Theo lời khai ban đầu, Gia là bạn trai của chị Nguyễn Thị D.X (22 tuổi, em gái anh Thắng). Trong những lần qua nhà X. chơi, Gia có mâu thuẫn với anh Thắng nên nảy sinh ý định giết người.

Bà Trần Thị Son (mẹ ruột anh Thắng) nghẹn ngào: “Đêm 26-5, sau khi xảy ra vụ cháy, tôi gọi Gia, nói vợ con Thắng chết rồi, Thắng bị phỏng nặng. Gia trả lời đang nhậu trên thị xã. Đến khoảng 6 giờ hôm sau, Gia có mặt tại nhà tôi rồi ra hiện trường vụ cháy”.

Phát hiện Gia có những biểu hiện bất thường, Công an xã Trung Thành Tây mời về trụ sở làm việc. Tại đây, Gia thừa nhận tối 26-5, y đã chuẩn bị xăng, chờ gia đình anh Thắng ngủ say liền chốt cửa ngoài rồi phóng hỏa.

Trần Quốc Gia tại cơ quan công an
Trần Quốc Gia tại cơ quan công an

Trực tiếp sang cứu anh Thắng, ông Mã Thành Tâm nhớ lại: “Nghe tiếng kêu cứu, tôi chạy qua thấy Thắng leo cửa sổ thoát được ra ngoài. Gặp tôi, Thắng nói: “Ông Tâm ơi, cứu con với, người ta đốt nhà, vợ con con chết hết rồi!”. Sau đó, tôi cùng hàng xóm tạt nước chữa cháy”. Khi ngọn lửa được dập tắt, mọi người vào bên trong thì phát hiện vợ và con anh Thắng đã chết, nằm sát cánh cửa chính. Anh Thắng sau khi được đưa lên TP HCM điều trị cũng đã tử vong.

Theo người dân xung quanh, anh Thắng rất hiền, không hề gây sự với ai, cũng không rượu chè, cờ bạc. “Ngày 24-5, tôi thấy Gia ra nhà anh Thắng nằm võng. Sau đó, Gia phụ cha anh Thắng sạ lúa. Không ngờ 2 ngày sau, nó lại đốt nhà giết người” - chị Nguyễn Thị Kim Loan, ngụ gần nhà anh Thắng, bàng hoàng.

Theo lời bà Son, anh Thắng là con trai lớn, có 3 người em. Thường thì buổi sáng, gia đình Thắng sinh hoạt tại nhà cha mẹ ruột ở ấp Trung Hậu; buổi tối ra ngủ ở căn nhà giữa vườn bưởi (ấp An Hòa, xã Trung Thành Tây), cách nhà cha mẹ ruột khoảng 1 km để canh vịt.

Về phần Gia, sau khi đi hợp tác lao động ở Malaysia, y về thị xã Bình Minh làm rẫy và có quan hệ tình cảm với chị X. khoảng hơn một năm nay. “Bình thường, Gia sống rất chan hòa, hay xuống nhà tôi chơi, phụ chồng tôi sạ lúa. Không ngờ nó lại tàn nhẫn như vậy” - bà Son bật khóc.

Bài và ảnh: Ca Linh