Ngày 29-12, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hôi Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM - cho biết hội đã có văn bản gửi Công an quận Bình Thạnh, Công an TP HCM, VKSND quận Bình Thạnh, VKSND TP HCM và các cơ quan quản lý trẻ em, đề nghị cơ quan chức năng sớm hoàn tất điều tra để truy tố và xét xử nghiêm minh.

Cần xử lý tội danh thích đáng

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông N.K.T.T (SN 1985, cha ruột bé N.T.V.A) để từ đó xử lý đúng người, đúng tội và làm rõ vai trò trực tiếp của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, người yêu của ông T.).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP HCM đã khởi tố bị can đối với Nguyễn  Võ Quỳnh Trang (quê Gia Lai) về hành vi "Hành hạ trẻ em". Trang khai nhận do cháu V.A học chậm nên Trang dạy dỗ dẫn đến cháu tử vong.

Theo điều tra ban đầu, tối 22-12, cháu V.A. được đưa vào bệnh viện ở phường 22, quận Bình Thạnh cấp cứu. Các bác sĩ phát hiện cháu bé đã tử vong trước khi đến bệnh viện, trên người cháu có nhiều vết bầm tím nghi bị đánh đập nên gọi điện trình báo công an. Trang cùng N.K.T.T và cháu V.A sống chung ở chung cư cao cấp tại phường 22. Kiểm tra căn hộ trên, công an phát hiện cây lau nhà bị gãy và bảng danh sách công việc mỗi ngày của bé A.

Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Tránh để sót người, lọt tội - Ảnh 1.

Người dân ở cùng chung cư với cháu N.T.V.A thắp nến tưởng niệm cháu Ảnh: MẠNG XÃ HỘI

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Công ty Luật Kinh Luân), từ mô tả ban đầu, khắp người nạn nhân có nhiều vết thương cả cũ lẫn mới. Kết quả giải phẫu tử thi cho thấy nạn nhân bị gãy 3 xương sườn, phù phổi. Đây là những dấu vết rất quan trọng làm cơ sở để Cơ quan CSĐT đấu tranh với bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang trong việc làm rõ bản chất của vụ án.

Luật sư Đức cho rằng tội danh "Hành hạ người khác" có thể là tội danh ban đầu mà Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam để thực hiện quá trình tố tụng tiếp theo. Nếu qua kết luận giám định pháp y xác định nguyên nhân cái chết của cháu bé không phải là hậu quả trực tiếp từ hành vi đánh đập của bà Trang thì tội danh mà Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh khởi tố là phù hợp.

Qua thông tin trên báo chí về kết quả giải phẫu tử thi cho thấy hành vi này có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác". Nếu công an chứng minh được mặc dù không có ý thức tước đoạt mạng sống của nạn nhân nhưng Võ Nguyễn Quỳnh Trang vẫn thực hiện hành vi đánh đập nạn nhân vào những vùng nguy hiểm trên cơ thể mà có khả năng làm nạn nhân tử vong nhưng bất chấp hậu quả. Trường hợp này được xác định là lỗi cố ý gián tiếp. Hành vi này có dấu hiệu của tội "Giết người".

Người cha không thể vô can

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội của Quốc hội) từng tham gia xây dựng nhiều đạo luật liên quan đến việc bảo vệ sinh mệnh con người, trong đó có Luật Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (sau này là Luật Trẻ em), Luật Phòng chống bạo lực gia đình... Với tư cách là một người bà, một người mẹ, bà thấy nhói lòng và không chịu nổi, không nghĩ ra được sự tàn nhẫn, mất hết tính người của một phụ nữ chưa có con với một đứa trẻ mới 8 tuổi. Theo bà Hoài Thu, bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang không thể biện hộ rằng do trong lúc dạy, cháu tiếp thu chậm nên đánh đập cháu. Dù lý do gì đi chăng nữa thì không một ai chấp nhận lời biện hộ này. "Ngoài hành hạ về thể xác, có ai chắc rằng cô ta không hành hạ về tinh thần cháu bé" - bà Hoài Thu nhận định.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu, chúng ta cần xác định bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang là gì của cháu bé. Nếu nói là phòng chống bạo lực gia đình thì chỉ đúng một phần vì cháu bé sống với cha ruột và người yêu của cha. Còn nói "Hành hạ người khác" thì khái niệm này rất chung chung. Việc buộc tội như thế nào thì để các cơ quan tố tụng điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, cần làm rõ việc người cha biết con gái mình bị người yêu đánh đập, gây thương tích và chính anh ta đã chở cháu đến bệnh viện khâu vết thương nhưng tại sao người cha không ngăn chặn hành động bạo lực này đối với con gái mình? Tại sao người cha lại để bé bị bạo hành trong một thời gian dài. Do đó, không thể không buộc tội người cha này. "Ngoài việc không can thiệp khi con mình bị bạo hành thì người cha này còn vi phạm Luật Hôn nhân gia đình đối với vợ cũ khi không cho mẹ con cháu bé gặp nhau. Vấn đề này cũng cần được các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc làm rõ" - bà Hoài Thu nói thêm.

Bà Lê Thị Thu - nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em - cho rằng các cơ quan chức năng cần xem xét khởi tố người cha với những tội danh phù hợp mới thích đáng với bản chất vụ việc. Ở Việt Nam, những người có độ tuổi dưới 16 tuổi được coi là trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20-2-1990. Trong đó có 54 điều và 29 quyền. Trong 10 quyền cơ bản thì có Quyền được trợ giúp ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp và thảm họa và được bảo vệ khỏi sự tàn ác, bỏ bê, lạm dụng, khai thác và bách hại; Quyền có một gia đình, được sự chăm sóc của cha mẹ và có một chỗ trú ngụ an toàn.

Từ đó, bà Lê Thị Thu mong muốn các cơ quan chức năng làm tới nơi tới chốn vụ việc, tránh bỏ sót người, lọt tội. Bà cũng kêu gọi người dân hãy gọi ngay Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em với đầu số 111 nếu phát hiện trẻ bị bạo hành để tránh trường hợp đau lòng tương tự xảy ra. 

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, ngày 29-12 đã lên tiếng về vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP HCM.

UNICEF bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em. Các vụ xâm hại trẻ em tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn.

D.Ngọc

Mẹ cháu bé yêu cầu khởi tố chồng cũ

Bà N.T.H (mẹ cháu V.A.) vừa gửi đơn đến Công an TP HCM, VKSND TP HCM, Công an quận Bình Thạnh yêu cầu tăng hình phạt đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang và ông N.K.T.T (chồng cũ) về hành vi giết người và hành hạ người khác. Trước đó, Công an quận Bình Thạnh khởi tố bà Trang tội "Hành hạ người khác". Liên quan đến vụ việc, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã yêu cầu Công an TP HCM khẩn trương phối hợp với Công an quận Bình Thạnh điều tra, làm rõ vụ án mạng, xử lý nghiêm các cá nhân liên quan.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG