Vụ Sơn Tùng chỉ trích bậc cha, chú: Đừng biến âm nhạc thành nơi trút giận!

Tin mới

06/04/2015 22:32

Công chúng không có lỗi, đừng buộc họ phải gánh chịu sự bực tức của cá nhân nghệ sĩ

Sau khi Báo Người Lao Động ngày 6-4 đăng bài viết “Sơn Tùng M-TP chỉ trích bậc cha, chú: Ngông cuồng, láo xược”, giới chuyên môn và bạn đọc đã lên tiếng.

Thỏa mãn mục đích cá nhân

Một số nhạc sĩ trẻ nhìn nhận khá thoáng về MV của Sơn Tùng với lý do điện ảnh nước ngoài, đặc biệt là điện ảnh Mỹ, vẫn thường xuyên chọn một đề tài công kích nhân vật nào đó để làm phim, kể cả người đứng đầu một quốc gia. Tuy nhiên, đề tài dạng này thường là một vấn đề lớn và vì một mục đích chính đáng. Trong khi đó, MV Không phải dạng vừa đâu của Sơn Tùng M-TP chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân. “Làm cả một MV chỉ để thỏa mãn mục đích cá nhân thì đó hẳn là một người quá rảnh việc hay chí ít cũng là kẻ quá nhỏ nhen” - nhạc sĩ Hoàng Huy Long nói.

Có cái nhìn khắt khe hơn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc: “Việc làm đó là hỗn xược vì Sơn Tùng chỉ là một đứa trẻ. Với sự khuyên răn của người lớn, dù đúng hay sai, một đứa trẻ vẫn phải lắng nghe. Nếu đúng thì phải sửa sai; còn như không đúng, Sơn Tùng hãy chứng minh cho mọi người thấy thực lực của mình chứ không nên phản ứng một cách tiêu cực như thế”.

NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng khẳng định trong nghệ thuật biểu diễn, từ sân khấu cho đến âm nhạc, chưa bao giờ có tiền lệ này. “Tôi không ghét bỏ Sơn Tùng dù có một thời gian rộ lên thông tin Sơn Tùng đạo nhạc Hàn Quốc. Kẻ ăn cắp nhận lỗi là điều có thể bỏ qua nhưng một khi tâm hồn bị đánh cắp thì không thể quay lại vị trí ca sĩ có số đông công chúng trẻ ngưỡng mộ. Tôi mong Sơn Tùng bình tĩnh suy nghĩ, vượt qua được sự ích kỷ cá nhân, nhận biết đúng - sai để có thái độ xin lỗi đúng đắn với 2 nhạc sĩ đáng tuổi cha, chú và công chúng đã yêu mến âm nhạc của Sơn Tùng” - NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng nói.

 

Ca sĩ Sơn Tùng M-TPẢnh: FACEBOOK

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP Ảnh: FACEBOOK

 

NSƯT Lê Thiện cũng cho rằng: “Công chúng không có lỗi, vì sao buộc họ phải gánh chịu sự bực tức của cá nhân nghệ sĩ? Tôi nghĩ Sơn Tùng bị “ru ngủ” bởi thế giới ảo của những trang mạng xã hội, nơi dễ dàng cho ta nhiều thông tin mà nếu không sàng lọc, sẽ bị dìm chết trong sự tự mãn. Rồi MV Không phải dạng vừa đâu sẽ cho Sơn Tùng một bài học không... vừa. Để Sơn Tùng nhớ mà tự răn mình không nên biến sản phẩm nghệ thuật thành nơi trả đũa các tiền bối cũng như trút giận” - NSƯT Lê Thiện bày tỏ.

Vô ơn, hỗn xược

Trong bình luận gửi về tòa soạn, nhiều bạn đọc cho rằng đây là hành động ngông cuồng, láo xược, thể hiện tư duy kém cỏi, làm văn hóa nhưng hành xử thiếu văn hóa.

Bạn đọc Trần Quang Dinh viết: “Khán giả, đồng nghiệp đã cho Sơn Tùng - một ca sĩ cũng chỉ mới nổi lên gần đây - quá nhiều. Thế nhưng, cũng chính khán giả, đồng nghiệp nhận từ Chàng trai năm ấy nhiều trái đắng”. Bạn đọc Khánh Minh nhận xét: “Nội dung bài hát thể hiện sự tự mãn một cách thái quá, kèm theo là ngôn ngữ chợ búa. Thái độ biểu diễn thì hống hách, ngông cuồng, bất cần đời như những trẻ em thiếu giáo dục”.

Gay gắt hơn, bạn đọc Khắc Lịch viết: “Không hiểu sao những thể loại rẻ tiền thế này lại được giới trẻ cuồng nghe, trong khi những bản nhạc có hình tượng, có nhân vật, ngôn ngữ được gọt giũa, chắt lọc..., họ lại không thích. Lỗi do đâu? Nhà quản lý? Truyền thông tung hô? Lệch chuẩn đạo đức xã hội...?”.

Là giám đốc tài chính một doanh nghiệp tại TP HCM và có con trai trong độ tuổi trẻ, ông Hoàng Phúc chia sẻ: “Gần đây, thấy con trai thay đổi rất lạ, nhuộm tóc xanh, cử chỉ ngổ ngáo, ăn nói cộc lốc..., tôi tìm hiểu mới biết con trai là fan của Sơn Tùng. Sau khi xem các clip ca nhạc của Sơn Tùng, tôi thật sự ngao ngán. Một nghệ sĩ được nhiều người mến mộ thì phải luôn xem khán giả như ân nhân, là động lực để phấn đấu, hoàn thiện bản thân. Với những gì tôi thấy qua các clip của Sơn Tùng thì thật đáng thất vọng. Anh ta phủ nhận những gì cuộc đời đã ban cho mình. Sự cóp nhặt, bắt chước trong âm nhạc, sự ngổ ngáo đối với các bậc tiền bối và xem thường khán giả như thế là hành động vô ơn. Tuổi trẻ có thể sai lầm nhưng phải biết học hỏi. Cuộc đời hoạt động nghệ thuật rất dài. Đừng để sự nổi tiếng ảo biến mình thành con người kém văn hóa”.

 

Đạo diễn, nhà sản xuất nói gì?

Đại diện Công ty Wepro, đơn vị sản xuất MV Không phải dạng vừa đâu, nhạc sĩ Quang Huy khẳng định: “Đó chỉ là sự suy diễn của dư luận. Quan điểm của tôi là không bao giờ công kích, xúc phạm hay làm tổn thương bất kỳ cá nhân nào. Tôi đã không còn làm MV cho ca sĩ từ nhiều năm nay. Với vai trò của nhà sản xuất, tôi là người duyệt đường dây kỹ thuật còn người thực hiện MV này là đạo diễn Vũ Ngọc Phượng. Chúng tôi đang thử nghiệm kỹ thuật quay MV mới, một shot (một shot quay duy nhất cho cả MV) đầy liều lĩnh. Sơn Tùng vốn dĩ không có nhiều người thích nên cái gì gắn với Tùng đều bị suy diễn theo kiểu ác ý. Nhưng, rõ ràng Tùng vô tội”.

Còn đạo diễn Vũ Ngọc Phượng cho biết thông qua MV Không phải dạng vừa đâu, ê-kíp muốn khắc họa hình ảnh của Tùng, một chàng trai trẻ có sức hút khó cưỡng đối với khán giả, luôn mỉm cười tiến lên, không ngừng vươn tới tương lai. “Hình ảnh 2 vị khách xuất hiện ở đầu MV chỉ đơn giản là biểu tượng cho khoảng cách thế hệ. Tôi rất bất ngờ khi những thông điệp đó bị quy chụp là hỗn láo vì đả kích cá nhân. Nếu các bạn thật sự quan tâm sẽ thấy ở đoạn kết, 2 vị khách đó cùng nhảy múa vui vẻ và tận hưởng âm nhạc với các bạn trẻ. Đó chính là ước mơ của chúng tôi: Âm nhạc xóa đi mọi ranh giới về khoảng cách, làm cho con người xích lại gần nhau” - đạo diễn Ngọc Phượng nói.

Thụy Vũ

 

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI