại khu vực này lại không có BV nào khác. “Nhiều bệnh nhân ở xóm tôi bây giờ không dám tới BV vì sợ viện phí cao” - chị Vui cho biết.

Không chỉ thu viện phí quá cao, những trường hợp được miễn hoàn toàn viện phí như trẻ em dưới 6 tuổi khi đến khám tại BV Dầu khí Dung Quất cũng bị thu từ 25.000-50.000 đồng/trường hợp.

Theo lý giải của ông Nguyễn Quốc Chinh, Phó Giám đốc BV Dầu khí Dung Quất, sở dĩ viện phí tăng cao là để bù lỗ và duy trì hoạt động của BV. “Năm 2013, tất cả các BV công tại Quảng Ngãi đều áp dụng khung viện phí mới. Riêng đối với BV Dầu khí Dung Quất do doanh nghiệp quản lý nên không được áp dụng khung viện phí mới. Nếu áp dụng khung viện phí cũ thì BV không đủ chi phí hoạt động. Do vậy, BV đã tự xây dựng khung giá mới… Việc áp dụng viện phí mới này, Sở Y tế mới đây cũng không có ý kiến gì” - ông Chinh nói.
 

Đại diện UBND huyện Bình Sơn cho rằng người dân ở địa phương còn nghèo nên không thể trả nổi viện phí mới của BV Dầu khí Dung Quất. BV cần phải áp dụng một mức viện phí phù hợp để hỗ trợ phần nào cho dân.

 

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI