Trưa 1-11, ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng đại diện HĐND xã đã đến nhà bà Nguyễn Thị Thu (gia đình bị chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới mà Báo Người Lao Động đã phản ánh) để nói gia đình thông cảm khi để vụ việc xảy ra.

"Không phải xin lỗi mà chúng tôi xuống để nói cho gia đình thông cảm và gia đình cô Thu cũng vui vẻ. Trưởng thôn giờ cũng nhiều sức ép quá nên tôi nói với gia đình cô Thu thư thư vài bữa, trưởng thôn sẽ gặp và cô Thu cũng vui vẻ thôi" - ông Hải nói.

Trong khi đó, bà Thu cho biết gia đình bà rất bất ngờ khi lãnh đạo thôn Sơn Tây làm sai nhưng không đến xin lỗi mà lãnh đạo xã phải đến để nói lời thông cảm. "Chủ tịch xã nói với vợ chồng tôi rằng: "Thôi thì con dại cái mang, lãnh đạo thôn làm sai thì cháu xuống nói cô chú thông cảm trước". Tôi thấy bất ngờ. Lãnh đạo thôn sai sao không xin lỗi mà chủ tịch xã phải đến? Tuy nhiên, chủ tịch xã nói vậy thì thôi. Bỏ qua. Cũng không làm khó mấy chú ấy làm gì" - bà Thu nói.

Sao cứ phải né tránh lời xin lỗi? - Ảnh 1.

Hình ảnh ra đường chặn xe cưới đòi nợ nông thôn mới. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Đây là kết quả cuộc họp khẩn của Đảng ủy xã vào sáng cùng ngày sau khi cuộc họp thôn Tây Sơn nhằm tìm hướng giải quyết vào tối 31-10 bất thành, không thống nhất được ý kiến. Tại cuộc họp thôn này, bà Thu khẳng định việc chặn xe cưới của gia đình là do trưởng thôn tổ chức, có cả chứng kiến của bí thư chi bộ thôn. "Trưởng thôn tổ chức chặn xe cưới của gia đình tôi để đòi tiền giữa đường như vậy là cố tình bêu riếu, xúc phạm danh dự chúng tôi thì phải công khai xin lỗi. Thế nhưng, trưởng thôn nói rằng người dân chặn xe trước rồi thôn mới ra giải quyết, sẵn đó đòi tiền luôn nên không chịu xin lỗi. Tôi không ngờ họ lại né tránh trách nhiệm như vậy! Tôi chỉ cần một lời xin lỗi vì gia đình bị xúc phạm chứ không muốn làm khó ai" - bà Thu cho biết.

Sau cuộc họp, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Trưởng thôn Phạm Văn Quảng chỉ thừa nhận có thiếu sót khi để xảy ra vụ việc và mong người dân thông cảm. Theo ông Quảng, lúc đó người dân trong thôn đã chặn xe cưới và buộc ông ra giải quyết. "Dân họ kéo ra trước rồi bắt mình làm như vậy. Họ đòi là phải thu tiền liền. Họ làm căng quá nên mình làm cái cam kết, để cho… có cái lệ, để cho… cô Thu đi qua thôi" - ông Quảng phân bua.

Trả lời về những ý kiến tiền hậu bất nhất của ông Quảng trong vụ việc này, ông Hải nói: "Tôi cũng có hỏi như vậy thì anh Quảng bảo bữa trước thông tin khi công việc cấp bách nên nói có những cái cũng khác, chưa cụ thể, cũng có thiếu sót". Ông Hải còn cho biết sự việc chặn xe cưới của gia đình bà Thu để đòi nợ từng được đưa ra trước đó. "Lúc đầu, thôn cũng có hướng đấy nhưng các cụ cao niên không cho" - ông Hải cho hay.

Về vụ việc này, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đang chờ báo cáo xử lý vụ việc của UBND huyện Tây Hòa để có hướng chỉ đạo tiếp. Trong khi đó, ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho hay đã có báo cáo gửi đến UBND tỉnh này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 1-11, ông Nguyễn Phít, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tây Hòa, tỏ ra bức xúc. "Tôi đã bảo phải nhận lỗi đi, vậy mà cứ luẩn quẩn. Sáng nay, tôi lại nhắc tiếp nữa, nói với bí thư, chủ tịch xã đừng có làm việc đó. Phải có bản lĩnh của người cán bộ. Sáng mai, chúng tôi sẽ mời bí thư và chủ tịch xã xuống Huyện ủy làm việc tiếp, theo tinh thần là phải về nói với trưởng thôn và bí thư chi bộ mạnh dạn nhận lỗi" - ông Phít nói.

Hồng Ánh