Vui trên cái ác

Tin mới

12/03/2015 22:22

Trong mấy ngày gần đây, hình ảnh một học sinh nữ bị các bạn đánh hội đồng, dùng cả chồng ghế nhựa ném thẳng vào đầu khiến nhiều người cảm thấy bất nhẫn, thương tâm. Không chỉ đơn giản dừng lại ở những cảnh đánh nhau mà còn có cả tiếng hò reo, cổ vũ của các học sinh cùng lớp thay vì vào can ngăn. Một học sinh nữ còn túm tóc để ngửa mặt bạn mình lên làm đích nhắm cho một học sinh nam ném ghế vào.

Đây không phải là những hình ảnh khó tìm trong xã hội hiện nay. Chỉ cần vào các công cụ tìm kiếm trên internet, ta sẽ thấy nhan nhản những hình ảnh bạo lực. Đau xót hơn, không thiếu những người chứng kiến cảnh bạo lực trên lại thích thú, thậm chí là cổ vũ, ủng hộ. Không thiếu những hình ảnh mà người người sẵn sàng xem chuyện đánh nhau sứt đầu mẻ trán là trò vui.

Ngay tại những lễ hội trong Tết, chứng kiến việc đám đông hò reo khi xem các thanh niên “cật lực phang nhau” vào những chỗ hiểm để giành lộc, để được chút quà từ “thần thánh” thì chúng ta cũng phần nào hiểu tại sao các học sinh lớp 7, lớp 8 dễ dàng ném ghế vào nhau chỉ vì “con nhỏ đó chảnh”. Cũng không hiếm cảnh các phụ huynh vừa bồng con vừa đứng xem người dân đánh hội đồng kẻ trộm, thậm chí đánh chết và đốt xác kẻ trộm chó mà không nghĩ đến việc những hình ảnh bạo lực trên sẽ ảnh hưởng đến con mình như thế nào.

 

Clip nhóm học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, tỉnh Trà Vinh đánh hội đồng một bạn học gây bức xúc dư luận

“Nhân chi sơ tính bổn thiện” nhưng các hình ảnh, câu nói như “đánh nó đi, đốt nó đi, ném chết nó...” đã làm phai nhạt tính bổn thiện bẩm sinh của nhiều người, nhất là con trẻ. Ngay cả một vị cán bộ mà phát biểu: “Đánh nhau trong lễ hội là chuyện bình thường, là một nét văn hóa!” thì chúng ta có thể hình dung thực trạng kiểu ứng xử bạo lực hiện nay như thế nào.

Thay vì dạy con sự tha thứ hay nhường nhịn nhau, chỉ vì một bất đồng, một va chạm nhỏ, người ta sẵn sàng “lao vào nhau” trước mặt con trẻ để thể hiện cái tôi của mình, như hàng loạt vụ án gần đây. Chúng ta không lạ lẫm gì việc lấy cái ác để làm niềm vui của trẻ nhỏ và chính người lớn đang xây dựng những hình ảnh như vậy trong đầu con trẻ.

 

Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI