Thông tin về bé trai A Huyên (9 tuổi, ngụ làng Đăk Kang Piêng, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) bị phỏng 65% cơ thể, được Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM chưa trị qua khỏi cơn nguy kịch và có những chuyển biến tích cực, đang đợi đợt ghép da thứ 4 nhưng bỗng dưng cha mẹ bé kiên quyết đưa về nhà… chờ chết, khiến nhiều bạn đọc xót xa xen lẫn bức xúc.

Bạn đọc Thái Hòa nghẹn ngào: "Một đứa trẻ 9 tuổi thoi thóp giữa sự sống và cái chết với những vết thương đang thối rữa từng ngày. Ai có thể thấu được nỗi đau của con? Trong khi các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa cho con thì tại sao cha mẹ lại đối xử với khúc ruột của mình nhẫn tâm đến vậy?".

Một bạn đọc khác tâm tư: "Đọc xong bài mà không thể tin trên đời này lại có câu chuyện như vậy. Dẫu biết một bộ phận đồng bào dân tộc nhận thức còn hạn chế nhưng hành động như gia đình này thì không thể nào hiểu được. Vậy mà đã sinh mấy đứa con. Số phận của chúng rồi sẽ ra sao khi cha mẹ như vậy?".

Trước quyết định cho con chờ chết tại nhà của cha mẹ ruột A Huyên, đông đảo đội ngũ y bác sĩ thiện nguyện đến từ TP HCM đã hết lòng thuyết phục gia đình đổi ý, nhằm cứu sống A Huyên. Dư luận ghi nhận và biết ơn những nỗ lực cứu sống bé trai của những người thầy thuốc tận tâm. Thế nhưng những nỗ lực này liệu có hiệu quả nếu chính quyền địa phương không quyết liệt?

Vụ cha mẹ từ chối chữa trị cho bé trai phỏng xăng: Luật pháp phải can thiệp - Ảnh 1.

A Huyên được các bác sĩ từ TP HCM tới nhà thăm khám, chữa trị (Ảnh: Hoàng Thanh)

"Cha mẹ bỏ mặc mà chính quyền không có giải pháp cứng rắn nào để cứu lấy cháu bé thì cá nhân, tổ chức nào mới có khả năng bảo vệ sinh mạng cho cháu?" – bạn đọc Tư Cà Phê băn khoăn. Bạn đọc Việt bức xúc: "Nếu em bé có mệnh hệ gì, xử lý hình sự bố mẹ và chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm".

Đọc những lời tâm sự đẫm nước mắt của vị bác sĩ từng điều trị cho bé ở Bệnh viện Nhi đồng 1, nhiều bạn đọc đã rưng rưng đồng cảm, một số bạn đọc khẳng định đây là bạo hành, ngược đãi trẻ em. Luật pháp phải can thiệp. "Công an và Hội Bảo vệ bà mẹ và trẻ em đâu? Ở đây có hành vi cố sát rồi, các cơ quan chức năng phải tham gia tách cháu bé ra khỏi gia đình ngay, đưa đi chữa trị xong cho vào các cô nhi viện luôn. Còn với ba mẹ thì cứ theo luật mà xử làm gương" – bạn đọc Đức Nguyễn Minh viết.Ý Linh