Vụ "lỗn ngỗn sinh vật lạ trong quần áo": Dân lo, “quan” đủng đỉnh

Tin mới

17/01/2013 22:03

Huyện nói đã gửi mẫu, tỉnh nói chưa nhận được, cơ quan quản lý thị trường thì chờ chi cục trưởng đi công tác về mới có thể phát ngôn

Ngày 17-1, không chỉ có chợ Hạnh Lâm (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa – Phú Yên) mà các chợ lân cận đều vắng khách đến mua quần áo. Câu chuyện về việc bà Nguyễn Thị Phụng (55 tuổi, ngụ thôn Quang Hưng, xã Hòa Quang Nam) phát hiện sinh vật lạ bò lổn ngổn trong bộ quần áo mới mua về cho con gái ở chợ Hạnh Lâm như vết dầu loang nhanh đến cả chợ trung tâm TP Tuy Hòa.

Người bán cũng băn khoăn

Chỉ mới bước vào khu chợ lầu Tuy Hòa đã nghe những người mua bán râm ran bàn tán về chuyện “đỉa” trong áo quần. “Tôi nghe mà lạnh cả người. Khổ nỗi chưa mua đồ Tết cho con. Giờ xuống chợ Tuy Hòa cũng không yên tâm”- chị Trần Thị Hương (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa) đang đi chợ Tuy Hòa cho biết.

Tại chợ Hạnh Lâm, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, một người bán thực phẩm khô, nói chị đã mua một bộ quần áo cho con gái cùng với mẫu áo có “đỉa” mà bà Phụng từng mua cũng ở quầy đồ may mặc sẵn của chị T.T.V. Lo sợ, chị về nhà pha nước bột giặt rồi nhúng chiếc áo vào nhưng ngồi chờ mãi chẳng thấy có sinh vật lạ xuất hiện như đã từng xảy ra tại nhà bà Phụng. Tuy vậy, chị cũng chưa dám cho con mặc bộ quần áo này.

Bà Phụng với chiếc áo có sinh vật lạ mua ở chợ.
 
Bà T.T.V, người bán bộ quần áo nghi “nhiễm” sinh vật lạ cho bà Phụng, cho biết số quần áo này được mua từ cửa hiệu H.C thuộc khu vực chợ lầu Tuy Hòa. “Sao lại có bộ quần áo như thế chứ, tôi bán mẫu quần áo này cũng nhiều nhưng có ai bị gì đâu” - chị V. nói. Những bộ quần áo cùng chủng loại, mẫu mã đều không có nhãn hiệu nơi sản xuất, chỉ có số cỡ.
 
Chủ cửa hiệu H.C ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa cho biết ông đã mua số quần áo này từ chợ Tân Bình (TPHCM) nhưng anh không biết tên cửa hiệu. “Đây là mẫu quần áo mà các em nhỏ rất thích nên bán rất chạy. Tôi đã bán loại quần áo này hơn 4 năm nay, có ai phàn nàn gì đâu. Sao giờ lại vậy?”- chủ cửa hiệu H.C băn khoăn.

“Chúng tôi chưa nghe”!

Đây là câu nói mà chúng tôi liên tục nhận được trong ngày 17-1 của các ngành chức năng tỉnh Phú Yên khi đề cập vụ việc này. “Đó là chuyện rúng động. Chuyện này phải là Sở Y tế vào cuộc nhưng sao không ai báo gì đến sở”- ông Lê Huỳnh Linh, Phó Phòng Nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, nhận định. Cũng theo ông Linh, nếu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên không xác định được sinh vật lạ ấy là loài gì thì cần phải gửi mẫu gấp đến Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) nhanh chóng kiểm nghiệm để trả lời cho người dân, tránh gây hoang mang thêm.


Những sinh vật lạ phát hiện trong bộ quần áo

Theo ông Phan Ngọc Thiền, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên, qua trao đổi với bác sĩ Phạm Tấn Lập, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa, trung tâm này đã chuyển mẫu sinh vật lạ lấy từ bộ quần áo mới mua của bà Phụng gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, lại khẳng định: “Chúng tôi chưa nhận được. Để gửi mẫu phải có người mang đến cùng với văn bản đề nghị của Trung tâm Y tế huyện, đằng này chẳng có gì”- ông Hùng khẳng định. Ngay cả Phó Chủ tịch phụ trách khối văn xã UBND huyện Phú Hòa Nguyễn Văn Học cũng cho biết không thấy ai báo cáo vụ việc trên.

Trong khi đó, ông Phan Ngọc Trang, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Phú Yên, cho biết: “Việc kiểm tra hàng hóa ra sao trước thông tin này, các anh chờ gặp anh Thi (ông Phạm Đình Thi, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Phú Yên - PV) vì anh Thi mới là người phát ngôn báo chí”. Hiện ông Thi đang đi công tác nước ngoài, theo kế hoạch, đến ngày 21-1 mới về.

Sớm điều tra, tìm hiểu loài sinh vật lạ

Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết trước sự lo ngại của người tiêu dùng, điều quan trọng là cần ổn định tư tưởng người dân, ổn định thị trường Tết. “UBND tỉnh Phú Yên sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh Phú Yên vào cuộc điều tra tìm hiểu sinh vật lạ ấy là loài sinh vật gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao; đồng thời chỉ đạo UBND huyện Phú Hòa đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng thêm” - ông Nhất khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI