Ngày 26-11, UBND tỉnh An Giang tổ chức họp báo thông tin về việc xử lý cán bộ chê chủ tịch UBND tỉnh trên Facebook. Theo đó, các sở, ngành liên quan phải tổ chức xin lỗi công khai sau khi hủy bỏ các quyết định xử phạt hành chính, kỷ luật đối với bà Lê Thị Thu Trang (giáo viên Trường THPT Long Xuyên), ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Công ty Điện lực An Giang) và bà Phan Thị Kim Nga (Phó Chánh Văn phòng Sở Công Thương tỉnh An Giang).

“Không lạm quyền”

Tại buổi họp báo, ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nhấn mạnh cả 3 người nêu trên đã có dấu hiệu vi phạm Nghị định 72/2013 về quản lý, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng trong việc “đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”. Ngoài ra, họ cũng vi phạm Quy định 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm.

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang (bìa phải), yêu cầu các ngành chức năng phải tổ chức xin lỗi 3 cán bộ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook
Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang (bìa phải), yêu cầu các ngành chức năng phải tổ chức xin lỗi 3 cán bộ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook

Ông Hiệp cho rằng việc thay đổi các hình thức xử lý hiện nay đối với 3 cán bộ nêu trên là do quy trình, nội dung xử phạt của các cơ quan chức năng chưa bảo đảm theo quy định pháp luật. Các cá nhân liên quan đã thành khẩn nhìn nhận trách nhiệm, tự giác khắc phục sai phạm và có ý kiến đề nghị xem xét giảm nhẹ hình thức xử lý. Ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, rất mong muốn giải quyết vụ việc mang tính giáo dục, có tình, có lý để các cán bộ khắc phục, sửa chữa. Việc thu hồi các quyết định xử phạt hành chính, kỷ luật dựa trên ý kiến đóng góp của nhiều trí thức, cán bộ hưu trí và nhân dân với tinh thần cầu thị. Đây là bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác chuyên môn của các đơn vị hành chính.

“Dư luận cho rằng lãnh đạo tỉnh An Giang đã lạm quyền khi chỉ đạo các ngành chức năng xử lý cán bộ là không đúng với bản chất sự việc. Bởi lẽ, các ngành đã làm theo ý kiến chỉ đạo từ Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ trước” - ông Hiệp khẳng định.

Hồ sơ xử lý có sai sót

Theo ông Nguyễn Hạnh, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang, đơn vị phát hiện vụ việc là công an tỉnh. Sau đó, Công an tỉnh An Giang đã phối hợp với các cơ quan khác xử lý.

Đến ngày 24-11, sau khi vụ việc bị dư luận đẩy đi quá xa, Ban Nội chính được chỉ đạo xem xét lại toàn bộ hồ sơ để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy An Giang về hướng giải quyết tiếp theo. Qua xem xét cho thấy hồ sơ xử lý chưa bảo đảm quy định của pháp luật, có sai sót. Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã ban hành 2 quyết định về việc hủy bỏ các quyết định xử phạt hành chính đối với bà Trang và ông Phúc. Hai người này cũng đã thừa nhận vì mâu thuẫn cá nhân nên có những lời lẽ không hay về chủ tịch tỉnh.

“Lẽ ra, trước khi ban hành các quyết định, các ngành chức năng phải phối hợp chặt chẽ, bàn bạc cùng các chuyên gia am hiểu về pháp luật thì mọi chuyện đã không lùm xùm như thế này. Sau khi các đơn vị liên quan tổ chức xin lỗi 3 người nêu trên, UBND tỉnh sẽ xem xét đến trách nhiệm của những cán bộ tham gia xử lý vụ việc, không để dư luận làm ảnh hưởng đến những người liên quan cũng như sự điều hành, lãnh đạo chung của UBND tỉnh” - ông Hiệp cho biết.

Phải xin lỗi công khai

Ông Trần Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang, cho biết chiều 25-11, sở đã mời bà Trang và ông Phúc đến để trao quyết định về việc hủy bỏ các quyết định xử phạt hành chính trước đó. Đoàn thanh tra của sở đã xin lỗi và nhận được sự cảm thông từ 2 người này.

Tại buổi họp báo, ông Hồ Việt Hiệp yêu cầu những đơn vị liên quan không chỉ tổ chức xin lỗi các cá nhân tại đơn vị mà còn phải đăng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và Báo An Giang để người dân địa phương được biết.

Bài và ảnh: Thốt Nốt