Báo Người Lao Động ngày 5-7 có bài viết “Xà xẻo tiền đền bù của dân” phản ánh về việc cán bộ thôn Nam Lãnh (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) mượn danh nghĩa xây dựng nông thôn mới tự ý “truy thu” 418 triệu đồng của 11 hộ dân. Ngay sau đó, UBND huyện Quảng Trạch đã lập đoàn kiểm tra, yêu cầu UBND xã Quảng Phú kỷ luật các cán bộ liên quan và sớm thu hồi toàn bộ số tiền trả lại cho người dân. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn chưa được nhận lại tiền.

Không có kinh phí để trả

Theo phản ánh của người dân thôn Nam Lãnh, sau khi vụ việc bị phanh phui, chính quyền thôn Nam Lãnh và xã Quảng Phú đã nhiều lần tổ chức họp dân lấy ý kiến. Đáng nói là trong các cuộc họp, chính quyền thôn đã tổ chức bàn bạc, huy động từ các hộ gia đình khác để bù lại số tiền nói trên. Thôn yêu cầu mỗi hộ gia đình nộp gần 1 triệu đồng để góp lại trả cho 11 hộ dân bị “truy thu”. Quyết định vô lý này khiến nhiều người dân bất bình, phản đối.


Nhiều người dân thôn Nam Lãnh bức xúc vì đến thời điểm này vẫn chưa nhận lại được tiền đền bù bị “truy thu”

Nhiều người dân thôn Nam Lãnh bức xúc vì đến thời điểm này vẫn chưa nhận lại được tiền đền bù bị “truy thu”

Mới đây, tại một cuộc họp thôn, cán bộ thôn Nam Lãnh lại xin ý kiến của toàn thể bà con trong thôn bằng cách giơ tay “biểu quyết”. Theo đó, nếu đại đa số bà con giơ tay biểu quyết thống nhất không trả lại tiền cho 11 hộ dân bị “truy thu” thì thôn sẽ không trả.

Anh Nguyễn Huy Hoàng, một trong số những hộ dân bị thôn ép phải nộp lại 75 triệu đồng khi gia đình được hưởng 200 triệu đồng từ việc đền bù và là người luôn có mặt trong các cuộc họp, khẳng định: “Các cán bộ thôn tổ chức họp dân, ai đến họp và biểu quyết về việc không trả lại tiền cho các hộ dân thì mỗi người được nhận 20.000 đồng. Họ còn dọa chúng tôi nếu kiện cáo sẽ không được nhận lại tiền”.

Ông Lê Nhớ Thương, Trưởng thôn Nam Lãnh, trần tình vì số tiền 418 triệu đồng “truy thu” của 11 hộ dân đã được đầu tư xây dựng các công trình phục vụ nông thôn mới và trên tinh thần tự nguyện nên hiện tại thôn không có kinh phí để trả lại.

“Tôi luôn tán thành chủ trương xây dựng nông thôn mới vì lợi ích chung nhưng cán bộ thôn, xã làm thế là không minh bạch. Rõ ràng là thấy chúng tôi hưởng đền bù với số tiền lớn nên thôn soạn ra văn bản ép nộp tiền chứ không phải tự nguyện. Lúc đó, nếu ai không ký và đồng ý nộp lại cho thôn từ 30%-40% thì không nhận được tiền, chúng tôi phải cắn răng chịu đựng chứ biết kêu ai” - anh Hoàng bức xúc.

Thu sai phải trả lại

Trước đó, UBND huyện Quảng Trạch có văn bản kết luận thôn tự ý thu 418 triệu đồng trích phần trăm số tiền của 11 hộ dân nhận bồi thường mà không có chủ trương của xã là vi phạm các quy định về cách thức huy động tiền đóng góp của người dân tự nguyện, yêu cầu chính quyền xã Quảng Phú sớm thu hồi toàn bộ số tiền để trả lại cho 11 hộ dân nói trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, cho biết đã chỉ đạo thôn Nam Lãnh sớm thu hồi trả lại tiền cho dân nhưng trong quá trình họp dân lấy ý kiến thì xảy ra nhiều việc phức tạp nên hiện tại, xã vẫn chưa có cách để xử lý.

“Cái này thực hiện theo quy chế dân chủ, do thôn tự bàn bạc giải quyết. Vừa rồi, xã mới nhận được đơn thư người dân gửi lên; sắp tới, chúng tôi phải xin ý kiến chỉ đạo của huyện chứ không thể trả lời khi nào mới trả lại tiền cho dân. Còn sự việc thôn huy động mỗi hộ đóng gần 1 triệu đồng thì xã chưa rõ, chúng tôi sẽ hỏi lại” - ông Dũng nói.

Ông Dũng giải thích thêm ngoài 11 hộ dân bị trích phần trăm tiền đền bù thì trước đó, nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh cũng đóng góp để xây dựng nông thôn mới, vì vậy mà gặp nhiều vướng mắc về sự đồng thuận của dân.

Trong khi đó, ông Phan Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, khẳng định việc làm của các cán bộ thôn Nam Lãnh vi phạm các quy định về cách thức huy động tiền đóng góp của người dân tự nguyện nên buộc phải trả lại. “Vừa rồi, huyện đã nhắc nhở và xã cũng báo lại do vướng mắc một số điểm trong việc huy động sức dân đóng góp. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là thu sai thì phải trả lại nên sẽ cho kiểm tra ngay” - ông Thanh nhấn mạnh.

Chưa xử lý 2 cán bộ vi phạm

UBND huyện Quảng Trạch đã đề nghị chính quyền xã Quảng Phú xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan. Cụ thể, kiểm điểm ông Nguyễn Phi Khanh (Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú) do thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ được phân công. Kiểm điểm và có hình thức kỷ luật ông Nguyễn Đức Du (Bí thư Chi bộ) và ông Lê Nhớ Thương (Trưởng thôn Nam Lãnh) do vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở, thiếu tinh thần trách nhiệm gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, xã chỉ mới phê bình ông Nguyễn Phi Khanh; còn ông Nguyễn Đức Du và ông Lê Nhớ Thương vẫn chưa bị xử lý.

“Hiện chưa thể thi hành quyết định kỷ luật do 2 đồng chí này được sự tín nhiệm của bà con trong thôn nên rất khó xử lý!” - ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, giải thích.

Bài và ảnh: Minh Tuấn