Ngày 12-5, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã tổ chức buổi họp để cập nhật các thông tin mới nhất về Hệ thống cung cấp dịch vụ thị thực mới (GSS) và visa (thị thực) bảo lãnh dành cho các cặp đôi đồng tính.

GSS được triển khai từ ngày 22-2-2014. Trong khuôn khổ GSS, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM đã áp dụng dịch vụ đặt hẹn phỏng vấn trên mạng đối với các thị thực không định cư và thị thực diện K (hôn phu - hôn thê) nhằm tạo thuận lợi hơn cho đương đơn trong quá trình đăng ký visa đi Mỹ tại Việt Nam.


Ông David R. McCawley - Đại diện lãnh 
sự Cấp cao của Mỹ tại Việt Nam -
trả lời báo chí trong buổi trao đổi 
sáng 12-5 tại TP HCM

Ông David R. McCawley - Đại diện lãnh sự Cấp cao của Mỹ tại Việt Nam -trả lời báo chí trong buổi trao đổi sáng 12-5 tại TP HCM

Ông David R. McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao của Mỹ tại Việt Nam, cho biết: Những ai xin gia hạn visa thuộc diện không định cư không nhất thiết phải liên hệ trực tiếp với sứ quán. Họ chỉ cần nộp giấy tờ cần thiết qua đường bưu điện nếu thị thực được cấp trước đó đã hết hạn nhưng không quá 24 tháng và hội đủ những điều kiện khác cho việc cấp mới thị thực mà không cần phỏng vấn. Trường hợp bị từ chối trước đây nhưng giờ đã hội đủ điều kiện vẫn được nộp đơn xin visa.

Ông David R. McCawley nhấn mạnh các đương đơn phải trung thực tối đa khi đến dự các cuộc phỏng vấn. Nếu đương đơn cung cấp thông tin giả mạo trong quá trình phỏng vấn sẽ ảnh hưởng đến việc xin cấp thị thực sau này dù ở bất kỳ diện thị thực nào. Đơn cử có thể dẫn đến việc nghiêm cấm du lịch, làm việc hay định cư ở Mỹ vĩnh viễn.

Đối với visa bảo lãnh dành cho các cặp đồng tính, họ có thể nộp đơn xin visa để định cư ở Mỹ như diện vợ chồng khác tính. Con cái dưới tuổi vị thành niên của các cặp đồng tính này cũng có thể xin visa như các trường hợp thông thường. Trong trường hợp hôn nhân đồng tính, bang đăng ký kết hôn là yếu tố quyết định chứ không quan tâm người đăng ký đến từ bang nào. Cũng theo ông McCawley, tính đến nay, phía Mỹ đã cấp visa cho khoảng 10 trường hợp phối ngẫu đồng tính, riêng Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại

TP HCM cấp thị thực hôn phu - hôn thê diện K1 dành cho người đồng tính lần đầu tiên vào ngày 14-3. 

Quy trình xin cấp visa

- Truy cập vào trang web www.ustraveldocs.com để điền và in phiếu nộp tiền ngân hàng.

- Mang phiếu này tới Ngân hàng HSBC hoặc Bưu điện Việt Nam ở bất kỳ địa chỉ nào để đóng phí thị thực.

- Đặt hẹn phỏng vấn tại trang web www.ustraveldocs.com hoặc gọi điện thoại tới Trung tâm Hỗ trợ Khách hàng.

- Sau khi đặt hẹn phỏng vấn, đương đơn điền địa chỉ nhận hộ chiếu và thị thực. Nếu đơn xin thị thực được chấp thuận, hộ chiếu và thị thực sẽ được chuyển miễn phí đến địa chỉ đã đăng ký.

Huệ Bình