Vụ CN vệ sinh bị ô tô tông chết: “Bí ẩn” kẻ gây tai nạn

Tin mới

16/05/2013 23:11

Tông người rồi bỏ mặc, khi biết nạn nhân đã chết thì đến “trả” tiền để mong ỉm đi vụ việc… Cách hành xử này không những gây đau lòng cho gia đình nạn nhân mà còn gây bức xúc cho xã hội

Liên quan đến bài viết Công nhân vệ sinh bị ô tô tông chết (Báo Người Lao Động ngày 10-5 đã phản ánh), ngày 16-5, gia đình nạn nhân Ngô Quang Thọ cho biết CQĐT Công an quận 1 - TPHCM vừa gửi giấy mời vợ anh là chị Hồ Thanh Hương đúng 14 giờ ngày 17-5 đến trao đổi những vấn đề liên quan.

Phải xử lý nghiêm

Anh Ngô Quang Trường (anh của anh Thọ) cho biết: “Đến giờ, mọi thông tin về vụ tai nạn chúng tôi không hề được biết. Hy vọng trong buổi làm việc với CQĐT, chúng tôi sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết để mọi việc được sáng tỏ hơn. Mặt khác, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng hãy làm hết trách nhiệm và thực thi đúng pháp luật”.

Chị Hương buồn bã: “Trong gia đình, anh Thọ là người tạo ra thu nhập chính. Còn tôi vì sức khỏe không tốt nên chỉ đảm đương việc nội trợ, đưa đón con đi học và phụ giúp việc nhà cho một số người hàng xóm kiếm thêm thu nhập”. Đám tang anh Thọ phát sinh một số chi phí ma chay, tiền an táng… Bây giờ, mấy mẹ con chị bơ vơ, không biết những ngày sắp tới sẽ sống như thế nào.

Hiện trường nơi anh Thọ bị tông chết. Đến nay, kẻ gây tai nạn vẫn bặt vô âm tín. Ảnh: PHẠM DŨNG

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM), hành vi vi phạm pháp luật trong trường hợp này đã gây hậu quả nghiêm trọng là chết người nên thuộc tình tiết định khung tăng nặng của tội danh “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Việc người gây tai nạn rồi bỏ chạy, bỏ mặc nạn nhân tại hiện trường là thêm một tình tiết tăng nặng để khi xét xử thì các cơ quan bảo vệ pháp luật căn cứ vào đó tuyên phạt mức án nghiêm khắc.

Ông Công cho rằng dù người lái ô tô là ai đi chăng nữa thì cần phải điều tra, xét xử theo quy định của pháp luật để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Nếu gia đình cảm thấy trong vụ tai nạn có những vấn đề khuất tất thì có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Thanh tra Công an TPHCM và VKSND TP để được can thiệp, giúp đỡ.

Có điều gì khuất tất!

Nhiều bạn đọc bức xúc đặt vấn đề: Người gây tai nạn cho anh Thọ đã đến bệnh viện, người nhà cũng tiếp xúc gia đình nạn nhân nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn không tìm ra tung tích người này thì thật khó hiểu. Trong khi đó, sau hôm xảy ra vụ việc, một tờ báo lớn tại TPHCM đã thông tin rõ ràng tên tuổi, nơi ở của người gây ra tai nạn. Có điều gì khuất tất ở đây?

Trước việc gia đình người gây tai nạn đến nhà anh Thọ “ra giá” bồi thường 150 triệu đồng, bạn đọc Nguyên Trí yêu cầu: “Đề nghị Bộ Công an vào cuộc chỉ đạo CQĐT làm sáng tỏ sự việc này! Sinh mạng của một con người đâu có thể trả được bằng những đồng tiền như thế? Hãy để người dân thấy rõ công bằng, công lý vẫn tồn tại! Đề nghị phải trừng trị nghiêm minh kẻ tước đi mạng sống của anh Ngô Quang Thọ. Ai bao che hung thủ phải bị xử lý thích đáng”. 

Bạn đọc Nguyễn Hoàng bày tỏ: “Người nhà kẻ gây tai nạn cho rằng “anh Thọ chết là do... tới số, con họ tông trúng anh là do xui rủi…”, thật nhẫn tâm. Sao họ có thể vô cảm, xem thường tính mạng người khác đến vậy? Không xử lý được người gây ra thảm cảnh cho gia đình anh Thọ thì người dân làm sao tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật?”. 

Tông người rồi bỏ mặc, khi biết nạn nhân đã chết thì đến “trả” tiền để ỉm đi vụ việc…, cách hành xử này không những làm đau lòng gia đình anh Thọ mà còn gây bức xúc cho xã hội. Vụ việc này không được truy cứu rõ ràng thì sẽ tạo một tiền lệ hết sức nguy hiểm. Nhiều người sẽ xem đây là một cách hành xử trong quan hệ xã hội và khi gây ra tội lỗi sẽ dùng tiền để “xóa dấu vết”. 

Bạn đọc Tâm Phúc mong mỏi: “Đề nghị cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm trước cái chết thương tâm của anh Thọ. Đừng vì một lý do nào mà chùn tay trước cái ác, trước sự vô trách nhiệm với sinh mạng của người khác. Có như thế, người dân mới tin tưởng vào sự bình đẳng của pháp luật; mới triệt tiêu cái ác, cái xấu đang còn tồn tại trong xã hội”. 

“Đừng để những kẻ lắm tiền có thái độ trịch thượng với người nghèo. Tai nạn xảy ra không ai muốn nhưng điều quan trọng là sự thiện chí, là thái độ hối lỗi của kẻ gây ra cái chết thương tâm cho người khác”. (Bạn đọc Lưu Đỗ Phong Lưu)

HẠNH DUYÊN - PHẠM HỒ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI