Ngày 29-9, Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Báo Người Lao Động sau loạt bài phản ánh tình trạng nhiều người có họ hàng cùng làm cán bộ lãnh đạo của huyện Mỹ Đức. Ông Đào Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Hà Nội - cho rằng: “Đây là vấn đề không chỉ dư luận của TP Hà Nội mà rất nhiều tỉnh, thành khác quan tâm”.

Theo ông Toàn, Đại hội lần thứ 23 Đảng bộ huyện Mỹ Đức diễn ra vào ngày 26-7 vừa qua có biểu hiện cục bộ giữa các vùng miền, bộ phận, dẫn đến một số chức danh theo đề án nhân sự được Thành ủy phê duyệt đã không trúng cấp ủy, như chủ tịch UBND, chủ tịch MTTQ huyện. Sau đó, có nhiều đơn thư nặc danh phản ánh các vấn đề của huyện này và nhiều dư luận không tốt. TP đã tăng cường cán bộ cho các chức danh, đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ huyện Mỹ Đức kiểm điểm nghiêm túc công tác cán bộ.

Ông Đào Đức Toàn (giữa) thông tin vụ kiểm điểm cán bộ huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội với báo chí
Ông Đào Đức Toàn (giữa) thông tin vụ kiểm điểm cán bộ huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội với báo chí

Sau khi báo chí phản ánh, Thành ủy Hà Nội đã lập đoàn công tác về làm việc với huyện Mỹ Đức, kiểm tra tất cả hồ sơ lưu trữ về các chức danh, làm việc với từng đơn vị. “Qua kiểm tra thấy các quy trình bổ nhiệm chặt chẽ, đúng quy định. Cán bộ đều đủ tiêu chuẩn, có trình độ đại học, trung cấp chính trị trở lên và nhiều đồng chí có trình độ cao cấp chính trị. Những cán bộ này sau khi được bổ nhiệm phát huy công việc rất tốt. Nhiều người đảm nhiệm cương vị này đã lâu năm. Đối chiếu lại các quy định, những trường hợp báo chí, đơn thư nêu ra thì huyện Mỹ Đức không vi phạm” - ông Toàn nhìn nhận.

Nhận xét về việc bổ nhiệm nhiều cán bộ là người nhà, ông Toàn cho rằng trong một xã có quan hệ họ hàng là khó tránh khỏi. Ở một huyện có 8-9 người quan hệ họ hàng với nhau có thể rất ngẫu nhiên. Còn những trường hợp cụ thể, hầu như đều trải qua quá trình công tác ở huyện Mỹ Đức. Dù vậy, Thành ủy yêu cầu huyện Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm lãnh đạo huyện trong kỳ họp vừa rồi; nghiêm túc kiểm điểm việc điều động, bố trí cán bộ, gây tư tưởng chưa tốt cho cán bộ, đảng viên; xử lý chưa kịp thời.

Liên quan 6 trường hợp được biệt phái từ Ban Quản lý di tích Hương Sơn về các cơ quan huyện, theo ông Toàn, huyện Mỹ Đức làm đúng thẩm quyền điều động, bố trí viên chức trong huyện. Song, cả 6 cán bộ được điều động đều là người thân lãnh đạo huyện. Thành ủy đánh giá huyện điều động thiếu nhạy cảm, thiếu thận trọng dễ dẫn đến dư luận cho rằng không khách quan. Thực tế nhiều con em lãnh đạo huyện đã được điều động nên dư luận bức xúc là có cơ sở. Nếu điều động mà có tiêu chí, tiêu chuẩn và công bố công khai thì không ai thắc mắc nhưng những tiêu chí ấy chưa có.

“Mặc dù Thành ủy chưa chỉ đạo nhưng huyện đã tự giác rút 5 cán bộ được điều động trở về đơn vị cũ công tác. Huyện đã khắc phục nhưng Thường vụ Thành ủy vẫn yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm” - ông Toàn nhấn mạnh.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT