Viện phí mới, chất lượng chưa mới

Tin mới

13/09/2013 22:48

Viện phí hiện nay được điều chỉnh là giá dịch vụ của năm 1995 nên không thể yêu cầu chất lượng phải tăng lên ngay sau khi điều chỉnh giá

Trước khi điều chỉnh viện phí mới, Bộ Y tế cam kết thay đổi chất lượng dịch vụ y tế. Tuy nhiên, sau một năm áp dụng viện phí mới, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh chưa có những thay đổi tương xứng, tình trạng quá tải tại các bệnh viện (BV) còn phổ biến.
Chất lượng dịch vụ y tế khó có thể cải thiện khi tình trạng quá tải vẫn diễn ra trầm trọng tại nhiều cơ sở y tế

Chưa hài lòng

Tại Khoa Khám bệnh BV Bạch Mai, Hà Nội, ông Hoàng Văn Thái (58 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Phúc) bày tỏ sự mệt mỏi sau gần nửa ngày đưa vợ đi khám bệnh. Theo ông Thái, gần 2 năm nay, mỗi khi đến hẹn đi khám bệnh thì từ 6 giờ 30 phút, vợ chồng ông đã phải có mặt ở BV để xếp hàng lấy số. Chờ khám thì không quá lâu nhưng mất nhiều thời gian nhất vẫn là chờ kết quả siêu âm, xét nghiệm. Ít nhất mỗi chỉ định này mất khoảng 1 giờ. “Sau khi tăng viện phí, cơ sở vật chất, khu tiếp đón bệnh nhân đã khang trang hơn nhưng ngại nhất vẫn là khoản chờ đợi làm xét nghiệm” - ông Thái nói.

Chị Vũ Thị Minh (ngụ tỉnh Nam Định) đang chăm sóc cháu gái điều trị tại BV Việt Đức (Hà Nội) thì lắc đầu ngán ngẩm với chất lượng dịch vụ ở BV tuyến dưới. Theo chị Minh, cháu gái chị bị vết thương bàn chân phải khâu 7 mũi tại một BV tuyến huyện. Thế nhưng sau hơn 2 ngày cháu nằm viện, gia đình chị không thấy nhân viên nào đến thay băng, vệ sinh vết thương cho cháu. Lo ngại vết thương nhiễm trùng, gia đình xin lên BV tuyến trên. Tại đây cháu bé bị nhiễm khuẩn nặng phải phẫu thuật và ghép da.

Kết quả giám sát mới nhất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy một năm sau khi tăng viện phí, chất lượng khám chữa bệnh không thay đổi nhiều. Do thiếu bác sĩ nên tình trạng quá tải bệnh nhân tại khu khám bệnh vẫn phổ biến. Tại một số BV ở tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, tính trung bình mỗi ngày 1 bàn khám tiếp nhận tới 70-80 bệnh nhân. Đặc biệt, BV Đa khoa Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khám trung bình 150 bệnh nhân/bàn khám/ngày. Còn tại BV Bạch Mai (Hà Nội), trong khi định mức đưa ra chỉ 35 bệnh nhân/bàn khám/ngày thì trung bình mỗi ngày một bác sĩ ở đây vẫn phải khám khoảng 70-80 bệnh nhân. Chính vì quá tải nên bác sĩ không có thời gian tư vấn cho bệnh nhân.

Khó thay đổi tức thời

Cho rằng người bệnh BHYT được hưởng lợi từ chính sách viện phí mới, một lãnh đạo của Bộ Y tế nhận định: “Quyền lợi của người có thẻ BHYT được nâng lên rõ rệt vì không phải trả thêm tiền hoặc tự mua một số thuốc, vật tư mà trước đây người bệnh phải tự mua hoặc phải trả thêm do quỹ BHYT không thanh toán”. Giá viện phí hiện nay là điều chỉnh giá đã quy định từ năm 1995 nên không thể yêu cầu chất lượng phải tăng lên ngay sau khi điều chỉnh giá.

“Nếu so sánh chất lượng khám chữa bệnh hiện nay với 17 năm trước thì tăng lên rất nhiều. Ngoài chất lượng, trình độ chẩn đoán thì nhiều kỹ thuật trước đây làm thủ công, bán tự động nay đã làm bằng hệ thống tự động. Hơn nữa, do được tính thuốc, vật tư trong nhiều phẫu thuật, thủ thuật nên các BV có điều kiện mua các loại thuốc, vật tư theo yêu cầu của dịch vụ nên chất lượng dịch vụ của nhiều phẫu thuật, thủ thuật tăng lên” - đại diện Bộ Y tế dẫn chứng.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế, bộ này đã yêu cầu các BV dành tối thiểu 15% tổng số thu khám bệnh và giường bệnh để đầu tư, mở rộng cho khu vực khám bệnh và buồng bệnh. Hầu hết BV đã thực hiện nghiêm túc quy định này. Nhưng việc thực hiện cũng có một số khó khăn như giá tối đa theo Thông tư 04 mới tính 3 yếu tố, ở nhiều tỉnh mới được thu ở mức 60%-80%, chỉ có một số BV triển khai các kỹ thuật cao thì thực hiện ở mức trên 90% giá tối đa nên cũng chưa đủ các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ.

Lạm dụng xét nghiệm chỉ là số ít

Trước tình trạng lạm dụng dịch vụ xét nghiệm sau khi tăng viện phí, đại diện Bộ Y tế cho rằng nếu có chỉ là số ít. Thực tế, các xét nghiệm, chiếu chụp là điều kiện bắt buộc trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn điều trị theo các bệnh. Nếu đúng theo quy trình, hướng dẫn mà phải chỉ định chiếu, chụp hoặc xét nghiệm thì không thể nói là chỉ định rộng rãi. Mới đây Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh những sai sót, tiêu cực trong việc xã hội hóa thiết bị y tế.

Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI