Vụ dân vây bắt lâm tặc: Ban quản lý rừng biết vẫn tỉnh bơ

Tin mới

04/05/2015 20:34

(NLĐO)- Liên quan đến vụ hàng chục người dân vây bắt 2 xe chở gỗ của lâm tặc tại xã Hà Tây, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai ngày 18-4 (Báo Người Lao Động đã thông tin), Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pah ngày 4-5 đã có báo cáo chính thức gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai.

Báo cáo nêu rõ việc khai thác lâm sản trái phép diễn ra tại tiểu khu 187, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah.

Nhiều cây rừng bị lâm tặc đốn hạ

Nhiều cây rừng bị lâm tặc đốn hạ

Diện tích rừng bị khai thác hơn 1 ha, thuộc khoảnh 1, tiểu khu 187. Thời gian khai thác vào khoảng 1 tháng trở lại đây. Tổng số cây bị lâm tặc khai thác là 40, chủng loại dầu nước, sến mủ, chò xót. Trong đó, 16 cây đã bị vận chuyển phần thân, chỉ còn lại cành và vỏ; 24 cây bị cắt hạ thân còn lại bên cạnh gốc; 31 lóng, hộp gỗ bị bỏ lại hiện trường với tổng khối lượng hơn 46,5m3.

Kiểm lâm huyện Chư Pah cùng Thanh tra pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã xác minh việc dân làng bắt gỗ sáng 18-4. Theo đó, trước khi dân làng vây bắt, họ thường xuyên thấy xe chở gỗ đi qua chốt của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah. Dân làng đã nhiều lần thông báo nhưng đơn vị này không tổ chức ngăn chặn, dẫn đến việc người dân bức xúc mai phục vây bắt.

Đến khoảng 5 giờ sáng 18-4, người dân chặn bắt được 2 xe gỗ, yêu cầu tài xế đưa xe vào nhà rông của làng rồi thông báo cho lực lượng công an và xã đội trưởng xã Hà Tây đến hỗ trợ. Trong thời gian dân làng giữ xe có ông Boy, giáo viên tiểu học xã Hà Tây, đến thỏa thuận đưa 5 triệu đồng để được thả 2 xe chở gỗ này. Trong lúc đó, tài xế cho xe đổ gỗ xuống và tẩu thoát.

Qua tìm hiểu của người dân, 2 xe chở gỗ này được cho là của người từ Kon Tum xuống khai thác. Số gỗ vận chuyển được đưa về tỉnh Kon Tum tiêu thụ.

 

Tin-ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI