Công an có ý tốt?

Những ngày qua, dư luận dậy sóng khi trên mạng xuất hiện 1 clip dài 4 phút, ghi lại cảnh công an thị trấn Dương Dông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã phát loa, bêu xấu 4 người vì có hình vi mua bán dâm. Bốn người gồm 3 nữ và 1 nam bị vị công an viên kia "hài" tên, nhà cửa, con cái ra để nhắc nhở và giáo dục, không được tái phạm chuyện mua, bán dâm. Buổi công khai ngoài đường này là buổi công bố quyết định xử phạt các đối tượng có hành vi mua, bán dâm để họ đi nộp phạt. Tham dự buổi nhắc nhở nhẹ đó ngoài bà con lối xóm còn có trẻ em và nhiều du khách đi ngang qua, quay clip. 

Nhiều bạn đọc băn khoăn không hiểu vì sao ở thời đại bây giờ lại còn tồn tại hình thức đấu tố này? Với câu trả lời của ông Lê Văn Mót, Trưởng công an huyện Phú Quốc: "Có thể do anh em làm gấp gáp, muốn ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương nên làm vội. Anh em có ý tốt thôi chứ không có gì xấu", bạn đọc đã không chấp nhận. Bạn đọc Nguyễn Thanh Vũ nói: "Tôi cho rằng đại tá Lê Văn Mót trả lời như vậy là gần như đồng tình cách làm của công an thị trấn Dương Đông. Hành vì này rõ ràng là làm nhục người khác. Pháp luật không cho các anh hành xử vô pháp luật như vậy". Bạn đọc Minh thì nêu vấn đề: "Xin hỏi, nếu người bị bêu riếu xẩu hổ với những người thân mà có những hành vi dại dột như tự tử ... thì cán bộ của Công an thị trấn Dương Đông có chịu trách nhiệm? Xin Bộ Công an lên tiếng nhằm tránh những công an lạm quyền khi dùng luật". Bạn Hoang Trung Hai chua chát: "Người làm cũng không biết mình làm đúng hay sai, lãnh đạo cũng không biết là cấp dưới làm vậy sai hay đúng, chỉ có dân thường nghe qua cũng biết công an làm như vậy là làm bậy".

Xin lỗi là xong!

 Sáng 1-2, đại diện công an tỉnh Kiên Giang hứa sau 10 ngày xác minh, công an thị trấn Dương Đông sẽ tổ chức xin lỗi những người bị bêu xấu trên lề đường và phải chịu xử lý về mặt trách nhiệm theo đúng mức độ vi phạm. Công an tỉnh quyết không bao che sai phạm của cấp dưới. Nhiều người đặt vấn đề, không biết những người sai phạm đó sẽ nhận mức hình thức kỷ luật nào nhưng danh dự của 4 người bị bêu riếu thì đã mất. Từ sau vụ bêu xấu đó, cuộc sống của họ đã thay đổi. Tinh thần bị tổn thương. Ai sẽ trả lại cho họ danh dự đã mất, sau lời xin lỗi nhẹ nhàng đó? Như nhiều bạn đọc khác, bạn Lê Thanh Vũ nhận xét: "Bêu riếu rồi xin lỗi không giảm được sự bức xúc của cộng đồng. Không giảm được sự xấu hổ, ê chề của người bị nhục mạ". Từ vụ hứa xin lỗi của công an tỉnh, độc giả Nguyễn Mạnh Cường chất vấn: "Người vi phạm xấu hổ ai dám ngồi nghe công an xin lỗi?". Không đồng tình với cách giải quyết xin lỗi cho êm chuyện, bạn Kim thanh đề xuất: "Phải bồi thương danh dự và truy tố công an viên kia về tội "nhục mạ người khác" theo đúng luật thì dân mới nể phục".

Song Ngọc