xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xí nghiệp của Bóng đèn Điện Quang xả thải "lậu": Phải khởi tố vụ án!

NGỌC KỲ

(NLĐO)- Thương hiệu bóng đèn Điện Quang đã có rất lâu, quy trình xử lý nước thải từ trước đến nay như thế nào? Lẽ nào từ tháng 3-2022 mới thực hiện xả thải bất hợp pháp, như nhân viên ở đây khai nhận? Cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để làm rõ

Bất ngờ và phẫn nộ là cảm giác của đa số độc giả khi đọc thông tin Xí nghiệp Đèn ống của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (khu công nghiệp Biên Hòa 1) có hành vi xả chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Theo đó, ngày 21-4 kiểm tra xí nghiệp đèn ống của công ty này, lực lượng chức năng phát hiện nhiều công nhân đang xay nghiền vỏ bóng đèn. Cạnh đó là gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và khoảng 370.000 bóng đèn chưa kịp xử lý đựng trong các sọt nhựa.

Để làm rõ thêm sự việc, cảnh sát phải khai quật hệ thống thoát nước, cắt nền bê tông trong xí nghiệp. Từ đây, phát lộ hai hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất có chứa chất thải công nghiệp. Số chất thải này nghi sinh ra từ quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn và sẽ đổ trực tiếp ra hệ thống mương thoát nước.

Xí nghiệp của Bóng đèn Điện Quang xả thải lậu: Phải khởi tố vụ án! - Ảnh 1.

Khai quật hầm chứa chất thải từ việc nghiền bóng đèn trong khuôn viên công ty

Duy Phien, Nguyen Sa, Nhuan và nhiều độc giả khác sững sờ trước "bí mật" này: Nguy hiểm quá, kinh hoàng thật, vì lợi nhuận mà bất chấp. Làm gì thì cũng phải nghĩ đến cái tâm. Như thế này thì không thể chấp nhận được.

Bạn đọc Lành Bình An lo lắng: "Ngấm xuống tầng nước ngầm, ra kênh rạch sông ngòi, lấy nước sinh hoạt... Thể nào Bệnh viện Ung bướu lúc nào cũng chật cứng người thăm khám". Chung quan điểm, bạn đọc Hai Le nói: "Thủy ngân ngấm xuống nước ngầm, chảy ra sông thì quá độc hại!".

Bạn đọc Hoàn nhận xét: "Thương hiệu bóng đèn Điện Quang đã có rất lâu, quy trình xử lý nước thải từ trước đến nay như thế nào? Lẽ nào từ tháng 3-2022 mới thực hiện xả thải bất hợp pháp, như nhân viên ở đây khai nhận? Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để làm rõ". Bạn đọc Quá Nhi mỉa mai: "Điện Quang đã làm hết mình vì ánh sáng của bản thân, còn về thiên nhiên thì...? Tốt nhất nên yêu cầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm và tiêu hủy rác thải, chắc phải khắc phục dài dài đây".

Theo phân tích của bạn đọc Trinh Hà HN, căn cứ quy định về xử phạt vi phạm môi trường thì tội này rất nặng, vì loại chất thải này thuộc danh mục chất thải nguy hại, doanh nghiệp này phải định kỳ hàng tháng báo cáo với cơ quan chức năng về quản lý môi trường, không tích trữ quá thời hạn, không được tự tiêu hủy mà phải thuê đơn vị có thẩm quyền tiêu hủy, không được vận chuyển... "Vụ này quá đủ để khởi tố hình sự rồi"- bạn đọc Trinh Hà HN kết luận.

Chung ý kiến, bạn đọc Nam khẳng định: "Trường hợp này mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ còn nhiều vụ thải chất nguy hại ra môi trường".

Mở rộng vấn đề, bạn đọc Dung Saigon mong muốn: "Chính quyền nên tra soát tất các doanh nghiệp trên toàn quốc, nếu phát hiện hành vi đổ chất thải ra môi trường, sông, suối, ao, hồ .... thì phải xử lý thật nghiêm khắc".

Nhiều bạn đọc thống nhất phải xử lý nghiêm, trong đó, bạn đọc Robin yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm: "Xây cả hầm chứa nước thải thì đây là hành vi có tổ chức, tính toán. Thương hiệu lớn, sao thiếu trách nhiệm với môi trường đến vậy? Phải xử lý nghiêm minh người đứng đầu Công ty Bóng đèn Điện Quang".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo