Như Người Lao Động đã đưa tin, nguyên thượng tá Phạm Văn Lam (SN 1972; Phó Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình) cùng 3 đối tượng khác bị khởi tố về hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Nạn nhân là em N.T.M (SN 2004, trú tại TP Thái Bình, học sinh lớp 9).

Đáng nói, một thành viên trong nhóm giở trò đồi bại trên là Phạm Như Hiển – cũng là bố nuôi của nạn nhân - điều này phù hợp với cảnh báo trước đó của các nhà xã hội học. Đó là, những đối tượng càng thân thiết với trẻ càng có khả năng xâm hại cao, ít bị ngờ tới.

Bình về nội dung "Cuối tháng 8, nhóm 4 người này đã thuê 1 khách sạn rồi đưa bé M. vào. Chỉ đến khi thấy cô bé sốc, nhóm này mới dừng cuộc chơi, đưa cô bé về….", nhiều bạn đọc như Vũ Duy, Hương,...đã phải thốt lên trong căm phẫn: "Táng tận lương tâm"….

Từ đây, nhiều bạn đọc cho rằng sự suy đồi đạo đức của 4 người trên không thể bị khởi tố tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Bởi, cả 4 người đàn ông cùng đưa 1 bé gái vào khách sạn với ý đồ từ trước. Với hành động có tổ chức và mưu mô với trẻ vị thành niên như trên, khởi tố tội đó là chưa tương xứng với mức độ và hành vi gây thương tổn cho nữ sinh lớp 9.

Bạn Bình Nhất Chỉ đặt vấn đề: "Đây là tội hiếp dâm tập thể trẻ vị thành niên, sao giờ thành là giở trò đồi bại nhẹ nhàng vậy?". Đồng thuận với ý trên, bạn Nguyên Vinh gay gắt hơn: "Như vậy là hiếp dâm tập thể có tổ chức. Biến hóa từ ngữ để gỡ nhẹ tội chăng?".

Từ vụ án này, độc giả Duy Linh đề xuất: "Nói cho chính xác bản chất sự việc: "Hiếp dâm tập thể trẻ vị thành niên". Không thể lý giải được vì sao 4 vị cha chú này được điều tra về hành vi không tương xứng với bản chất vụ việc, bạn lathiews hoài nghi, hỏi: "Hiếp dâm là hiếp dâm, sao còn tránh né chữ nghĩa thế này, hay là để chọn khung hình phạt có lợi sau này?".

Ban đọc Dép Sắt đề xuất: Cán bộ mà thực hiện hành vi phạm pháp như trên thì phải xử thật nghiêm, thật nặng. Bởi ai cũng biết hiểu luật, thực thi pháp luật mà phạm luật là điều khó có thể chấp nhận!

Thủy Tiên