World Nets tiếp tục giăng bẫy để lừa

Tin mới

16/11/2014 21:36

Đăng báo tuyển dụng nhân viên văn phòng rồi dụ người lao động đóng tiền tham gia kinh doanh đa cấp. Dù đã bị vạch mặt nhưng Công ty TNHH World Nets Việt Nam vẫn tiếp tục lừa đảo khiến nhiều người bị mất tiền oan

Ngày 3-11, chị Nguyễn Bình Nguyên Châu (25 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) đến Báo Người Lao Động tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty TNHH World Nets Việt Nam (World Nets).

“Bẫy” tuyển nhân viên văn phòng

Theo chị Châu, đọc trên các trang mạng thấy Công ty Tín Phát đăng tuyển nhân viên làm việc văn phòng, lương từ 5-7 triệu đồng/tháng, chị Châu liên lạc và được hẹn phỏng vấn tại quán cà phê nằm trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận, TP HCM). Tại đây, người phỏng vấn có tên Diệp Khánh Linh yêu cầu chị đóng 150.000 đồng để mua hợp đồng và làm thẻ nhân viên, hẹn sau 3 ngày học việc sẽ được tuyển vào làm chính thức.

 

Các nạn nhân đến Báo Người Lao Động tố cáo hành vi lừa đảo của World NetsẢnh: Sỹ Đông

Các nạn nhân đến Báo Người Lao Động tố cáo hành vi lừa đảo của World Nets. Ảnh: Sỹ Đông

 

Ngay chiều hôm đó, chị Châu cùng 3 người khác được dẫn đến World Nets để nghe thuyết giảng về dự án kinh doanh bạc triệu. Người đàn ông tên Trần Văn Dương tự giới thiệu là quản lý công ty, yêu cầu mỗi người nộp 7,8 triệu đồng để mua 12 hộp sữa. Số tiền này coi như mã số kinh doanh. Dương hứa chắc chắn “sau 1 tháng sẽ kiếm đủ số tiền đã bỏ ra, những tháng sau chỉ việc ngồi không, tiền triệu sẽ tự chảy vào túi”.

Sau khi nộp tiền, Dương liên tục hối thúc chị Châu dụ thêm người vào đường dây. Thấy chị có vẻ không hợp tác, Dương giữ CMND của chị, không cho sử dụng điện thoại và cho thêm 2 người khác kèm cặp. Tất cả phải theo một kịch bản thể hiện sự giàu có và vui vẻ, nếu không, coi như số tiền vừa nộp mất trắng.

Biết bị lừa thì đã muộn nhưng chị Châu cho biết còn “may mắn” hơn nhiều người khác khi chưa bị dụ đóng nhiều khoản tiền “khủng” để được lên các cấp cao hơn do World Nets phong tặng.

Trắng trợn “cướp” tiền

Cũng là nạn nhân của World Nets, chị Nguyễn Phương Linh (21 tuổi, ngụ Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) kể lại quá trình bị lừa đảo trong nước mắt.

Theo chị Linh, sau khi đọc trên mạng một mẩu tin tuyển nhân viên làm công việc văn phòng với mức lương từ 4-8 triệu đồng/tháng, Linh đến cơ sở kinh doanh Sao Phương Nam (tỉnh Bình Dương) để dự phỏng vấn và được giới thiệu làm nhà phân phối cho World Nets. Tại đây, Linh phải đóng 7,8 triệu đồng để tham gia gói khởi nghiệp với lời hứa hẹn “chỉ cần giới thiệu thêm người mới thì số tiền thu nhập hằng tháng sẽ tăng theo cấp số nhân”. Ngoài ra, Linh còn bị dụ đóng 78 triệu đồng để tham gia vào gói doanh nghiệp, hằng tháng sẽ nhận mức hoa hồng 20 triệu đồng.

Sau khi vay mượn đủ 78 triệu đồng, Linh cùng mẹ đến cơ sở Sao Phương Nam nộp tiền, nhận lại 1 phiếu thu ghi lý do nộp tiền là mua 120 hộp sữa Wo Powder Mega nhưng thực tế không có sản phẩm.

Một tháng sau, Linh chẳng những không nhận được đồng nào, sản phẩm cũng không có mà còn liên tục bị hối thúc phải tìm người mới giới thiệu. Quá thất vọng, Linh đòi lại số tiền đã nộp thì World Nets hứa hẹn rồi lộ nguyên bộ mặt lừa đảo bằng cách cấm cửa không cho Linh bước vào. Những người trước đây đứng ra nhận tiền dụ dỗ Linh đều ngoảnh mặt làm ngơ, đồng loạt tắt máy điện thoại.

Trao đổi với chúng tôi, Linh cho biết ở Bình Dương còn rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh như Linh mà không biết kêu ai. “Các bạn ấy còn khổ hơn em, phải đi vay tiền nóng để đóng cho World Nets. Giờ có bạn chỉ muốn chết vì bị đòi nợ liên tục” - Linh nói.

Ngày 10-11, chúng tôi đem đơn tố cáo của những người bị hại đến World Nets để tìm câu trả lời. Một nhân viên xưng tên Thúy Hằng cho biết ban giám đốc đi vắng, yêu cầu chúng tôi… “đến công an mà hỏi”.

 

Đã từng bị vạch mặt

Công ty TNHH World Nets Việt Nam có trụ sở đóng tại số 9 H1 khu đô thị mới Yên Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), chi nhánh TP HCM đặt tại số 184/1 Lê Văn Sỹ (phường 10, quận Phú Nhuận). Hiện đơn vị này đang chuyển đổi thành Tập đoàn Everrichs Global (đóng tại 45 Trung Kính, TP Hà Nội), chi nhánh TP HCM dời về 402 Phạm Văn Hai (phường 5, quận Tân Bình).

Đăng trên các trang mạng dưới nhiều tên công ty khác nhau, như: Tín Phát, Hùng Phương, Marco, Chi nhánh Miền Nam, Tập đoàn The World… để tuyển nhân viên lễ tân, tư vấn khách hàng, kinh doanh, bán hàng, kế toán…, mỗi ngày World Nets đã dụ dỗ, ép buộc, lừa đảo nhiều người đang cần việc làm theo con đường kinh doanh đa cấp. Ngày 13-8, Báo Người Lao Động đã có bài điều tra “World Nets rao giảng cách kiếm tiền siêu tốc”, vạch trần thủ đoạn của World Nets nhưng đến nay World Nets vẫn tiếp tục hành vi lừa đảo.

 

Ngọc Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI