Chiều 25-4, UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức họp báo triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các bãi tắm, công viên.

Tại cuộc họp, bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết đây là chủ trương lớn vì nền du lịch của TP Vũng Tàu và nhằm xây dựng TP xanh, sạch, đẹp; tạo môi trường tốt cho du khách có không gian vui chơi, giải trí.

Cụ thể, toàn bộ khu vực bãi biển trên địa bàn TP Vũng Tàu đều cấm mọi hình thức kinh doanh, buôn bán, tụ tập ăn uống, đặc biệt là khu vực 1.200 m Bãi Sau. “Chúng tôi không cấm du khách mang thức ăn nhẹ hoặc các thức ăn nấu chín, nước uống (không cồn) nhưng cấm tuyệt đối việc mang bếp xuống biển chế biến hải sản tươi sống, mang rượu bia tổ chức ăn nhậu ngay tại bãi biển và nơi công cộng” - bà Hường nhấn mạnh.

Tình trạng nhếch nhác dưới bãi biến trước đây của TP Vũng Tàu
Tình trạng nhếch nhác dưới bãi biến trước đây của TP Vũng Tàu

TP sẽ bố trí lực lượng tiến hành thu gom những dụng cụ nấu nướng trên bãi biển của các xã viên chưa thu dọn; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn du khách không tổ chức ăn uống dưới bãi biển, nơi công cộng. Hiện TP chưa áp dụng hình thức xử phạt nhưng nếu du khách không chấp hành, lực lượng chức năng sẽ mời ra khỏi khu vực tắm biển. Du khách có nhu cầu ăn uống hải sản có thể tập trung về chợ du lịch Vũng Tàu ngay trên tuyến đường Thùy Vân.

Trước những lo lắng của xã viên HTX Du lịch Vũng Tàu về lệnh cấm buôn bán trên bãi biển và việc một số xã viên đề nghị được kinh doanh đến hết dịp lễ 30-4, 1-5…, bà Hường cho biết hiện đã có chợ du lịch Vũng Tàu, xã viên có nhu cầu kinh doanh, TP sẽ giới thiệu qua ban quản lý chợ để hỗ trợ.

Cũng từ ngày 26-4, Công an TP Vũng Tàu sẽ triển khai 100% lực lượng để phối hợp với nhiều cơ quan chức năng nhằm tuyên truyền tới du khách về chủ trương mới của TP. Ông Nguyễn Tấn Ngọc Duy, Phó trưởng Công an TP Vũng Tàu, nói: “Các dịp lễ trước đây, tình trạng du khách ngủ ngoài vỉa hè, công viên rất phổ biến và đa số là thanh niên tụ tập để đua xe hoặc tổ chức ăn nhậu. Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, giải thích cho du khách về những nguy hiểm khi ngủ tại các công viên. Thời gian gần đây, tình trạng trên đã không còn xảy ra. Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ có nhiều giải pháp để xử lý việc đua xe trái phép trong dịp lễ”.

Theo ông Trần Bá Việt, Trưởng Phòng Văn hóa TP Vũng Tàu, TP cũng cung cấp đường dây nóng 088.880.3287 để hỗ trợ du khách; đồng thời mong muốn du khách hợp tác, ủng hộ chủ trương trên để ngành du lịch Vũng Tàu phát triển, phục vụ du khách tốt hơn.

Bài và ảnh: Ngọc Giang