"Đuổi việc ngay cán bộ này". "Phải đuổi những cán bộ dính đến vụ này! ". Nhiều bạn đọc đã đề nghị như vậy khi đọc bài "Cán bộ đô thị "bảo kê" vỉa hè" mà Báo Người Lao Động đăng tải. 

Xử sao cho an dân?

Ngay sau khi Báo Người Lao Động đăng bài vào ngày 7-11, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM đã có buổi làm việc với cán bộ Phạm Nguyên Vũ- người đã gợi ý việc bảo kê vỉa hè cho một chủ quán trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1. Tuy nhiên, ông Vũ vẫn không nhận lỗi vi phạm. Xét thấy hành vi vi phạm nghiêm trọng những điều quy định đối với Đảng viên, ông Đoàn Ngọc Hải đã chỉ đạo đình chỉ công tác đối với vị cán bộ này. Đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND quận 1 xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý về hành vi bảo kê vỉa hè có tổ chức. 

Nhiều độc giả vẫn băn khoăn liệu rồi sẽ có thêm một trường hợp "giơ cao đánh khẽ" đối với cán bộ, công chức nhà nước phạm luật hay không? Kiểm điểm và "rút kinh nghiệm sâu sắc" như bấy lâu nay sau đó nhiều người đã thoát tội. Bạn đọc motngaymottran nhắn nhủ: "Đừng xử nghiêm như vụ thượng tá CSGT Võ Đình Thường ở Đồng Nai".

Cho rằng đuổi việc ngay và liền với tổ phó tổ thu phí ô tô thuộc Đội quản lý Trật tự đô thị quận 1 chưa đủ sức răn đe, bạn Lê Phú Anh đề xuất: "Tôi đề nghị nhà nước phải xử lý hình sự những vụ việc này và thưởng cho quý báo tố cáo tiêu cực. Như vậy đất nước mới phát triển". Cũng đồng thuận với ý kiến trên, bạn Nguyễn Hoài Vũ bày tỏ quan điểm:"Truy cứu tội ăn hối lộ chứ đuổi thì quá dễ rồi. Quy định ăn hối lộ có đó. Xử nghiêm vào". 

Bạn Lexuanloi cũng ủng hộ ý kiến đưa vị cán bộ vi phạm pháp luật này ra xử theo luật. "Vụ này thì phải truy tố mới răn đe được, còn đuổi thì họ đã ôm một đống tiền rồi có gì đâu. Phải tịch thu tài sản mới dẹp được". Bạn Minh Thanh phân tích: "Đó là lý do đổ tiền của, công sức chấn chỉnh cảnh quan đô thị muôn đời cũng không làm được vì có nội gián. Phải truy tố những kẻ này để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Ngược lại chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm hay chuyển công tác chứng tỏ bao che và thông đồng". 

Không chỉ xử lý ông Vũ, anh Trần Ngọc Sơn còn đặt vấn đề: "Đề nghị làm rõ bà H. bên UBND phường Nguyễn Thái Bình là ai, đã ăn hối lộ bao lâu rồi và bà H có cán bộ nào của quận chống lưng. Thanh tra tài sản và xử lý hình sự bà này để răn đe. Người đứng đầu cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, ít nhất phải tự làm cam kết nếu còn lấn chiếm vỉa hè trong vòng 6 tháng tới thì phải từ chức".

Nhờ công an "bắt sâu"

Vụ tố cáo một nhân viên công quyền lạm dụng quyền để nhận hối lộ, đòi bảo kê của Báo Người Lao Động đã làm nức lòng nhiều người. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cũng nhận định việc vỉa hè bị lấn chiếm lâu nay nhưng dẹp mãi không được là tình trạng "ai cũng biết chỉ vài người không biết". Bạn Mluan thẳng thắn: "Mấy cái chuyện này nó đã có từ rất lâu rồi. Người kinh doanh luôn muốn cái lợi cho mình nên vấn đề chi lót đường là điều dễ hiểu. Họ đâu muốn tố cáo, mất quyền lợi của họ nên hai bên cứ thế mà hợp tác cùng nhau có lợi". "Nói thẳng: ông Vũ xui thôi, giờ xã hội tình trạng này đầy"- bạn Hoàng Nhật nêu vấn đề. 

Cũng chính vì vậy những đợt ra quân kiểm tra lề đường của ông Đoàn Ngọc Hải và của nhiều nơi trong TP bị xem là bắt cóc bỏ dĩa. Liệu có thể nào thực hiện được khi có những cán bộ "tay trong" báo trước cho chủ quán biết khi nào đoàn ra quân? Chắc chắn là không thể dẹp được vỉa hè nếu còn bảo kê từ trong phường bọc lót ra. Bạn đọc Vương Viết Thuận chua xót: "Tội cho ông Hải, ông không phải chống với người vi phạm mà chống với cán bộ bảo kê vi phạm". 

Theo nhiều độc giả, không chỉ ở quản lý trật tự đô thị, vẫn còn nhiều người là "bảo kê của bảo kê" ở nhiều ngành, nhiều nghề nhưng chưa bị bắt tận tay, day tận mặt mà thôi. Thế nên nhiều người mong muốn mức xử lý kỷ luật với cán bộ này phải đủ sức răn đe, từ đó góp phần trị được tận gốc nạn tham nhũng. "Phải tiêu diệt con sâu này thôi. Nhờ bên Công an TP HCM ra quân tiêu diệt sâu bảo kê vỉa hè thôi. Phải là ông Phan Anh Minh mới tiêu diệt được. Không phải riêng quận 1 mà toàn TP sâu này nhiều lắm"- bạn đọc Phạm Văn Thọ nêu ý kiến.

Song Ngọc