Theo đó, ngoài công trình cấp nước sạch, năm 2013, UBND xã Phổ Nhơn đầu tư 2,2 tỉ đồng xây chợ trung tâm trên diện tích 5.000 m2. Khi chợ đưa vào sử dụng khoảng 2 tháng thì bỏ hoang do nằm phía trong, ngược đường, người dân không vào mua. Trước đó, năm 2005, UBND tỉnh khởi công công trình đập Lố Lá với vốn đầu tư 19 tỉ đồng. Đến nay, qua 2 lần điều chỉnh, vốn “đội” lên 40 tỉ đồng nhưng công trình vẫn chưa biết ngày hoàn thành, trong khi người dân ở xã Phổ Nhơn thiếu nước sản xuất.

Chợ trung tâm xã Phổ Nhơn bị bỏ hoang
Chợ trung tâm xã Phổ Nhơn bị bỏ hoang

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết công trình đập Lố Lá kéo dài 11 năm nhưng chưa hoàn thành vì vướng giải phóng mặt bằng, huyện đang giải quyết dứt điểm để nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Về công trình cấp nước sạch cho thôn An Lợi bị bỏ hoang, ông Bùi Văn Vỹ, Chủ tịch UBND xã Phổ Nhơn, phân trần: “Công trình xây dựng ở thôn An Sơn nhưng cấp nước cho thôn An Lợi nên người dân thôn An Sơn không cho ngăn nước dẫn về thôn An Lợi (?). Công trình này và chợ trung tâm, chúng tôi xót lắm nhưng đều thuộc trách nhiệm của lãnh đạo tiền nhiệm nên không biết phải giải quyết sao”.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, cho biết công trình cấp nước sinh hoạt và xây chợ trung tâm sau khi hoàn thành đã bàn giao cho UBND xã Phổ Nhơn. “Công trình không phát huy hiệu quả do xã không giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong quá trình sử dụng. Công trình cấp nước sạch do người dân 2 thôn An Lợi và An Sơn không thống nhất cung cấp, UBND xã đã không tổ chức tuyên truyền, vận động. Còn về chợ trung tâm, xã cần vận động người dân vào buôn bán. Nếu công trình hư hỏng cần sửa chữa thì báo cáo lên huyện để bố trí vốn” - ông Tấn nói.

Bài và ảnh: Tử Trực