Hàng trăm bạn đọc đã bức xúc bày tỏ sự phẫn nộ đối với vụ giết 6 người tại nhà ông Lê Văn Mỹ (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vào tối 7-7. Những vụ án tàn bạo như trên đã xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây.

Bạn đọc Nguyễn Văn Lê, liệt kê: Cách đây vài ngày, 4 người trong một gia đình ở Nghệ An bị chém chết tại chòi rẫy ở Nghệ An đến nay tung tích hung thủ vẫn bặt tăm. Còn vào tháng 1-2015, chỉ vì muốn trộm chó mà hung thủ đã chém chết hai cha con ông Nguyễn Văn Cường và làm trọng thương 2 người khác ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. “Những vụ án tàn bạo như thế gây rúng động xã hội và làm người dân luôn cảm thấy bất an. Sự xuống tay tàn độc như thế cho thấy hung thủ đã bất chấp tất cả, sẵn sàng giết người, coi thường pháp luật” - bạn đọc Văn Lê, nhìn nhận.

Vụ giết 6 người ở Bình Phước: Tính mạng người dân luôn bị đe dọa

Căn biệt thự nơi xảy ra vụ giết 6 người ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Như Phú

Trở lại vụ án ở Bình Phước, nhiều bạn đọc bày tỏ cảm thấy rùng mình với cách thức mà hung thủ gây ra. “Cả 6 người đều bị cắt cổ, thật tàn bạo. Không hiểu bọn chúng suy nghĩ gì, tâm tính như thế nào mà có thể xuống tay tàn độc đến vậy. Giết một lúc nhiều người như vậy mà chẳng chùn tay. Ngay cả một cháu bé chưa biết gì mà bọn chúng cũng không tha vứt xuống sàn cho chết. Rõ ràng đây không còn là giết người bịt đầu mối mà chính là tàn bạo từ trong tâm” - bạn đọc Lý Thịnh, phân tích.

Chúng ta không ảo tưởng đến nỗi cho rằng phải ngăn chặn tất cả các vụ án mạng như trên. Bởi ngay cả những nước tiên tiến, có hệ thống luật pháp chặt chẽ, đội ngũ cảnh sát điều tra rất giỏi... cũng vẫn xảy ra những vụ trọng án kinh hoàng. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn mà liên tiếp xảy ra án mạng kinh hoàng như thời gian qua quả là bất thường. Nỗi lo ngại đang uy hiếp cuộc sống bình an của bao người. Và người dân có quyền đặt câu hỏi với chính quyền và các cơ quan chức năng về năng lực, trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống an bình của mọi người.

Cùng xảy ra với những vụ án mạng trên, xã hội cũng bị uy hiếp bởi rất nhiều vụ thanh toán nhau đẫm máu, những vụ đánh nhau có nhiều người tham gia với hung khí cực kỳ nguy hiểm. Có không ít vụ đến nay vẫn không truy ra được thủ phạm, không xử lý đến nơi đến chốn. Bạn đọc Thế Dân, nhận xét: “Khi những hành vi bạo lực được mang ra giải quyết các mâu thuẫn, có nghĩa rằng luật pháp đã không phát huy được sức mạnh. Khi cuộc sống của người lương thiện luôn bị đe dọa, có nghĩa rằng bộ máy công lực chưa thể hiện được năng lực. Khi cái ác lộng hành, tính mạng người dân bị tước đoạt thì phải kiểm xét toàn bộ hệ thống pháp luật và bộ máy công quyền về năng lực của mình”.

Phạm Hồ