Vừa đưa tang đã thi sắc đẹp!

Tin mới

24/12/2012 23:59

Hai ngày sau cái chết thương tâm của một sinh viên ngay trên giảng đường Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội, một cuộc thi sắc đẹp đã được tổ chức tại đây khiến nhiều người bất bình.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 19-12, khi Vũ Ngọc Cương, lớp trưởng lớp Kiến trúc K15 Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội, đang ngồi ở cửa lớp nghe nhạc thì một nhóm sinh viên cùng trường đến bảo Cương “nhìn đểu” họ. Sau khi buông lời khiêu khích, nhóm này hùng hổ lao vào chém Cương. Nạn nhân bị một nhát dao đâm trúng vùng ngực gục tại chỗ và tử vong sau đó.

Vì “chưa có lệnh dừng”

Những hình ảnh về cái chết kinh hoàng của nam sinh viên Vũ Ngọc Cương vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí nhiều bạn học cùng trường.  Nước mắt nhiều người còn chưa kịp khô sau đám tang nặng trĩu nỗi đau mới chỉ diễn ra chiều 20-12. Vậy mà ngay tối 21-12, cuộc thi Duyên dáng kinh doanh (Miss Kinh doanh và công nghệ) đã được tổ chức ngay tại sân trường này!
 
Các sinh viên trong cuộc thi Duyên dáng kinh doanh. Ảnh: XUÂN TRUNG

Những tràng pháo tay không dứt, những nụ cười phấn khích, những màn hú hét của nhiều khán giả khi theo dõi cuộc thi khiến người ta không khỏi chua chát: Sao họ lại có thể vô tình như thế trước cái chết của một sinh viên cùng trường mới chỉ xảy ra? Tại sao trường vẫn có thể điềm nhiên tổ chức một cuộc thi sắc đẹp khi vụ án mạng dã man vẫn đang là sự kinh hãi của rất đông sinh viên?

Một phóng viên cho biết khi nhận được thông báo mời đến đưa tin cuộc thi Duyên dáng kinh doanh của trường, anh hết sức bất ngờ. “Đó thực sự không phải là thời điểm thích hợp. Cách ứng xử này chưa hay” - anh nhận xét.

Giải thích với báo chí về việc vội vàng tổ chức cuộc thi sắc đẹp trong trường khi vụ án nghiêm trọng vừa xảy ra, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội, nơi tổ chức Duyên dáng kinh doanh, cho rằng sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn và ai cũng xót xa. Phía Đoàn, hội cũng đã cử người đến thăm viếng, chia buồn với gia đình Cương.

Theo ông Hạnh, vì lãnh đạo trường chưa có lệnh dừng nên việc nào đã có trong kế hoạch thì vẫn làm! Tuy nhiên, ông Hạnh cho biết nhà trường muốn gửi gắm nhiều thông điệp qua cuộc thi, mong rằng tất cả sinh viên hãy xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, cùng nhau đấu tranh, phản ứng bạo lực học đường cũng như những cái xấu len lỏi vào trường học.

Vô cảm trước nỗi đau

Giải thích của ông Hạnh đã vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận, nhất là những bạn bè của sinh viên Vũ Ngọc Cương. Một nữ sinh viên học cùng lớp với Cương nghẹn ngào: “Mục đích của cuộc thi là “tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, trí tuệ, năng động, giàu lòng nhân ái, không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn đẹp về tri thức và tâm hồn của nữ sinh Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội” nhưng liệu ở thời điểm nhạy cảm như thế, đó có phải là cách thể hiện lòng nhân ái của các bạn gái?”.

Nữ sinh viên này cho rằng dù lãnh đạo nhà trường có nhắc đến trường hợp của Cương trong bài phát biểu trước khi cuộc thi diễn ra thì điều đó cũng không lý giải được sự phản cảm khi quyết định tổ chức cuộc thi này. Một sinh viên khác bức xúc: “Thật phản cảm! Xem những hình ảnh lộng lẫy, hoành tráng của cuộc thi, mình như muốn khóc khi bất chợt nghĩ về Cương”.

Vẫn chưa hết đau buồn sau cái chết của lớp trưởng, một đồng môn của Cương nghẹn giọng: “Cả lớp vẫn chưa vơi nỗi đau sau khi đưa tang Cương. Vì thế, cần có thời gian để nỗi đau lắng xuống chứ không phải vội vàng tổ chức ngay một cuộc thi sắc đẹp trong trường như thế. Làm như vậy là vô cảm với nỗi đau của gia đình Cương và không tôn trọng bạn ấy”.

Không chờ được đến hết buồn rồi mới vui!

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội, cho biết nhà trường đã lường hết những phản ứng của dư luận về cuộc thi sắc đẹp này. “Đúng là hoãn lại được thì tốt. Việc hoãn lại sẽ phù hợp với dư luận và truyền thống của người Việt Nam hơn. Mình tổ chức ngay cũng có cái bức xúc đối với gia đình, với bạn bè thân thiết của em Cương” - ông Hóa thừa nhận.

Tuy nhiên, theo ông Hóa, “thời gian rất cấp bách nên Hội Sinh viên và Đoàn trường không muốn hoãn”. “Ban tổ chức cuộc thi đã chuẩn bị rất lâu, giờ hoãn lại thì sợ nhỡ kế hoạch. Với lại, chúng tôi cũng chuẩn bị thi học kỳ, nếu lùi lại thì rất căng thẳng về thời gian. Sự kiện thì có vui, có buồn và xảy ra liên tục, chúng ta không chờ đợi được đến hết buồn rồi mới được vui vì mấy chục ngàn sinh viên đang chờ đợi cuộc thi” - ông giải thích.

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI