Vụ lương “khủng”: Không thể để "hạ cánh an toàn"!

Tin mới

13/09/2013 11:08

(NLĐ0) - Dư luận rất đồng tình việc Thành ủy TP HCM kỷ luật 8 quan chức ăn lương “khủng” nhưng nhiều người cho rằng cần xử lý nặng hơn theo hướng đây là hành vi tham nhũng

“Quan tham phải trả giá”, “Quyết tâm chống sự cát cứ của các doanh nghiệp nhà nước đã rõ”, “Công bằng đã được lập lại cho công nhân”… là những ý kiến của bạn đọc sau khi Thành ủy TP HCM kỷ luật những lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị, Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng Công cộng và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh.

“Xử” để làm gương

Việc nhiều giám đốc doanh nghiệp nhà nước tự chi cho mình những khoảng lương “khủng” đã xảy ra từ lâu và vẫn còn tiếp diễn. Việc khai trừ Đảng, thu hồi tiền, buộc thôi việc những cán bộ liên quan cho thấy quyết tâm của TP trong việc lập lại trật tự ở các doanh nghiệp này.

Bạn đọc Công Minh bày tỏ: “Rất hoan nghênh quyết định của Thành Ủy TP HCM. Thực chất những vị cán bộ trên bao năm nay hưởng lương “khủng” đã có hành vi tham nhũng, không còn xứng đáng là lãnh đạo, đảng viên vì họ đã nghĩ ra mọi cách để bóc lột, ăn chặn công sức của người lao động, dối trên lừa dưới... Sau bước đi này, cơ quan bảo vệ pháp luật cần xem xét khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về việc lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật”.

Một bạn đọc là công nhân vệ sinh cho biết: “Sau những việc làm trên của các cơ quan chức năng, chúng tôi thấy được an ủi phần nào. Đề nghị chuyển vụ này cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của những lãnh đạo trên để xử lý thích đáng. Có như thế thì những người lao động khổ sở như chúng tôi mới thấy yên tâm".
Công nhân Công ty Công viên Cây xanh vất vả hằng ngày để giữ gìn sự sạch đẹp của TP. Ảnh: Sỹ Đông

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ khác, bạn đọc Nguyễn Thao cho rằng đây là một quyết định kịp thời của Thành ủy TP HCM. Tuy nhiên, như vậy chưa đủ mà cần phải xử lý nghiêm khắc hơn. Họ đều là đảng viên, là cán bộ chủ chốt của đơn vị, hơn ai hết là tấm gương cho toàn thể CB-CNV của mình noi theo. Họ phải là những người hiểu pháp luật và biết rõ việc làm sai trái của mình nên chỉ xử lý cho thôi việc thì quá đơn giản, chưa tương xứng với những sai phạm.
 
Chưa đủ để ngán sợ

Nhiều bạn đọc nói thẳng: Nghe qua thì tưởng mức kỷ luật trên là nặng nhưng thực sự không hẳn vậy. Hành vi vi phạm của những lãnh đạo trên đã rõ, quyền lợi của hàng ngàn con người bị thiệt hại nặng nề nhưng các vị chỉ bị thôi việc thì khác gì “hạ cánh an toàn”!

Bạn đọc lấy tên Bác Gấu nhìn nhận: "Xử lý như thế này thì khó làm cho các quan chức có ý định tư túi ngán sợ. Bao năm tích góp, làm giàu bất minh, nay gần đến tuổi hưu, nghỉ việc, về nhà an nhàn thì làm sao họ sợ? Tham nhũng thì thiên hình vạn trạng. Nó được ngụy trang bằng nhiều cách nên chỉ quyết tâm giao cơ quan công an điều tra thì mới vạch mặt được. Hãy nhìn cuộc sống kham khổ của bao nhiêu công nhân ở các doanh nghiệp này mới thấy bức xúc với hành vi của các vị lãnh đạo nêu trên".
 
Bạn đọc Nguyễn Tố Quyên chua chát: “Giá mà số tiền chi trả lương cho các vị này được sử dụng để nâng cấp hệ thống thoát nước, kiểm tra thường xuyên hệ thống cây xanh, nâng cấp hệ thống chiếu sáng... thì ít ra đã có thể không có những trường hợp người dân bị chết oan khi tham gia giao thông ngoài đường trong những năm vừa rồi. Các ngài lãnh lương cao như vậy nhưng khi có sự cố xảy ra cho người dân thì thoái thác trách nhiệm! Thật đáng buồn!”.
 
Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Văn Chí hy vọng: “Người dân muốn truy tới cùng, vì đã có dấu hiệu của việc tổ chức lập lương không đúng để tham ô tài sản. Nhưng trong thời điểm này, làm được như thế cũng là đáng hoan nghênh rồi. Hy vọng với đà này sẽ làm tới nhiều vụ việc nữa!”.
Củng cố niềm tin

Xin hoan hô lãnh đạo TP HCM đã công tâm và mạnh dạn loại trừ những kẻ cơ hội ra khỏi hàng ngũ của Đảng, mang lại niềm tin cho nhân dân, nhất là người lao động.
(Bạn đọc Kim Thanh).
Hoan nghênh lãnh đạo TP HCM đã đưa ra quyết định kịp thời để răn đe những kẻ ăn chặn mồ hôi nước mắt của người lao động nhưng còn những kẻ tiếp tay cho các vị nêu trên thì sao? Rồi còn mấy giám đốc các xí nghiệp cũng lợi dụng chức quyền ký khống hợp đồng lao động để lấy tiền bỏ túi sao lại chưa nghe xử lý gì cả?
(Bạn đọc Phạm Việt Mai).


 

 
Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI