Việc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM đốn hạ hàng trăm cây cau tươi tốt, đang thời kỳ phát triển đã khiến nhiều người dân thành phố không khỏi bàng hoàng.

Hàng ngàn người lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng ngơ ngác khi chứng kiến cảnh này và cùng chung một câu hỏi: “Sao không hành xử nhân văn hơn đó là di dời chúng nguyên vẹn mà phải cưa ngọt như thế? Cưa để trồng cây mới hay cưa như vậy để cho nhanh, cho lẹ hay vì một nguyên nhân nào khác?’.

Hàng năm ngân sách TP HCM chi ra một khoản không nhỏ để các đơn vị chăm sóc cây xanh, tạo mảng xanh cho thành phố. Ông bà ta thường nói “Của đau, con xót" và "Đồng tiền gắn liền khúc ruột” nên khi bắt buộc phải chi một khoản tiền để mua một món đồ nào đó người ta thường đắn đo, cân nhắc có nên mua hay không? Ở đây, phải chăng tiền của ngân sách, tiền của nhà nước nên cứ thoải mái chặt bỏ. Chính vì không phải tiền của một cá nhân nào đó nên họ vô tư phung phí?

Công nhân đang cưa cau cho lên xe chở đi
Công nhân đang cưa cau cho lên xe chở đi

Rất nhiều người chứng kiến cảnh lực lượng nhân viên Công ty TNHH MTV Công ty Cây xanh TP HCM đốn cây rất nhanh, dọn cây rất lẹ. Ai cũng ước phải chi ở những lĩnh vực khác như hành chính, các viên chức cũng làm nhanh và gọn như thế, bớt nhũng nhiễu, hạch sách thì người dân vui mừng biết mấy.

Những cây to khỏe này vì sao phải chặt bỏ?
Những cây to khỏe này vì sao phải chặt bỏ?

Còn nhớ, tháng 3-2015, dư luận đã bất bình khi Hà Nội ra lệnh trảm 6.700 cổ thụ. Từng ấy cây bị đốn hạ là một sự lãng phí to lớn trong khi thủ đô cần nhiều mảng xanh. Sau đó, những con đường rợp bóng cây bỗng trở nên khô cằn, chói chang. Dư luận trong nước và quốc tế lên tiếng, nhiều cá nhân bị kiểm điểm rồi đâu lại vào đó và dai dẳng bài học “rút kinh nghiệm”.

Trở lại vấn đề mảng xanh ở TP HCM, cũng trong tháng 3-2015 tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội, khi đề cập đến việc đốn hạ hơn 200 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, người phát ngôn UBND TP HCM Võ Văn Luận đã khẳng định: “TP HCM sẽ không có sai lầm trong việc chặt cây”. Ông Luận cho biết khi dự án chuẩn bị khởi động, đơn vị tư vấn có đề cập nhưng chính quyền TP HCM đã bác bỏ.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Võ Văn Luận cũng nói nhiều đến mảng xanh, mật độ cây xanh vẫn còn thưa thớt. Theo ông Luận, cây xanh đối với thành phố là một tài sản quý giá, chính quyền vẫn luôn nỗ lực tạo mảng xanh trong quá trình phát triển đô thị. Vì thế, khi thực hiện các dự án, các công trình hạ tầng nếu có chặt hạ cây xanh thì sẽ luôn cân nhắc và rất cẩn trọng. Cuối buổi họp báo, ông Luận quyết đoán: “Hãy tin tưởng lãnh đạo thành phố. TP HCM sẽ không có sai lầm trong việc chặt cây”

Vâng, người dân rất tin tưởng lãnh đạo TP HCM và hy vọng rằng các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa vấn đề quản lý, chăm sóc cây xanh ở khắp nơi trên toàn thành phố. Và người dân cũng tin rằng lãnh đạo TP sẽ có những biện pháp xử lý thật nghiêm những trường hợp phung phí trong việc tạo mảng xanh cho thành phố.

Quan trọng hơn, người dân đang chờ câu trả lời: Vì sao những cây xanh vừa mới trồng xuống chưa lâu đã phại chặt bỏ? Và ai phải chịu trách nhiệm về việc này?

Phạm Dũng