Anh Nguyễn Ngọc Lương (cha bé Ánh Nguyệt) cho biết: Tháng 6-2014, bé Ánh Nguyệt sinh ra cũng bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng 1 tháng sau thì bé bị sốt và ói, cơ thể tím tái. Lúc này, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil để điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm nên phải chuyển cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Sau 1 tuần theo dõi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cũng đành phải chuyển cháu đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) vì bệnh vượt quá khả năng điều trị của nơi này. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh tim bẩm sinh type 2, viêm phổi, thận đôi cần phẫu thuật gấp.

Lúc chúng tôi đến thăm, gặp cháu Ánh Nguyệt ở hành lang Khoa Tim Bệnh viện Nhi Đồng 2, thấy cơ thể cháu tím tái, thỉnh thoảng lại khóc thét, trông rất tội nghiệp. Chị Nguyễn Thị Hiên (mẹ cháu Ánh Nguyệt) kể trong nước mắt: “Khoảng 1 tháng nay, cháu thiếu sữa mẹ nên phải uống sữa hộp. Gia đình quá túng bấn, không có tiền mua sữa cho con nên phải xin từ các tổ chức từ thiện. Nhiều hôm không xin được sữa, cháu đói bụng nên khóc”. Ngay cả tã lót cho bé, vợ chồng chị Hiên cũng phải đi xin các tổ chức từ thiện và các gia đình có con điều trị trong bệnh viện.

Bé Nguyễn Thị Ánh Nguyệt mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình không có tiền điều trị
Bé Nguyễn Thị Ánh Nguyệt mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình không có tiền điều trị

Trước đây, anh Lương làm bốc vác ở TP HCM, sau đó lên Đắk Nông làm thuê. Tại đây, anh Lương gặp chị Hiên (SN 1989; quê huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) rồi kết hôn vào năm 2014. Sau khi kết hôn, 2 vợ chồng tiếp tục làm thuê với tiền công hằng tháng chỉ khoảng từ 2-3 triệu đồng.

Tháng 10-2014, cả vợ chồng lên TP HCM chữa trị bệnh cho con nên thu nhập luôn thiếu trước hụt sau. Hằng ngày, 2 vợ chồng xin cơm của các tổ chức từ thiện để lót dạ qua ngày. “Tuần trước, bác sĩ bảo đóng 2 triệu đồng viện phí nhưng gia đình vay mượn mãi mà vẫn không đủ” - anh Lương lo lắng.

Bài và ảnh: Sỹ Đông