Xã nông thôn mới lại thiếu nước

Tin mới

12/04/2012 23:20

Trong khi lãnh đạo địa phương khẳng định 100% hộ dân đã có nước sạch sử dụng nhưng thực tế, người dân vẫn phải đi mua với mức giá rất cao. Đó là tình trạng đang diễn ra tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè - một trong 6 xã nông thôn mới của TPHCM

Ông Nguyễn Văn Bảy, ngụ tổ 3, ấp 3, xã Nhơn Đức, cho biết trước đây, gia đình ông dẫn nước từ giếng công nghiệp của xã. Từ đầu năm 2011, đơn vị thi công dự án mở rộng hẻm đào bể ống dẫn nước nên hộ ông phải đi mua nước từ các xe bồn. Không được như ông Bảy, bà Bùi Thị Phụng, cũng ngụ tổ 3, gần 10 năm phải mua nước để dùng. Năm nay đã hơn 60 tuổi, bà Phụng vẫn hằng ngày đi mua nước bằng chiếc xe đạp cà tàng.

Bình thường, cách 1-2 ngày, anh Nguyễn Đình Vương mới đi chở nước nhưng 2 tháng nay do thời tiết oi bức, cả nhà dùng nước nhiều nên anh phải đi chở hằng ngày. Anh Huỳnh Xuân Nhân, ngụ tổ 4, ấp 3, cho biết trước kia, người dân vẫn trữ nước mưa để sử dụng nhưng từ khi có KCN Hiệp Phước và nhiều cơ sở sản xuất mọc lên ở Nhà Bè, nước mưa cứ đen sì và có mùi khó chịu nên hầu như không ai dám hứng xài nữa.

Người dân ấp 3, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè – TPHCM ngày ngày phải chật vật đi mua nước
Theo ông Phan Văn Muộng, tổ trưởng tổ 3, ấp 3, cả tổ trước đây có 2 giếng nhưng một cái đã hư từ lâu. Tổ có gần 160 hộ dân nhưng công suất giếng còn lại chỉ đáp ứng được khoảng 20 hộ  nên một số gia đình đã tự khoan giếng. Hiện nay, tổ 3 có khoảng 7 giếng khoan nhưng hầu hết đều nhiễm phèn nên người dân vẫn phải đi mua nước về nấu ăn với  giá 1.000-2.000 đồng/thùng 30 lít. Nhiều người không có phương tiện hoặc già cả, neo đơn phải thuê người chở nước với giá 5.000 đồng/thùng 30 lít, tương đương 160.000 – 200.000 đồng/m3 nước. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, phụ trách trạm nước giếng công nghiệp ở ấp 3, cho biết giếng này có công suất 450 m3/ngày đêm, cấp cho gần 600 hộ. Tuy nhiên, từ khi đơn vị thi công dự án mở rộng hẻm đào bể ống nước, việc cấp nước không thể tiếp tục - ngoài 100 m ống chưa bể có thể cung cấp nước cho khoảng 30 hộ. Ông Hùng đã nhiều lần báo vụ việc lên xã nhưng chưa có phản hồi. Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Ban Nhân dân ấp 3, đây là lý do khiến nơi này thiếu nước.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Đức, lại khẳng định chưa hề nghe tin thiếu nước ở ấp 3. “Nước không có khoảng một tuần, người dân đã kêu lên tới xã, nói gì mất hơn một năm mà xã không biết” – bà Oanh nhận xét. 

Mua nước: Chuyện thường!

Cuối năm 2011, báo cáo với các đại biểu HĐND TPHCM, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh khẳng định Nhơn Đức đã đạt được 12/19 chỉ tiêu xã nông thôn mới, trong đó 100% dân số đã có nước sạch sử dụng.
Bà Oanh cho biết nước sạch này là nguồn nước từ chương trình vệ sinh, nước sạch nông thôn và khẳng định các hộ dân của xã đều được tiếp cận.
Tuy nhiên, cũng theo bà Oanh, nguồn nước này chỉ sử dụng cho việc tắm giặt nên chuyện người dân Nhơn Đức phải đi mua nước là… hết sức bình thường, ngay cả gia đình bà cũng phải mua!
Bài và ảnh: Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI