Trong đơn cầu cứu gửi Báo Người Lao Động mới đây, bà Hứa Cẩm Tú (ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) cho biết: “Sau khi bị bác sĩ cắt nhầm thận, sức khỏe của tôi hiện rất yếu. Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ cũng kết luận là có sai sót, thế nhưng đơn vị này lại không bồi thường. Tôi kiện ra tòa, BV cố tình tránh mặt khiến vụ việc kéo dài”.

Bỏ lửng trách nhiệm

Theo đơn trình bày, ngày 1-12-2011, bà Tú được đưa đến BV Đa Khoa TP Cần Thơ để khám bệnh. Theo kết quả chụp CT, thận phải của bà tốt, thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. Ngày 6-12-2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Sau ca phẫu thuật, do bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên bà đi siêu âm kiểm tra. Lúc này, bà mới biết mình đã bị bác sĩ cắt bỏ 2 quả thận. Bà Tú phản ánh thì được BV trả lời là do bất khả kháng, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ chạy thận miễn phí suốt đời và hoàn trả viện phí.

Sức khỏe của bà Hứa Cẩm Tú ngày càng suy kiệt nhưng vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng
Sức khỏe của bà Hứa Cẩm Tú ngày càng suy kiệt nhưng vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng

Sau đó, bà Tú được chuyển ra BV Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Trong thời gian điều trị ghép thận tại Huế, hằng tháng, bà được BV Đa khoa TP  Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng. Tuy nhiên, từ ngày 5-9-2012, BV giảm khoản trợ cấp xuống còn 3 triệu đồng/tháng. Đến ngày 24-5-2013, BV Đa khoa TP Cần Thơ đột ngột thông báo không tiếp tục trợ cấp tiền cho bà Tú. BV Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện các cam kết như đã hứa với bà nhưng phần sai sót để xảy ra việc cắt 2 quả thận thì không đề cập.

“Mặc dù đã được ghép thận nhưng sức khỏe của tôi hiện giờ rất yếu. Trước khi bị cắt 2 quả thận, tôi phụ chồng chăn nuôi heo, gà, vịt, chim bồ câu để nuôi 3 con ăn học. Nay do sức khỏe yếu, chỉ chồng làm chậu cây kiểng và mua bán xơ dừa nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Với tình hình này, các con của tôi sẽ phải nghỉ học” - bà Tú tâm sự.

Suy giảm sức khỏe 81%

Kết luận của hội đồng chuyên môn BV Đa khoa TP Cần Thơ chỉ ra rằng: … Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chưa nhận định được thận hình móng ngựa, phẫu thuật viên cũng vậy nên trong lúc mổ đã cắt hết thận (nghĩ thận trái là thận đôi, còn thận phải). Đây là trường hợp dị tật thận hiếm gặp… Đây là lỗi nhận định của phẫu thuật viên.

Do BV và những cá nhân có liên quan không bồi thường nên năm 2013 bà Tú đã khởi kiện. Trong quá trình giải quyết vụ việc, phía BV không thừa nhận sai sót chuyên môn, không đồng ý bồi thường. Để có cơ sở bồi thường, bà Tú đã yêu cầu tòa đề nghị Cục Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế thành lập hội đồng chuyên môn và trưng cầu giám định sức khỏe. Ngày 23-1-2015, Cục Khám chữa bệnh có văn bản trả lời rằng việc xác định có lỗi hay không của BV Đa khoa TP Cần Thơ đã thể hiện trong biên bản họp hội đồng chuyên môn số 1181/BB-BVCT ngày 15-12-2011; còn việc giám định sức khỏe thì đề nghị liên hệ Hội đồng Giám định y khoa TP Cần Thơ.

Ngày 17-4-2015, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP Cần Thơ có văn bản trả lời rằng hồ sơ bệnh tật của bà Tú phức tạp  vượt khả năng chuyên môn nên đề nghị tòa án trưng cầu giám định tuyến trên. Theo kết quả giám định của Viện Pháp y quốc gia ngày 22-6-2015, bà Tú bị suy giảm sức khỏe  81%.

Luật sư Lê Quang Vũ, Phó trưởng Văn phòng Luật sư Người Nghèo, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng: “Tham gia hỗ trợ pháp lý miễn phí cho bà Tú, tôi nhận thấy vụ án từ lúc khởi kiện đến nay đã kéo dài hơn 2 năm do phía BV, bác sĩ phẫu thuật chính thiếu thiện chí hợp tác, chậm cung cấp hồ sơ bệnh án. Hồ sơ, tài liệu vụ án hiện nay đã có đủ căn cứ để xác định lỗi sai sót chuyên môn của BV và thiệt hại về sức khỏe của bà Tú và hy vọng tòa án sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử.

Sẽ xét xử trong tuần tới

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng Luật sư Vạn Lý - TP Cần Thơ), người đại diện ủy quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho rằng vụ kiện trên phải chờ phán quyết của tòa. BV không chấp nhận mức bồi thường mà nguyên đơn nêu ra. BV đã hỗ trợ vượt quá yêu cầu, thay 1 quả thận hư bằng một quả thận tốt, bây giờ sức khỏe Tú tốt hơn nhiều so với lúc vào viện”.

Theo thẩm phán Nguyễn Chế Linh (TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), trong tuần tới, tòa sẽ xác minh thực tế thu nhập của vợ chồng chị Tú để bổ sung hồ sơ, sau đó sẽ đưa vụ án ra xét xử.

C.Linh

Bài và ảnh: Trường Hoàng